Thứ hai, 06/07/2015 - 14:57

Hung thủ chém, cướp vàng của mẹ đẻ chính là “nghịch tử nghiện game”

Huế hôm đó trời mưa lâm thâm, bỗng đâu, tiếng khóc thét, kêu cứu xé màn đêm yên tĩnh ở góc phố hẹp số 69 đường Đặng Huy Trứ. Cả khu phố hốt hoảng, trẻ nhỏ, người lớn bừng tỉnh vội vã chạy đến căn nhà số 8 để tìm hiểu sự tình...

Mãi đến chiều muộn, bà M. mới qua được cơn nguy kịch. Bà tỉnh lại, yếu ớt chống chọi trong đau đớn do những vết chém sâu, suýt lấy đi sinh mạng. Vậy mà, sau lớp băng trắng toát quấn quanh cơ thể, đôi mắt bà M. vẫn mong mỏi, cố lần tìm từng góc vắng của phòng cấp cứu. Còn hắn, kẻ chém người, cướp của gây tội ác cho bà M., cũng đang trơ trọi đối diện với dằn vặt giữa những bức tường tạm giam.

Hắn, hung thủ Nguyễn Viết Sang cũng chính là con trai duy nhất của bà M., 30 tuổi đời, khỏe mạnh, nhưng lại nghiện game và ăn bám mẹ già.

Tiếng kêu cứu giữa đêm khuya

Huế hôm đó trời mưa lâm thâm, bỗng đâu, tiếng khóc thét, kêu cứu xé màn đêm yên tĩnh ở góc phố hẹp số 69 đường Đặng Huy Trứ. Cả khu phố hốt hoảng, trẻ nhỏ, người lớn bừng tỉnh vội vã chạy đến căn nhà số 8 để tìm hiểu sự tình. Trong tranh tối, tranh sáng, giữa ngổn ngang đổ vỡ của đồ đạc, chủ nhân của căn nhà - bà Nguyễn Thị M. (65 tuổi, trú 8/69 Đặng Huy Trứ, phường Phước Vĩnh, TP Huế) đang nằm thoi thóp với nhiều vết thương sâu ở cổ, đầu và trên ngực.

Hung thủ chém, cướp vàng của mẹ đẻ chính là “nghịch tử nghiện game”

Kỳ lạ là, xe cấp cứu 115 đã vội vã đưa bà M. vút đi hướng Bệnh viện Trung ương Huế, nhưng ngay trong góc nhà vẫn còn có một gã đàn ông đứng sựng, tay lăm lăm con dao nhọn la hét. Hắn trợn mắt, hung tợn đến nỗi không một ai có thể tiếp cận, tước con dao trên bàn tay đẫm máu của hắn. Rồi giữa lúc chộn rộn, lo lắng cho tính mạng của bà M., mọi người đang còn bàng hoàng chưa hiểu sự tình, thì hắn cũng kịp lẻn ra ngoài, lẩn vào đêm đen. Bấy giờ, vào khoảng 3h sáng 18/6.      

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường Phước Vĩnh đã có mặt để bảo vệ hiện trường, đảm bảo ANTT và phối hợp với các điều tra viên Công an TP Huế thu thập chứng cứ, lấy lời khai của nhân chứng và truy bắt hung thủ. Và mãi đến tận khi trời đã hửng sáng, con hẻm nhỏ 69 Đặng Huy Trứ vẫn chật kín đám đông hiếu kỳ kéo đến bàn tán. Riêng hàng xóm của bà M., ai nấy đều đầy vẻ ưu tư. Có người đứng, ngồi ngay trước cổng nhà bà M. tâm trạng lo lắng, chắp tay khấn cầu cho bà M. tính mạng được bảo toàn. Nhưng cũng không ít tiếng oán trách, thở dài từ trong đám đông. Họ đều khẳng định hung thủ chính là Nguyễn Viết Sang (30 tuổi, trú cùng địa chỉ) con trai duy nhất của bà M.

Họ cũng đoán biết, chuyện chẳng lành của bà M. sẽ diễn ra không sớm thì muộn. Bởi từ lâu, hàng xóm của bà M. đã phải chứng kiến cảnh bà M. tần tảo một mình nơi quán cơm, góp nhặt từng đồng để nuôi báo cô một thằng con trai to khỏe, nhưng ngang ngược, lười biếng và nghiện game là thằng Sang. 

Theo những nhân chứng có mặt tại hiện trường kể lại, lúc gần 3h sáng 18/6, tiếng cãi vã của mẹ con bà M. đã phát ra từ căn nhà số 8/69 Đặng Huy Trứ. Chừng vài phút sau, lại nghe tiếng kêu cứu thất thanh ngày một yếu dần của bà M. Biết có chuyện chẳng lành, hàng xóm liền đạp cửa chạy qua xem tình hình thế nào đã thấy bà M. hôn mê, trên mình chi chít những vết thương nghiêm trọng, mất máu khá nhiều.

Còn hàng xóm sát vách nhà là anh Nguyễn Trọng H. (35 tuổi, trú phường Phước Vĩnh) thì chia sẻ: "Đêm ấy, át lại tiếng la mắng của bà M. là tiếng thằng Sang văng tục, chửi bới xô đổ cả bàn ghế, ly chén vỡ. Do đã quen với nhiều lần chứng kiến cảnh mẹ con nhà bà M., nên tôi không nghĩ sự việc lại ra nông nổi như vậy. Cho đến khi nghe bà M. kêu cứu, tôi vội chạy qua xem sự thể như thế nào, thì gặp đúng lúc Sang trên tay cầm con dao sáng loáng. Muốn chạy vào cứu bà M. và ngăn cản Sang lại nhưng hắn quá hung dữ, nên tôi chỉ còn biết tri hô hàng xóm, rồi dồn hết sức sơ cứu cho nạn nhân.

Những tưởng sau phút nóng giận, chém mẹ trọng thương, Sang sẽ hồi tâm và cùng chúng tôi đưa mẹ cậu ấy vào viện cấp cứu. Nào ngờ theo xe cấp cứu vào viện giúp bà M. trong đêm lại là hai người hàng xóm, mọi người dáo dác tìm Sang nhưng hắn đã lẻn trốn đi từ lúc nào. Lúc Sang lẻn ra ngoài, có người đã kịp nhìn thấy hắn ôm thêm một gói đồ gì đấy…

Sau này, khi Công an phường cho biết thì mọi người mới vỡ lẽ ra, Sang quả là một thằng con nghịch tử, tội ác trời đất khó dung tha. Hắn đã cố tình tước đoạt mạng sống của mẹ ruột, còn cướp trọn số tiền, vàng chắt bóp của mẹ chỉ vì thiếu tiền chơi game".

Nghịch tử gây án vì nghiện game

Sang bị bắt sau mấy tiếng đồng hồ gây án, thảm hại cho hắn, chân thì tìm đường lẩn trốn nhưng thâm tâm lại thấp thỏm, lo lắng nghe ngóng tình hình sức khỏe của mẹ mình. Bị tóm khi trên người vẫn còn ôm khư khư số tiền, vàng cướp của mẹ, nhưng xem ra Sang vẫn tỏ ra ngang ngược, leo lẻo chối cãi.

Tại cơ quan điều tra, Sang sẵng miệng cho rằng "đó chỉ là chuyện nhà, chuyện gia đình nhà ai nấy rạng" hay "cầm dao chỉ để dọa mẹ, xin tiền chứ không có ý định giết mẹ để ăn cướp vàng" hoặc "lỡ tay, nóng giận, mất khôn"… Chứ thật ra bằng này tuổi đời, không giúp hay đỡ đần được gì cho mẹ già mà lại mang thân ăn bám Sang cũng thấy nhục lắm, thương mẹ lắm.

Hung thủ chém, cướp vàng của mẹ đẻ chính là “nghịch tử nghiện game”

Để có tiền chơi game, Nguyễn Viết Sang đã dùng dao chém, cướp tài sản bất chấp nạn nhân là mẹ ruột của mình.

Căn nhà số 8/69 đường Đặng Huy Trứ hiện chỉ có 2 hai mẹ con bà M. và Sang sớm tối ra vào. Bà M. bất hạnh, chồng chết sớm, để lại một mình bà gánh vác mưu sinh và nuôi nấng cậu con trai duy nhất. Vắng cha, nhà thiếu nóc, bao nhiêu tình thương của người mẹ nhân lên gấp đôi để đền bù cho Sang. Còn Sang, từ bé đã được mẹ chiều chuộng, chăm sóc nên thân trai tráng nhưng lười.

Biết mẹ tuổi đã cao, vất vả quanh năm kiếm từng đồng ở quán cơm nhưng hắn chẳng thèm phụng hiếu. Chỉ chăm chăm chơi bời đàn đúm với đám bạn và game. Cố gắng cực nhọc, chỉ mong con trai học hành cho đến nơi đến chốn, kiếm công ăn việc làm nhưng cuối cùng bà M. đành bất lực vì thói mê, "nghiện" game của Sang.

Bà M. nhiều lần khuyên giải không xong, mắng chửi đã nhiều nhưng Sang xem lời của mẹ như "nước đổ đầu vịt". 30 tuổi đời, không vợ con gì, cũng quá cái tuổi lêu lổng ham vui của đám trai trẻ, thay vì lao ra đời kiếm sống như bao thanh niên khác, Sang lại suốt ngày mài đũng quần ở tiệm nét. Sang mê đến nỗi, vơ vét đến đồng cuối cùng để mua thẻ chơi game, hết tiền hắn lại về nhà vòi tiền mẹ.

Sang khai với điều tra viên, đêm trước khi gây án, do túng quẫn, hết tiền Sang vào phòng mẹ lay dậy để xin tiền. Bị bà từ chối và la mắng, Sang chạy ngay vào bếp vớ lấy con dao đe dọa mẹ. Khi bà M vẫn tỏ thái độ cương quyết, Sang lao thẳng con dao vào mẹ mà đâm tới. Hỏi về số tiền 11 triệu đồng và lắc vàng hắn cướp của mẹ như thế nào trong đêm đó, Sang im lặng một lúc lâu rồi trả lời tỉnh bơ: "Thì biết bà giấu ở đâu rồi thì cứ lục mà lấy chứ sao".

Sang bình thường là một kẻ kiệm lời, cũng chẳng gây gổ với hàng xóm láng giềng bao giờ, nhưng mỗi khi muốn "nâng bậc đẳng cấp game thủ" thì Sang lại biến thành kẻ khác. Vừa dọa, vừa đe, vừa ăn vạ mẹ già, chính điều này đã làm rất nhiều người dân từng có dịp tiếp xúc với Sang không khỏi cảm thấy bất ngờ khi biết Sang chính là kẻ thủ ác, chém người cướp tài sản. Sang cũng hoàn toàn không phải là một tên giang hồ có máu mặt tại địa phương, cũng chẳng có tiền sử bệnh tâm thần nên việc Sang đột ngột ra tay chém người, lại chính là mẹ ruột của mình đã khiến dư luận hết sức bất bình và ngao ngán.

Chữ hiếu mà Sang trả cho người mẹ 30 năm nay tảo tần nuôi con khôn lớn quá đớn đau. Hiện tuy tính mạng của bà M. đã qua cơn nguy kịch, nhưng con trai duy nhất là Sang đã bị bắt, chồng chết sớm, không còn có người thân, lấy ai chăm sóc bà những chuỗi ngày dài phải điều trị thương tích trong bệnh viện? Đây cũng là một bài học cho những người cha, người mẹ quá nuông chiều con cái để cuối cùng nhân cách, lối sống của con trẻ trở nên lệch lạc và hậu quả khó lường.

Theo Hoài Thu

Cảnh sát toàn cầu