Thứ sáu, 27/11/2020 - 08:09

Bình Định:

Không khởi tố vụ án giám đốc trung tâm văn hóa tự ý bán chuông

Dân trí

Công an huyện Tuy Phước (Bình Định) xác định chuông đồng mà Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện này bán chỉ có giá trị chưa đến 2 triệu đồng, không đủ cấu thành tội phạm tham ô.

Chiều 26/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phước (Bình Định) cho biết đã hoàn tất điều tra và kết luận vụ việc ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện này mang chuông đồng của cơ quan bán đồng nát không đủ cấu thành tội phạm nên không khởi tố vụ án.
Không khởi tố vụ án giám đốc trung tâm văn hóa tự ý bán chuông - 1
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước, nơi ông Võ Tuấn Khanh giữ chức vụ giám đốc trung tâm này.

Vụ việc đã được chuyển cho Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phước xử lý theo các quy định về mặt Đảng và quản lý nhà nước.

Theo đó, chiếc chuông đồng mà trước đó nghi ngờ "chuông cổ" là tang vật mà ông Khanh mang đi bán được cơ quan điều tra xác định chỉ có giá trị gần 1,7 triệu đồng.

Trong khi đó, theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015 (bổ sung, sửa đổi năm 2017) thì hành vi tham ô được xác định cấu thành tội phạm khi tài sản tham ô có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên.

Như Dân trí đã thông tin, tháng 5/2019, để chuẩn bị cho việc sửa chữa hội trường, ông Võ Tuấn Khanh cùng bộ phận kế toán Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước kiểm tra các trang thiết bị, dụng cụ để phía sau sân khấu hội trường và phòng kho tạm của đơn vị này.

Ông Khanh cho ý kiến dọn dẹp sạch sẽ, loại bỏ vật dụng hư hỏng, bán phế liệu sắt vụn và 1 quả chuông đồng.

Nhận được đơn thư của người lao động tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước tố cáo ông Khanh tự ý bán chuông đồng và một số đồ vật trong kho, UBND huyện này đã lập tổ thanh tra về vụ việc, đồng thời yêu cầu ông Khanh giải trình, báo cáo cụ thể sự việc.

Theo giải trình của ông Võ Tuấn Khanh, toàn bộ số tiền bán được khoảng 6 triệu đồng, trong đó bán chuông đồng được 2,5 triệu đồng. Số tiền này được giao cho thủ quỹ nhập vào quỹ của cơ quan.

Kết quả kiểm tra xác định việc ông Võ Tuấn Khanh bán quả chuông đồng có trong kho của trung tâm là đúng sự thật. Sau đó, ông Khanh cũng đã đi tìm và chuộc lại chiếc chuông.

Ông Khanh cho rằng mình không biết lai lịch chiếc chuông và chuông có trong kho từ khi nào, chiếc chuông đồng này cao 0,6m, đường kính 0,3m, nặng 17,8kg, đã cũ, móp, mẻ và không có trong danh mục tài sản của cơ quan.

Hồ sơ vụ việc sau đó được huyện chuyển cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phước điều tra, làm rõ.

Doãn Công