Thứ hai, 16/03/2020 - 20:52

Quảng Bình:

Khởi tố nhóm đối tượng chuyên vận chuyển thuốc nổ qua biên giới

Dân trí

Chiều 16/3, tin từ cơ quan CSĐT, Công an Quảng Bình cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 đối tượng về hành vi vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ.

Các đối tượng bị tạm giam gồm: Trần Văn Điểu (SN 1983); Hồ Văn Mới (SN 1992), Hồ Văn Lành (SN 2004) và Hồ Văn Kiên (SN 1977), cùng trú tỉnh Quảng Trị.

Như Dân trí đã thông tin, trước đó vào khoảng 7h30 ngày 8/3, tại khu vực rừng tràm thuộc thôn Việt Xô, xã Trường Thủy, huyện lệ Thủy, tổ công tác Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt quả tang nhóm đối tượng gồm: Trần Văn Điểu, Hồ Văn Mới và Hồ Văn Lành có hành vi vận chuyển 3 bao lác, tổng trọng lượng là 98kg thuốc nổ.

Khởi tố nhóm đối tượng chuyên vận chuyển thuốc nổ qua biên giới - 1

Các đối tượng bị khởi tố.

Trong lúc truy bắt, kẻ chủ mưu là Hồ Văn Kiên đã bỏ chạy vào rừng. Đối tượng Kiên sau 3 ngày lẩn trốn cũng đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Các đối tượng khai nhận trong thời gian tháng 1 và tháng 2/2020, đã có 2 lần khác chở thuốc nổ ra Quảng Bình cất giấu tại khu vực rừng tràm gần nơi bị bắt để bán cho người mua tại Quảng Bình.

Căn cứ lời khai của các đối tượng và việc xác định vị trí tại hiện trường nơi các đối tượng hẹn giao hàng, cơ quan công an đã truy tìm, phát hiện thêm 5 bao lác, bên trong đựng các viên màu xám với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, với tổng trọng lượng là 154kg là thuốc nổ.

Khởi tố nhóm đối tượng chuyên vận chuyển thuốc nổ qua biên giới - 2

Lượng thuốc nổ bị bắt giữ.

Quá trình đấu tranh các đối tượng khai nhận toàn bộ số thuốc nổ trên được vận chuyển từ Lào về Việt Nam qua khu vực biên giới gần cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Quảng Trị.

Dự định sau khi tập kết hàng tại Quảng Bình sẽ tiếp tục vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ. Kết quả kiểm định của cơ quan chức năng cho số thuốc nổ thu được cho thấy, đây là thuộc loại cực mạnh, được dùng trong quân sự.

Tiến Thành