Thứ tư, 18/05/2016 - 21:30

“Không tử hình thì bị cáo nhận hết!”

Dân trí

Chỉ vì tranh cãi nhỏ, Bảo giết đồng nghiệp rồi đốt xác phi tang. Khi trốn ra Hà Nội, bị cáo muốn chết nên đi đầu thú và xin được tử hình. Nhưng khi ra tòa Bảo chối quanh vì sợ chết. Đến khi nghe chỉ bị xử 20 năm tù thì bị cáo nhận tội ngay vì: “Không tử hình thì bị cáo nhận hết!”.

Ngày 18/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Văn Công Bảo (sinh năm 1993 tại Đồng Nai) 20 năm tù về tội “giết người”.

Bị cáo Bảo tỏ ra hối hận về hành vi của mình.
Bị cáo Bảo tỏ ra hối hận về hành vi của mình.

Theo cáo trạng, Bảo và Trương Bá Lộc cùng làm công nhân tại Công ty bao bì nhựa Tài Vạn Phú (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Ngày 19/6/2015, khi đang làm việc tại kho xưởng, Bảo lấy điện thoại của Lộc gọi điện thoại số 113 nên Lộc và Bảo xảy ra cự cãi. Khoảng 10h cùng ngày, Bảo tiếp tục lấy điện thoại của Lộc đùa nghịch dẫn đến Lộc và Bảo xô xát với nhau.

Trong lúc tức giận, Bảo đi đóng cửa kho lại lấy một ống kim loại dài 83cm, đi vòng ra sau lưng Lộc rồi đánh vào đầu khiến Lộc té xuống đất. Sau đó, Bảo kéo Lộc vào nhà bếp rồi lấy dầu hỏa đốt Lộc.

Sau khi gây án, Bảo về phòng thay quần áo rồi bắt xe ra Hà Nội bỏ trốn. Đến ngày 21/6/2015, Bảo đến Công an quận Hoàn Kiếm TP Hà Nội để đầu thú. Tại đây, Bảo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin được tử hình.

Trong quá trình điều tra, Bảo có dấu hiệu tâm thần nên Công an TPHCM đã trưng cầu giám định tâm thần đối với Bảo. Kết quả giám định, Bảo bị hạn chế năng lực nhận thức điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Bảo một mực chối tội cho rằng mình không phải là người sát hại Lộc. Bị cáo Bảo cho rằng mình bị trầm cảm nặng nên bắt xe ra Hà Nội để nhảy cầu trên sông Hồng để tự tử. Nhưng chỉ vì sợ nên đã vào Công an đầu thú khai nhận “đại” để được tử hình chết nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, khi nghe Viện Kiểm sát đề nghị mức án 20 năm tù thì Bảo liền khóc nức nở và khai nhận mình là hung thủ đã sát hại và đốt xác Lộc.

Bảo khai nhận: “Lúc trước bị cáo không muốn sống nên đã tự thú và mong muốn được giải thoát. Còn bây giờ bị cáo sợ chết nên không nhận tội, còn không tử hình thì bị cáo nhận hết”.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo vô cùng nguy hiểm cho xã hội, sử dụng hung khí nguy hiểm, quyết tâm thực hiện hành vi tới cùng. Nhưng do bị cáo bị hạn chế năng lực hành vi, đồng thời đã bồi thường cho gia đình bị hại nên HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Bảo 20 năm tù. Ngoài ra, tòa còn buộc Bảo phải bồi thường thêm cho gia đình bị hại 80 triệu đồng.

Xuân Duy

“Không tử hình thì bị cáo nhận hết!” - 2

Mới nhất