Thứ sáu, 13/09/2013 - 14:04

TPHCM:

Kháng nghị tăng án vụ "quan huyện" cấu kết nữ đại gia “ăn đất” ở Hóc Môn

Dân trí

– Vụ án "quan huyện" và nữ đại gia cấu kết cùng một dàn ê kíp trực thuộc “ăn đất” vẫn chưa đến hồi kết khi VKSND TPHCM đã kháng nghị yêu cầu tòa phúc thẩm tăng mức hình phạt đối với 5/10 bị cáo.

VKSND TPHCM vừa ký quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm vừa được tuyên vào ngày 28/8 của TAND TPHCM đối với vụ án tham nhũng đất đai xảy ra ở huyện Hóc Môn dưới thời kỳ của chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khỏe.

Theo đó, cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên mức án quá nhẹ, không phù hợp với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của các bị cáo, VKSND TPHCM kháng nghị yêu cầu tòa phúc thẩm TAND tối cao xét xử theo hướng tăng nặng hình phạt đối với 5/10 bị cáo.
 
Đó là các bị cáo: Nguyễn Văn Khỏe (SN 1954, nguyên chủ tịch huyện Hóc Môn), Trần Thị Hà (SN 1967), Hà Văn Hòa (SN 1954, chồng Hà, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Công ty Thành Phát), Nguyễn Văn Dò (SN 1949, nguyên cán bộ địa chính xã Đông Thạnh) và Nguyễn Công Định (nhân viên tín dụng Agribank chi nhánh Chợ Lớn).
 
Nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, con át chủ bài của vụ án tham nhũng đất đai này
Nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, con "át chủ bài" của vụ án tham nhũng đất đai này
 
Trước đó, sau 8 ngày xét xử, chiều 28/8, TAND đã tuyên mức án khá nhẹ, dưới mức đề nghị của VKS đối với các bị cáo và dưới mức thấp nhất của khung hình phạt liền kề.
 
Trong đó, bị cáo Nguyễn Văn Khỏe bị đề nghị 27 đến 30 năm tù nhưng HĐXX chỉ tuyên 18 năm tù về 3 tội danh: nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.
 
Dù bị đề nghị tù chung thân nhưng Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa chỉ bị tuyên phạt 30 năm và 20 năm tù về tội lừa đảo và đưa hối lộ.  Nguyễn Văn Dò bị 3 năm tù treo dù bị đề nghị tuyên 5-6 năm tù; còn bị cáo Nguyễn Công Định bị đề nghị 7-8 năm tù nhưng HĐXX chỉ tuyên 5 năm 15 ngày tù bằng với thời gian tạm giam.
 
Theo bản án sơ thẩm, năm 2002, Hà – Hòa lập ra công ty Thành Phát. Tuy không có năng lực tài chính và khả năng kinh doanh nhưng vợ chồng Hà vẫn làm đơn xin lập dự án khu dân cư và khu công nghiệp tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn.
 
Sau khi có quyết định giao đất, vợ chồng Hà đã làm hồ sơ vay ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền 18 tỉ đồng và 3.000 lượng vàng. Để những dự án trên giấy của Hà được phê duyệt, Hà đã đưa hối lộ cho các quan chức xã Đông Thạnh và huyện Hóc Môn tổng cộng 1,8 tỉ đồng cùng 5.000 USD, Hòa đưa hối lộ 600 triệu đồng. 

Công Quang