Thứ năm, 13/06/2019 - 18:13

Lâm Đồng:

Hơn 3ha cà chua chuẩn bị thu hoạch nghi bị phun thuốc diệt cỏ

Dân trí

Hơn 3ha cà chua chuẩn bị thu hoạch của người dân tại Lâm Đồng nghi bị kẻ gian đầu độc héo khô, chết dần... gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng, khiến nông dân lâm vào cảnh khốn đốn.

Ngày 13/6, công an huyện Đơn Dương ( Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đang vào cuộc điều tra vụ hơn 3ha cà chua của người dân có dấu hiệu bị đầu độc. Bước đầu, cơ quan công an đã khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu đi xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân vụ việc. 

Hơn 3ha cà chua chuẩn bị thu hoạch nghi bị phun thuốc diệt cỏ - 1

Vườn cà chua chuẩn bị cho thu hoạch của ông Hòa bỗng nhiên chết héo bất thường

Theo Công an huyện Đơn Dương, vườn cà chua của 2 hộ dân Nguyễn Minh Hòa và Thân Thái Bình ( thôn Kambutte, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương) thuê lại của 1 người dân để canh tác. Tại đây, có khoảng 3ha (khoảng 90 nghìn cây) diện tích cà chua trồng được hơn 2 tháng, chuẩn bị thu hoạch bỗng nhiên bị héo ngọn, khô cành, rụng quả... chết dần. 

Ông Nguyễn Minh Hoà cho biết, cách đây khoảng 10 ngày, sau khi tưới nước bằng hệ thống tưới nhỏ giọt thì vườn cà chua tự nhiên “lâm bệnh”, với những biểu hiện như bị phun thuốc diệt cỏ, ngọn héo rũ, lá xoăn, sau vài ngày chuyển sang vàng úa, quả rụng. Trong vườn thì nồng nặc mùi thuốc diệt cỏ. 

"Toàn bộ hàng ngàn cây cà chua đang trong kỳ thu hoạch xem như hỏng hết, không thể thu hoạch bán ra thị trường. Vụ mùa này chúng tôi coi như mất trắng…”, ông Hoà ngậm ngùi chia sẻ.

Được biết, ông Hòa và ông Bình đều ngụ huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Hai người đến thuê đất tại khu vực trên để canh tác với thời hạn hợp đồng thuê đất từ năm 2016 đến ngày 15/6/2019. Thời gian gần đây, chủ đất là bà Nguyễn Thị T.H, ngụ tại huyện Đơn Dương, liên tục gọi điện yêu cầu hai ông ngừng canh tác cà chua.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

N. Hà