Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:27

Cần Thơ:

Kế toán bệnh viện chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng tiền tạm ứng của bệnh nhân

Dân trí

Thanh tra TP Cần Thơ phát hiện nhân viên tài chính kế toán Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Thốt Nốt chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng tiền tạm ứng của bệnh nhân.

Kế toán bệnh viện chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng tiền tạm ứng của bệnh nhân - 1
Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt, nơi xảy ra sai phạm (ảnh BVĐK Thốt Nốt)

Chiều 27/3 thông tin từ Thanh tra thành phố Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã chuyển hồ sơ qua Công an TP Cần Thơ điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng tài chính xảy ra tại BV Đa khoa quận Thốt Nốt để thụ lý theo thẩm quyền.

Dư Quốc Đạt - nhân viên phòng Tài chính Kế toán của Bệnh viên Đa khoa quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) đã có hành vi chiếm đoạt tiền tạm ứng khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Trong thời gian từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2019, Đạt được giao nhiệm vụ thu và giữ tiền tạm ứng của bệnh nhân. Trong quá trình làm việc, người này phát hiện sơ hở trong hệ thống phần mềm quản lý thu tiền tạm ứng nên nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Mỗi ca trực, Đạt lấy từ 2 đến 7 triệu đồng, mỗi tháng thực hiện hành vi 4-5 lần, bình quân lấy trên 20 triệu đồng/tháng.

Đến tháng 10/2019, bệnh nhân mất phiếu tạm ứng và yêu cầu bệnh viện phải trả lại số tiền tạm ứng. Sau đó, bệnh viện yêu cầu kiểm tra phiếu thu. Dù Đạt đã hủy một số phiếu thu gốc nhưng khi trích xuất dữ liệu từ phần mềm quản lý, hệ thống vẫn có lưu lại số tiền bệnh nhân đã tạm ứng.

Tính đến ngày 13/3, Đạt đã trả lại cho bệnh viện số tiền 202 triệu đồng. Số tiền còn lại gần 445 triệu đồng, Thanh tra thành phố Cần Thơ xác định Đạt chiếm đoạt chưa trả.

Thanh tra thành phố còn phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của kế toán bệnh viện và các cá nhân có liên quan đến việc lệch số liệu đối chiếu Kho bạc Nhà nước với sổ sách và chứng từ gốc từ năm 2018-2019.

Số liệu thu tạm ứng và chi hoàn ứng lại cho bệnh nhân từ năm 2017-2019 bị lệch khi đối chiếu giữa phần mềm kế toán với chứng từ gốc và sổ sách của thủ quỹ.

Được biết, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện cũng đã họp và thống nhất buộc thôi việc đối với Dư Quốc Đạt.

Hoàng Tùng