Kiện vì 25 con chó Phú Quốc bị chết

Khổ chủ mang 30 con chó Phú Quốc đi chữa bệnh thì bị chết 25 con, TAND quận Tây Hồ, Hà Nội bác yêu cầu đòi bồi thường vì cho rằng chó chết không phải do lỗi của phòng khám.

Cuối năm 2011, ông N. đã mang tổng cộng 30 con chó Phú Quốc đến doanh nghiệp tư nhân do ông D. làm giám đốc để chữa bệnh . Cơ sở của ông D. đã làm bản kê thanh toán cho ông N., tổng số tiền chữa bệnh cho chó là 4,9 triệu đồng (có phiếu biên nhận, phiếu thu tạm ứng). Ông N. đã trả toàn bộ số tiền chữa bệnh cho chó như trên.

Chữa 30 con, bị chết… 25 con

Nhưng theo ông N., trong số 30 con chó ông mang đến chữa bệnh thì cơ sở của ông D. chỉ chữa khỏi và trả lại cho ông sáu con. Tuy nhiên, thực tế ông chỉ nhận lại năm con chó vì một con ông D. không trả.

Ông D. có gặp ông thỏa thuận rằng nếu chó chết trong ngày thì không phải trả tiền chữa bệnh. Nhưng theo ông N., trong hóa đơn thanh toán ông D. đã gian lận của ông 420.000 đồng. Vì ngày 19-11-2011 ông mang chó đến nhưng trong ngày đó chó bị chết nhưng vẫn bị tính tiền thuốc chữa bệnh là 210.000 đồng. Hôm sau ông D. tiếp tục mang chó đến, có ba con bị chết nhưng ông vẫn trả tiền thuốc là 210.000 đồng.

Cũng theo ông N., ông D. nhận của mình 30 con chó Phú Quốc, đã trả lại năm con còn sống. Ông N. tự định giá trị 5 triệu đồng/con, nên với 25 con chó đã chết thì ông thiệt hại 120 triệu đồng. Trong khi ông D. có cam kết sẽ chữa khỏi bệnh cho 30% tổng số chó là 30 con của ông N. mang đến.

Từ đó ông N. khởi kiện, yêu cầu ông D. bồi thường cho ông 30% giá trị số chó đã chết, tương đương với 36 triệu đồng, cộng với số tiền mà ông cho là ông D. thanh toán gian lận là 420.000 đồng.

Quá trình giải quyết vụ án, ông N. không đề nghị tòa định giá tài sản là số chó đã chết. Sau đó ông còn thay đổi yêu cầu khởi kiện, yêu cầu tòa buộc ông D. phải bồi thường giá trị của toàn bộ 25 con chó bị chết là 144 triệu đồng, 4,7 triệu đồng tiền chăm sóc chó và 420.000 đồng ông bị tính gian lận.

Kiện vì 25 con chó Phú Quốc bị chết - Ảnh 1.

Đã chữa trị đúng cách

Phía bị đơn là ông D. trình bày: Ông mở cửa hàng chữa bệnh cho chó cảnh và đã đăng ký hoạt động dưới dạng doanh nghiệp tư nhân. Ngày 19-11-2011 ông N. mang chó đến chữa bệnh, ông ghi trong hóa đơn là nhận chữa bệnh cho ba con chó Phú Quốc (bị bệnh đi ngoài ra máu do virus Pavo). Hôm đó ông đã trao đổi với ông N. về việc chữa bệnh này cho đàn chó của ông N. rất khó, tỉ lệ chết khá cao (khoảng 65%-70%).

Ông D. cũng không hứa hẹn với ông N. là sẽ chữa khỏi cho những con chó ông N. mang đến. Ông N. có nói với ông về việc ông này có học khóa 1 Trường ĐH Nông Lâm nên cũng biết về tình trạng bệnh của đàn chó và trước khi mang đến ông N. cũng đã tiêm phòng mũi cho đàn chó.

Sau đó, ông N. mang chó đến chữa bệnh theo bản kê mà ông N. đã nộp cho tòa án và đúng theo lời trình bày về ngày giờ xảy ra các sự kiện. Khi ông N. mang chó đến thì các bác sĩ của phòng khám đều cặp nhiệt độ, kiểm tra phân, điều trị ngay. Đàn chó của ông N. bị bệnh không cần cách ly, ông N. cứ mang chó đến là nhân viên sẽ nhận, nhốt chung và theo dõi, điều trị. Khi nhận chó thì ông D. đều có hóa đơn nhận và giao cho ông N., cửa hàng có lưu nhưng do thời gian lâu nên ông không giữ.

Tuy nhiên, theo ông D., sau đợt điều trị đều có bản kê và xuất hóa đơn nên số tiền là hoàn toàn chính xác. Số chó ông N. mang đến chữa bệnh bị chết 25 con, năm con đã được trả lại. Mỗi khi chó chết ông đều gọi điện thoại báo nhưng ông N. không đến nhận về nên ông phải nhờ người vứt, chôn xác chó ở khu vực xa dân cư vì mùi rất khó chịu.

Sau khi thanh toán xong khoảng hai tháng thì ông N. đến phòng khám nói với ông D. là phải nhắc nhở nhân viên vì chăm sóc chó không tốt. Sau đó, ông N. đến bắt đền ông D. vì lý do chữa bệnh cho chó mà không khỏi và nhờ người khác đến gây áp lực. Lúc này ông D. có nói nếu làm sai thì sẽ đền. Tiếp đó, ông N. đã làm đơn gửi Thanh tra Cục Thú y, công an phường và khởi kiện ra tòa.

Ông D. không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông N. vì cho rằng việc điều trị bệnh cho chó như vậy là đúng. Việc đàn chó chết là do dịch bệnh khó chữa, ông đã chữa bệnh đúng cách nhưng chó vẫn chết là ngoài dự tính của ông. Thực tế ông N. mang 30 con chó đến chữa bệnh, đã nhận về năm con, còn một con được tiếp tục chữa nhưng sau đó cũng chết.

Tòa bác yêu cầu khởi kiện

Vụ kiện được TAND quận Tây Hồ , TP Hà Nội thụ lý giải quyết. Trong phiên xử sơ thẩm mới đây, HĐXX nhận định hai bên đều thống nhất xác nhận từ ngày 19-11 đến 7-12-2011, số chó ông N. mang đến chữa bệnh là 30 con, bị chết 25 con , ông N. đã nhận về năm con còn sống.

Ông N. cho rằng khi nhận chữa bệnh cho đàn chó, ông D. nói tỉ lệ sống khoảng 30%, từ đó buộc ông D. phải bồi thường hơn 149 triệu đồng. Nhưng ông N. không cung cấp được tài liệu gì để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện này.

Ngoài ra, ngày 12-3-2013, ông N. đã có đơn tố cáo ông D. đến Sở NN&PTNT TP Hà Nội. Tại Công văn số 140 ngày 24-5-2013, cơ quan này đã trả lời là đơn tố cáo của ông N. không đúng. Vì cơ quan chuyên môn không đủ cơ sở pháp lý để khẳng định nhân viên phòng khám của ông D. trong quá trình điều trị đã thiếu trách nhiệm, làm chết chó của ông N. Do đó HĐXX tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông N.

Theo Tân Sơn

Pháp luật TP Hồ Chí Minh


MỚI NHẤT
Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo lậu
Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo lậu

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Bình đã liên tiếp phát hiện 3 vụ vận chuyển pháo trái phép, bắt giữ 5 đối tượng cùng tang vật gần 200 kg pháo và nhiều hung khí khác.

Thứ ba, 25/12/2018 - 09:24

Khách hàng bị đánh tử vong vì ‘ý kiến’ việc kê khống dịch vụ massage
Khách hàng bị đánh tử vong vì ‘ý kiến’ việc kê khống dịch vụ massage

Do không đồng ý việc bị kê khai dịch vụ massage khống và có lời thách thức lại, vị khách hàng nam đã bị đánh dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:02

Giám định vụ đại gia bị đánh đập buộc nhận nợ 40 tỉ đồng
Giám định vụ đại gia bị đánh đập buộc nhận nợ 40 tỉ đồng

Nạn nhân bị chấn thương đầu, ngực, đùi, tay trái do đả thương, nứt cung trước xương sườn trái số 7 với tỉ lệ thương tật 8%.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:55

Hai đối tượng dùng sơn và mắm tôm, rải vàng mã đi đòi nợ
Hai đối tượng dùng sơn và mắm tôm, rải vàng mã đi đòi nợ

12, Công an huyện Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh) cho biết, đã mời làm việc hai đối tượng Ngô Hồng Thao (24 tuổi) và Tô Viết Phong (18 tuổi, cùng ngụ tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang tạm trú tại huyện Châu Thành) để làm rõ việc dùng mắm tôm và nước sơn, rải vàng mã để đi đòi nợ.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:45

Bắt nhóm thuê xe ô tô tự lái rồi mang bán sang Campuchia
Bắt nhóm thuê xe ô tô tự lái rồi mang bán sang Campuchia

(Dân trí) - Sau khi nhờ người làm giả các loại giấy tờ tuỳ thân, 2 đối tượng Việt và Nam đến các cơ sở cho thuê ô tô tự lái để thuê xe rồi mang sang Campuchia bán lấy tiền tiêu xài.

Thứ hai, 24/12/2018 - 09:07

Hà Nội: CSGT giải cứu người phụ nữ bị cướp khống chế trong nhà
Hà Nội: CSGT giải cứu người phụ nữ bị cướp khống chế trong nhà

(Dân trí) - Nghe tiếng tri hô cướp từ phía nhà dân, tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số 12 tiếp cận, giải cứu người phụ nữ đang bị tên cướp khống chế.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:42

Trộm tiền của mẹ đẻ để tiêu xài
Trộm tiền của mẹ đẻ để tiêu xài

(Dân trí) - Để có tiền tiêu xài, đối tượng đã lén lút trộm cắp gần 158 triệu đồng của chính mẹ mình. Chỉ trong vòng 10 ngày, đối tượng đã tiêu sạch số tiền mà người mẹ chắt chiu dành dụm trong thời gian dài.

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:55

Lừa xin việc làm gần nửa tỷ đồng
Lừa xin việc làm gần nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 24/12, tin từ Công an thành phố Huế, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Trương Quỳnh Tiên, sinh năm 1978, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:36

Sắp xét xử vụ án "chạy thận tử vong" ở Hòa Bình
Sắp xét xử vụ án "chạy thận tử vong" ở Hòa Bình

(Dân trí) - Ngày 8/1/2019 tới, TAND TP Hòa Bình sẽ đưa vụ án "Vô ý làm chết người", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến sự cố chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 ra xét xử.

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:54

Hà Nội: Nổ súng bắn thủng lốp ô tô kẻ buôn ma túy
Hà Nội: Nổ súng bắn thủng lốp ô tô kẻ buôn ma túy

(Dân trí) - Bị cảnh sát chặn giữ, Vũ Lê Nguyên cho ô tô lao thẳng vào các trinh sát để thoát thân. Trước tình huống này, cảnh sát đã phải nổ súng bắn thủng lốp xe đối tượng.

Thứ hai, 24/12/2018 - 02:19

Ghen với vợ cũ, gã côn đồ đâm chết 2 người
Ghen với vợ cũ, gã côn đồ đâm chết 2 người

(Dân trí) - Đã ly hôn nhiều năm nhưng Thắng vẫn bực tức, nghi ngờ vợ cũ qua lại với người khác nên mang dao gây sự, đâm chết 2 người.

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:58

Bắt giữ xe container chở 41.000 gói thuốc lá lậu
Bắt giữ xe container chở 41.000 gói thuốc lá lậu

(Dân trí) - Sáng 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện phương tiện vận chuyển thuốc lá nhập lậu số lượng lớn.

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Chồng rủ bạn 'tra tấn' vợ vì đăng ảnh chụp với người khác
Chồng rủ bạn 'tra tấn' vợ vì đăng ảnh chụp với người khác

Thấy vợ chụp ảnh thân mật với người khác đăng lên mạng xã hội, Dũng gọi thêm ba người bạn, bắt giữ vợ mình đánh đập và dọa giết.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:48

Nhân viên hợp tác xã dùng súng bắn người dân không cho kiểm tra giấy tờ
Nhân viên hợp tác xã dùng súng bắn người dân không cho kiểm tra giấy tờ

(Dân trí) - Cho rằng đường vào đùng nuôi hải sản là của riêng, lãnh đạo hợp tác xã Quyết Thắng thuê người chặn không cho dân vào, ai muốn vào phải xuất trình giấy tờ. Anh Hiếu vào đùng của mình mà không trình giấy tờ, HTX này cho người dùng súng bắn liên tiếp vào người anh Hiếu.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:25

Xác định được nghi phạm trộm 1200 chỉ vàng từ dấu vân chân
Xác định được nghi phạm trộm 1200 chỉ vàng từ dấu vân chân

(Dân trí) - Từ dấu vết vân chân để lại ở hiện trường vụ trộm 1200 chỉ vàng của tiệm vàng Trang Ngọc (TP Hà Tĩnh) cách đây hơn 1 năm, bằng các biện pháp nghiệp vụ cơ quan chức năng đã xác định được đối tượng gây ra vụ trộm chấn động trên.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:49

Điều tra vụ đoàn làm phim tư liệu bị đập hỏng máy quay
Điều tra vụ đoàn làm phim tư liệu bị đập hỏng máy quay

(Dân trí) - Trong lúc thực hiện quay phim tư liệu về cố nhà báo cách mạng Nguyễn Thành Lê, nhóm làm phim của anh Minh bất ngờ bị một đối tượng xông vào đập máy quay phim.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:05

"Sập bẫy" lừa đảo qua mạng xã hội vì thủ đoạn ngày càng tinh vi
"Sập bẫy" lừa đảo qua mạng xã hội vì thủ đoạn ngày càng tinh vi

(Dân trí) - Mặc dù các thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được cảnh báo nhưng thực tế vẫn nhiều người sập “bẫy" do nhẹ dạ, hám lời... và hình thức ngày càng tinh vi.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 09:51

Cầm cố ô tô rồi trộm lại để bán
Cầm cố ô tô rồi trộm lại để bán

(Dân trí) - Sau khi thế chấp ô tô cho ngân hàng rồi tiếp tục cầm cố để vay hơn 400 triệu đồng, đối tượng đã sử dụng chìa khóa dự phòng rồi trộm lại chiếc ô tô đó mang đi bán.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:37

Bắt thêm 1 đồng phạm trong vụ đánh đập con nợ đến chết rồi vứt xác ven đường
Bắt thêm 1 đồng phạm trong vụ đánh đập con nợ đến chết rồi vứt xác ven đường

(Dân trí) - Chỉ vì món nợ 50 triệu chưa đòi được, nhóm người đã tổ chức bắt cóc con nợ ngay tại nơi ở sau đó đem ra một bãi đất trống thi nhau đánh đập dã man. Khi phát hiện con nợ đã chết, nhóm người này đã mang thi thể vứt ở ven đường.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:26

Khởi tố nam thanh niên tống tình phụ nữ đã có chồng
Khởi tố nam thanh niên tống tình phụ nữ đã có chồng

(Dân trí) - Sau khi nạn nhân muốn chấm dứt mối quan hệ, Nguyễn Thành Phong (SN 1993, trú tại phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã dùng video ân ái trước đó đe dọa ép người phụ nữ có chồng tiếp tục cho đối tượng quan hệ tình dục.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 04:01

Nguyên chủ tịch ngân hàng MHB kêu oan
Nguyên chủ tịch ngân hàng MHB kêu oan

(Dân trí) - Bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 13 năm tù, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) Huỳnh Nam Dũng kháng cáo kêu oan. Trong đơn kháng cáo, Huỳnh Nam Dũng cho rằng cơ quan tố tụng hình sự hóa quan hệ kinh tế.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:14

Vụ bắn chết phó chủ tịch HĐND phường: Chuyển hồ sơ tới Quân khu 5 điều tra
Vụ bắn chết phó chủ tịch HĐND phường: Chuyển hồ sơ tới Quân khu 5 điều tra

(Dân trí) - Ngày 23/12, theo thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ nghi phạm Bùi Chí Hiếu (SN 1986), Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) bắn chết bà Kpah H’Ven (SN 1987, phó chủ tịch HĐND phường Đoàn Kết) sang Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 01:25

Bắt đối tượng làm bằng, chứng chỉ giả
Bắt đối tượng làm bằng, chứng chỉ giả

(Dân trí) - Đội cảnh sát kinh tế công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An vừa triệt phá đường dây làm bằng cấp, giấy phép lái xe giả.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 01:00

Bắt nghi phạm đâm chết người vì "lấy trộm điện thoại" tại quận Bình Tân
Bắt nghi phạm đâm chết người vì "lấy trộm điện thoại" tại quận Bình Tân

Tại cơ quan công an, nghi phạm đâm chết người ở Tỉnh lộ 10, quận Bình Tân, TP HCM khai rằng do nạn nhân lấy trộm điện thoại của cha mình nên bực tức đâm chết.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:10