Thứ năm, 17/05/2018 - 16:47

Quảng Nam:

Khởi tố phụ nữ cầm đầu đường dây buôn bán động vật hoang dã

Dân trí

Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Thuận để điều tra mở rộng về hành vi “Vi phạm các quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Sau khi triệt phá thành công chuyên án “Buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ, vận chuyển động vật hoang dã trái phép” quy mô lớn do Phạm Thị Thuận (SN 1962, trú tổ 6, thị Trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cầm đầu, Cơ quan CSĐT (PC46) đã ra quyết định trưng cầu giám định.

Lực lượng chức năng làm việc với bà Thuận
Lực lượng chức năng làm việc với bà Thuận

Kết quả giám định của Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam kết luận xác định 13 cá thể động vật còn sống là loài rắn hổ chúa, thuộc phụ lục I (danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ).

Với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công an Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Thuận để điều tra mở rộng.

Đối với các cá thể động vật hoang dã, lực lượng Công an Quảng Nam đã bàn giao cho các đơn vị chức năng giải cứu. Cụ thể 13 cá thể rắn hổ chúa được bàn giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã TP Hà Nội, các cá thể rùa bàn giao cho Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã vườn quốc gia Cúc Phương và các cá thể động vật hoang dã còn lại được bàn giao cho Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam thả về rừng tự nhiên tại khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh của tỉnh Quảng Nam.

Rắn hổ chúa được phát hiện tại cơ sở của bà Thuận
Rắn hổ chúa được phát hiện tại cơ sở của bà Thuận

Theo Phòng PC46 Công an Quảng Nam cho biết, thông tin về hoạt động mua bán trái phép động vật hoang dã của bà Phạm Thị Thuận dưới vỏ bọc cơ sở gây nuôi động vật rừng, lực lượng PC46 Công an Quảng Nam đã xác lập chuyên án để đấu tranh, phân công lực lượng theo dõi hoạt động của đối tượng và khi đã có đầy đủ thông tin, chứng cứ, lực lượng Công an đã tổ chức bắt quả tang.

Cũng theo Phòng PC46, qua vụ việc này cho thấy việc quản lý các cơ sở gây nuôi động vật rừng theo quy định của Nhà nước vẫn còn khá lỏng lẻo, chưa có sự quản lý chặt chẽ nên các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. Lực lượng PC46 sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm trên lĩnh vực này.

C.Bính

Khởi tố phụ nữ cầm đầu đường dây buôn bán động vật hoang dã - 3