Thứ tư, 13/05/2020 - 17:32

Đồng Nai:

Khởi tố Loan “cá”, Tuấn “cá” và 5 đàn em trong 2 băng nhóm bảo kê

Dân trí

Vợ chồng Loan “cá”, Tuấn “cá” và 5 đàn em trong 2 băng nhóm bảo kê bị khởi tố để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 13/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Lý Thị Loan (39 tuổi, còn gọi là Loan “cá”), Hoàng Thị Tuyết Nhung, Trần Công Đại và Vũ Minh Tiến để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.

Khởi tố Loan “cá”, Tuấn “cá” và 5 đàn em trong 2 băng nhóm bảo kê - 1

Đối tượng Lý Thị Loan, hay còn gọi là Loan “cá”

Cùng tội danh trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Quốc Tuấn (43 tuổi, còn gọi là Tuấn “cá”, chồng của Loan “cá”), Nguyễn Văn Tuấn và Đỗ Huy Hùng.

Khởi tố Loan “cá”, Tuấn “cá” và 5 đàn em trong 2 băng nhóm bảo kê - 2

Đối tượng Nguyễn Quốc Tuấn hay còn gọi là Tuấn “cá”

Theo điều tra ban đầu, nhóm của Loan hoạt động thu tiền bảo kê của các hộ kinh doanh buôn bán, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê và ghi số đề tại khu vực ven khu công nghiệp Thạnh Phú, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Hằng ngày, Loan phân công các đối tượng Nhung, Đại, Tiến đi thu tiền xâu từ những tiểu thương, sau đó, số tiền thu về được ghi vào sổ sách. Băng nhóm này thu tiền bảo kê của các hộ theo ngày và theo tháng.

Trường hợp thu trong ngày, mỗi người phải đóng từ 20.000 đến 50.000 đồng. Còn nếu thu theo tháng, mỗi người phải đóng cho nhóm này từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng.

Những trường hợp không chịu đóng tiền cho băng nhóm này thì bị chúng dùng vũ lực đánh người, đập phá hàng hóa và không cho kinh doanh buôn bán ở khu vực trên.

Trong khi đó, nhóm của Tuấn hoạt động bảo kê ở khu vực chợ cá tại phường Hóa An, TP Biên Hòa. Vào ngày mồng 10 hằng tháng, Tuấn “cá” giao cho Nguyễn Văn Tuấn và Đỗ Huy Hùng đến gặp các tiểu thương thu tiền chỗ ngồi, nếu ai không đóng tiền thì các đối tượng dọa nạt, đuổi đi không cho bán.

Trong ngày 13/5, các quyết định khởi tố của cơ quan điều tra đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp xem xét, phê chuẩn.

Ngoài các đối tượng trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa đang tiếp tục làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của một số đối tượng liên quan, được cho là đàn em của hai vợ chồng Loan “cá” và Tuấn “cá”.

Văn Thắng