Thứ sáu, 15/06/2018 - 21:05

TPHCM:

Khởi tố thanh niên kích động, gây rối trật tự công cộng ở Sài Gòn

Dân trí

Ngày 15/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyen Wiliam Anh (SN 1985, quốc tịch Hoa Kỳ) về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Theo điều tra của cơ quan công an, Wiliam Anh là du học sinh tại Singapore, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/6 với mục đích tham quan du lịch.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam và thấy trên mạng xã hội kêu gọi biểu tình chống đối Luật Đặc khu và Luật an ninh mạng, biết pháp luật Việt Nam không cho phép biểu tình trái phép nhưng Wiliam Anh vẫn tham gia.

Ngày 10/6, Wiliam Anh tham gia cùng đoàn người diễu hành trên các tuyến đường từ sân bay Tân sơn Nhất hướng vào trung tâm TP.

Nguyen Wiliam Anh leo lên cảnh sát để kích động người biểu tình
Nguyen Wiliam Anh leo lên cảnh sát để kích động người biểu tình

Tại đây, Wiliam Anh đã chụp ảnh, quay phim cảnh đám đông tụ tập, tràn xuống đường rồi đăng trên trang Facebook và Twitter cá nhân.

Khi đám đông biểu tình di chuyển trên đường Nguyễn Văn Trỗi gặp phải hàng rào của công an và dân quân tự vệ chốt chặn, Wiliam Anh có động thái vẫy tay kêu gọi dòng người phá hàng rào để tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.

Đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Chính Thắng (quận 3) gặp đoàn xe đặc chủng bán tải của cảnh sát chặn ngang, Wiliam Anh kêu cầu cảnh sát phải di dời xe nhưng không được chấp nhận. Thanh niên này đã leo lên xe cảnh sát, hô hào và giúp đỡ nhiều người khác leo theo, cố vượt hàng rào chốt chặn của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, thấy có người rung lắc định lật xe bán tải của cảnh sát dọn đường đi cho đoàn biểu tình thì Wiliam Anh cũng tiếp sức bằng cách xông đến dùng sức để giúp đẩy nhằm lật xe nhưng bất thành.

Toàn bộ hành vi quá khích của Wiliam Anh đã bị cơ quan công an theo dõi, ghi lại hình ảnh và mời làm việc.

Tại cơ quan công an, Wiliam Anh thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm pháp luật Việt Nam.

Trước đó cơ quan An ninh đã khởi tố bắt tạm giam đối với bị can Trương Hữu Lộc về tội “phá rối an ninh”.
Trước đó cơ quan An ninh đã khởi tố bắt tạm giam đối với bị can Trương Hữu Lộc về tội “phá rối an ninh”.

Trước đó chiều 14/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bị can Trương Hữu Lộc (SN 1961, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) về tội “phá rối an ninh”.

Liên quan đến hoạt động xuống đường tuần hành, có hành vi quá khích và gây rối cuối tuần qua, Công an TPHCM đang làm việc và xử lý đối với 310 người về các hành vi như: Phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản….

Đình Thảo