Thứ bảy, 03/05/2014 - 16:08

Bắc Giang:

Khởi tố 3 đối tượng đưa người vượt biên trái phép

Dân trí

Công an huyện Yên Thế (Bắc Giang) vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về hành vi tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài trái phép.

Ba đối tượng bị khởi tố gồm Bùi Thị Hà (SN 1979), Bùi Thị Thu Hiền (SN 1987) và Nguyễn Văn Minh (SN 1960) cùng trú tại Bố Hạ - Yên Thế.
 
Theo đó, vào ngày 27/3, khi tiến hành kiểm tra hành chính một nhà nghỉ ở thôn Đồng Lều, xã Bố Hạ, Yên Thế, lực lượng công an đã phát hiện 10 khách trọ ngoại tỉnh có biểu hiện nghi vấn.

Qua đấu tranh số khách trọ khai nhận, ở các tỉnh Hoà Bình, Lạng Sơn và Tuyên Quang, qua quen biết được Hà, Hiền và Minh giới thiệu đưa sang Trung Quốc làm việc.

Trước đó, qua công tác điều tra và thông tin từ phía nhân dân, Công an huyện Yên Thế đã phát hiện một đường dây đưa đảo đưa người sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp do đối tượng Hà cầm đầu.

Vì thế, ngay sau khi nhận được thông tin từ các khách trọ, Công an huyện Yên Thế đã ra lệnh bắt khẩn cấp ba đối tượng trên.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, Hà lấy chồng ở xã Tân Sỏi, năm 2011 hai vợ chồng ly thân, thị bỏ sang huyện Phúc Kiến, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) làm ăn và cặp kè với một người đàn ông bên nước bạn rồi có thai. Năm 2012, thị về nước sinh con, sau đó thiết lập đường dây đưa người sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp.

Để việc làm ăn thuận lợi, Hà lôi kéo người thân cùng tham gia, trong đó có Bùi Thị Thu Hiền là em ruột Hà, Nguyễn Văn Minh là cậu Hà.

Các nạn nhân mà Hà nhắm đến chủ yếu là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, không có việc làm... Thấy Hà phao tin sang Trung Quốc làm công nhân giày da, việc nhàn lại lương cao và sẽ tăng dần.

Do cả tin nhiều người tự nguyện đưa cho Hà từ 4-4,5 triệu đồng để được xuất ngoại. Thường mỗi lần Hà đưa từ 7-8 người lên Lạng Sơn, sau đó có người đón sẵn sang Trung Quốc. Với thủ đoạn này, trước khi bị bắt, Hà và các đối tượng liên quan đã móc nối đưa hàng chục người sang Trung Quốc theo đường vượt biên trái phép.

Tuy nhiên, theo một nạn nhân của Hà cho biết, khi sang đến nơi thì mới vỡ lẽ mình không được đưa sang bằng đường chính thống mà là xuất cảnh trái phép.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV Dân trí, Lãnh đạo Công an huyện Yên Thế cho biết, đã tiến hành thành lập ban chuyên án để mở rộng điều tra làm rõ các chân "rết" trong đường dây này để đưa ra xử lý theo quy định pháp luật.

Quốc Đô - Nhất Nam