Thứ sáu, 01/04/2016 - 13:58

Khởi tố hình sự, triệu tập hàng loạt nghi can phá rừng

Dân trí

​Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Cơ quan chức năng cũng đã triệu tập nhiều đối tượng để phục vụ công tác điều tra.

Ông Nguyễn Hữu Hậu - Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân cho biết, thời gian qua, lợi dụng địa hình phức tạp và những thời điểm vắng người, lâm tặc đã vào các cánh rừng trên địa bàn xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân để chặt hạ nhiều cây gỗ.

Chiếc xe ô tô tải vận chuyển gỗ bị bắt giữ
Chiếc xe ô tô tải vận chuyển gỗ bị bắt giữ

Qua xác định, gỗ rừng bị chặt hạ nhiều nhất ở các Lô 1, 2, Khoảnh 9 và Lô 2, Khoảng 11, thuộc Tiểu khu 484a. Đây là khu rừng được giao khoán cho hai hộ gia đình ở xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân trông coi, chăm sóc.

Đã có ít nhất 35 cây gỗ có đường kính từ 30 - 70 cm đã bị lâm tặc đốn hạ. Chủ yếu gỗ thuộc các nhóm 4, nhóm 6 và nhóm 7 như: Dẻ, Chò nâu, Xoan đào… ước tính khối lượng gỗ bị đốn hạ khoảng hơn 40 m3. Trong đó, một số đã bị lâm tặc vận chuyển ra khỏi rừng tẩu tán, số còn lại (khoảng 20 m3) hiện đang nằm ngổn ngang trong các khu rừng.


Hàng chục m3 gỗ đã bị lâm tặc đốn hạ

Hàng chục m3 gỗ đã bị lâm tặc đốn hạ

Hạt kiểm lâm huyện Thường Xuân phối hợp với chính quyền xã Bát Mọt đã bắt giữ chiếc xe ôtô tải do ông Nguyễn Văn Chung (33 tuổi, ở xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân) điều khiển đang vận chuyển 55 hộp gỗ xẻ nhóm 4 với khối lượng 4 m3. Tang vật vụ án đã bị tịch thu, niêm phong chờ xử lý.

Lực lượng kiểm lâm cũng đã chuyển vụ việc đến cơ quan điều tra và viện kiểm sát cùng cấp để tiếp tục điều tra, xử lý. Cơ quan chức năng cũng đã triệu tập 8 nghi can để phục vụ công tác điều tra.

Một số lượng gỗ lớn đã được đưa ra khỏi rừng
Một số lượng gỗ lớn đã được đưa ra khỏi rừng

Duy Tuyên