Thứ ba, 06/01/2015 - 08:33

Bình Dương:

“Hợp đồng” 1 tỷ với “xã hội đen” để nổ súng giết người

Dân trí

Sau khi nhận “hợp đồng” trị giá 1 tỷ để nổ súng bắn chết anh Phú, Dũng “mượt” cùng đàn em đã “nam tiến” nổ súng bắn đạn hoa cải ám sát “con mồi”. Gần 2 năm điều tra, công an TP. Thủ Dầu Một đã truy bắt được băng nhóm “xã hội đen” nguy hiểm này.

Cơ quan CSĐT công an TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vừa hoàn tất hồ sơ vụ án “Giết người” do băng nhóm Nguyễn Tiến Dũng (tức Dũng “mượt”, ngụ TP Hà Nội) cầm đầu. 4 tên đàn em thân tín của Dũng “mượt” cũng lần lượt sa lưới trinh sát gồm: Nguyễn Minh Đức (32 tuổi, quê Hà Nội), Phạm Chí Thức (39 tuổi, quê Hưng Yên) và Lê Văn Tiến (24 tuổi, quê Hà Nam).

Liên quan đến vụ án này, giữa tháng 10/2014, công an TP. Thủ Dầu Một cũng đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thanh Nhàn (27 tuổi, quê Hậu Giang, nhân viên một tiệm chụp ảnh tại TP.Thủ Dầu Một) và Trần Đức Quý (26 tuổi, quê Thanh Oai, Hà Nội). Đồng thời truy tìm vợ chồng ông Đào Xuân Thao (57 tuổi) và bà Lê Mỹ Danh (52 tuổi, cùng ngụ quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) để điều tra làm rõ về hành vi trên.

“Hợp đồng” 1 tỷ với “xã hội đen” để nổ súng giết người
Hai trong số nhiều đối tượng liên quan đến vụ thuê "xã hội đen" nổ súng giết người với giá 1 tỷ bị bắt

Gần 2 năm trước, vào sáng 6/1/2013, anh Nguyễn Tấn Phú (43 tuổi, ngụ xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) điều khiển xe ôtô dừng trước quán ăn Kim Dung 5 thuộc khu dân cư Chánh Nghĩa, tổ 88, khu phố 11, phường Chánh Nghĩa (TP Thủ Dầu Một) thì bất ngờ bị hai thanh niên bịt mặt điều khiển xe máy màu xanh, không rõ biển số vượt lên từ phía sau áp sát bên trái và sử dụng một khẩu súng đen (chiều dài khoảng 60-70cm) bắn thẳng về phía nạn nhân.

Rất may, anh Phú kịp thời né tránh viên đạn và phá cửa chạy vào nhà người dân gần đó thoát thân. Thấy người dân truy hô, các đối tượng đành bỏ dở việc truy sát, tẩu thoát về hướng TP Hồ Chí Minh. Anh Phú sau đó đã trình báo sự việc lên cơ quan công an.

Bước đầu anh Phú khai báo, anh chỉ có mâu thuẫn trong việc tranh chấp mua bán nhà với vợ chồng ông Đào Xuân Thao và bà Lê Mỹ Danh tại phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một). Công tác nắm bắt địa bàn các trinh sát phát hiện vợ chồng Danh - Thao mở một tiệm chụp ảnh tên Minh Hùng trên địa bàn và thuê Nguyễn Thanh Nhàn trông coi tiệm chụp ảnh.

Tìm đến nơi ở của gia đình ông Thao và tiệm chụp hình thì đôi vợ chồng này đã vắng mặt, đi đâu không rõ. Kể cả tên Nhàn cũng “mất tích” bí ẩn. Những ngày sau đó, Công an TP Thủ Dầu Một vẫn kiên trì vừa đeo bám trên địa bàn vừa cắt cử lực lượng đến Hậu Giang phối hợp cùng Công an địa phương để đón lõng Nhàn.

Ngày 9/10/2014, Nhàn quay trở Thủ Dầu Một thì bị các trinh sát tóm gọn. Trước những chứng cứ rõ ràng Nhàn đã phải cúi đầu khai nhận. Nhàn khai, do biết việc mâu thuẫn trong tranh chấp đất giữa ông Thao và anh Phú nên đối tượng này đã giới thiệu băng nhóm giang hồ chuyên hoạt động theo kiểu xã hội đen do Nguyễn Tiến Dũng cầm đầu. Sau đó, vợ chồng Danh đã đồng ý nhờ Nhàn thuê băng nhóm của Dũng “mượt” sát hại anh Phú với giá 1 tỷ đồng.

Ngày 6/1/2013, nhóm Dũng chuẩn bị súng hoa cải, truy tìm và bắn anh Phú tại phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một. May mắn viên đạn đi sượt nên anh Phú không bị thương tích.  Sau khi nổ súng, bọn Dũng “mượt” thấy “con mồi” gục xuống vô lăng xe, tưởng là nạn nhân đã chết nên bọn “sát thủ” rời khỏi hiện trường trở lại Hà Nội.
Qua tiến hành các biện pháp nghiệp vụ kết hợp cùng các tài liệu chứng cứ thu thập được, các trinh sát nhận được nguồn tin về địa chỉ của Dũng “mượt”, ngay lập tức, một tổ công tác đặc biệt của công an TP. Thủ Dầu Một lên đường Hà Nội để phối hợp với Công an nơi này truy tìm Dũng “mượt” cùng đồng bọn. Ban chuyên án nhận định, có thể Dũng “mượt” sẽ có “hàng nóng” nên mọi công tác chuẩn bị đánh án hết sức thận trọng, tránh gây ảnh hưởng đến người dân.

Khi Dũng “mượt” vừa đi ra khỏi nhà trên con hẻm cũng là lúc các trinh sát bất ngờ ập vào khóa tay, bắt giữ. Khi “ông trùm” này sa lưới, lần lượt sau đó, đám đàn em thân cận cũng Dũng “mượt” cũng bị các trinh sát mật phục tóm gọn.

Hiện các đối tượng đã được di lý về Công an TP. Thủ Dầu Một để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Trung Kiên