Thứ ba, 19/12/2017 - 17:06

Hủy án vụ luật gia thắng kiện 54 tỉ̉ đồng hứa thưởng

Dân trí

Trong hợp đồng hỗ trợ đòi lại nhà, thân chủ “hứa thưởng” cho luật gia 35% giá trị căn nhà khi đòi lại được. Tuy nhiên, khi đã lấy lại được nhà thì thân chủ “quên thưởng” nên vị luật gia trên kiện ra tòa.

Ngày 19/12, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình vừa ký quyết định giám đốc thẩm huỷ hai bản án sơ và phúc thẩm vụ luật gia kiện thân chủ yêu cầu phải thực hiện hợp đồng, trả thưởng hơn 54 tỉ đồng.

Theo đó, Hội đồng thẩm phán hủy hai bản án sơ và phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng hứa thưởng liên quan đến căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TPHCM) trị giá 54 tỉ đồng giữa luật gia Đặng Đình Thịnh với mẹ con bà Vương Thị Khanh (Việt kiều Mỹ). Theo đó, giao hồ sơ vụ án về cho TAND TPHCM xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

Ông Đặng Đình Thịnh (đứng), nguyên đơn trong vụ án này.
Ông Đặng Đình Thịnh (đứng), nguyên đơn trong vụ án này.

Trong vụ án này, có các vấn đề chính cần phải được xem xét giải quyết làm rõ. Một là có việc phía bị đơn ký các giấy tờ hợp đồng hứa thưởng (kèm phụ lục hợp đồng), thoả thuận hứa thưởng, bản cam kết... Trong trường hợp cần thiết thì phải giám định chữ ký của họ làm căn cứ giải quyết.

Hai là các cấp toà chưa xác định có đúng bà Khanh, ông Quang ký các thỏa thuận trên hay không mà căn cứ vào bản thỏa thuận ký tại Mỹ không được hợp pháp hóa lãnh sự để buộc bà Khanh, ông Quang trả cho ông Thịnh 55 tỉ đồng là không đúng quy định tại khoản 1, điều 418, BLTTDS 2004.

Ba là đối với căn nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, trường hợp này cần hỏi ý kiến của 8 người con còn lại về việc hứa thưởng cho ông Thịnh thế nào mới đủ căn cứ giải quyết vụ án.

Bốn là về tố tụng trường hợp này phải giải quyết đồng thời các quan hệ tranh chấp trong cùng một vụ án và đối trừ nghĩa vụ giữa các đương sự thì mới đảm bảo quyền lợi cho các đượng sự theo đúng quy định tại Điều 38 BLTTDS 2004.

Nội dung vụ kiện cho thấy, căn nhà trên do vợ chồng ông bà Kha và Khanh đứng tên làm chủ. Sau đó, gia đình ông Kha ra nước ngoài định cư nên căn nhà này được nhà nước quản lý theo diện nhà vắng chủ.

Năm 2004, sau khi ông Kha qua đời, bà Khanh cùng ông Quang trở lại Việt Nam làm thủ tục xin được nhận lại căn nhà này. Ông Quang và bà Khanh thuê luật gia Đặng Đình Thịnh giúp đỡ về mặt pháp lý. Hai bên làm hợp đồng cam kết và phía bà Khanh có “hứa thưởng” cho ông Thịnh 35% giá trị căn nhà nếu đòi lại được.

Sau một thời gian xem xét, giữa năm 2011, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đồng loạt ra quyết định trả lại nhà cho bà Khanh. Sau khi lấy lại được nhà, bà Khanh cùng con trai đã thực hiện nhiều giao dịch mua bán, cho thuê với căn nhà nhưng không thực hiện hợp đồng “hứa thưởng” với ông Đặng Đình Thịnh.

Sau nhiều lần thương thảo không có kết quả, vị luật gia này đã làm đơn kiện lên TAND TPHCM yêu cầu mẹ con bà Khanh trả tiền “hứa thưởng” theo hợp đồng số tiền 145 tỉ đồng.

TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm, quyết định ông Quang và bà Khanh phải trả hơn 54 tỉ đồng tiền hứa thưởng cho luật gia Thịnh. Sau đó, TAND Cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm, buộc bà Khanh và ông Quang trả cho ông Thịnh gần 54 tỉ đồng hứa thưởng.

Xuân Duy