Thứ ba, 07/06/2016 - 19:45

Lại trả hồ sơ vụ CSGT nhờ giang hồ đánh chết người

Dân trí

TAND TPHCM lại quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án “Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người” do Phạm Sỹ Hoài Như (nguyên CSGT công an quận Tân Bình) cùng đồng phạm thực hiện.

Theo cáo trạng, khoảng 21h30 ngày 25/6/2014, tổ tuần tra CSGT - Công an quận Tân Bình gồm 7 thành viên do Như làm tổ trưởng đứng chốt trước đài tưởng niệm liệt sĩ tại giao lộ ngã tư Trường Chinh và Tân Kỳ - Tân Quý (phường 13, quận Tân Bình). Đến 22h20 cùng ngày, tổ tuần tra phát hiện anh Nguyễn Văn Chín điều khiển xe mô tô có biểu hiện sử dụng rượu bia nên đã ra hiệu dừng xe kiểm tra.

Bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như vẫn được tại ngoại
Bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như vẫn được tại ngoại

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn của anh Chín là 0,943mg/lít khí thở, vượt quá quy định nên CSGT đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện nhưng anh Chín không đồng ý ký tên vào biên bản mà còn cự cãi.

Như đến giải thích và đề nghị anh Chín chấp hành việc lập biên bản nhưng anh Chín vẫn tiếp tục cự cãi, la lối và lớn tiếng chửi lại tổ công tác.

Sau đó, Như điện thoại cho Nguyễn Minh Chung (là người quen của Như) yêu cầu tới hỗ trợ. Sau khi nhận được điện thoại của Như, Chung gọi thêm Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương,Trần Đức Vững đến đánh dằn mặt anh Chín.

Sau khi bị nhóm côn đồ đánh, anh Chín được đưa đi cấp cứu nhưng đã chết tại BV Thống Nhất hai ngày sau. Giám định pháp y kết luận, nguyên nhân cái chết của anh Chín do chấn thương bụng kín gây vỡ ruột non, suy hô hấp cấp do sặc chất chứa trong dạ dày…

Ngày 9/7/2014, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích. Chung, Hạnh, Vương, Vững lần lượt bị bắt ngay sau đó. Riêng Như thì đến ngày 7/11/2014 mới bị tạm giam và khởi tố ngày 22/10/2014.

Tại phiên tòa xét xử ngày 23/12/2015, Như phủ nhận toàn bộ cáo buộc của Viện KSND TPHCM cũng như việc nhờ người tới đánh nạn nhân Chín tử vong. Như nói rằng, việc Như gọi điện thoại cho các bị cáo khác đến là để nói chuyện, thuyết phục và đưa nạn nhân Chín về vì quá say.

Trong khi bị cáo Chung, Hạnh... khai là trước khi ra đầu thú thì Như đã gặp để thỏa thuận hướng khai báo sai sự thật để được Như cho tiền. Đây là tình tiết mới phát sinh tại tòa. Do đó, HĐXX đánh giá cần xem xét lại tội danh của các bị cáo và điều tra bổ sung những tình tiết mới này.

Vào giữa tháng 4/2016, Sau khi điều tra bổ sung, VKSND TPHCM đã chuyển lại hồ sơ vụ án. VKS vẫn giữ quan điểm truy tố các bị cáo về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người.

Đối với việc xác định tội danh, VKS cho rằng bản kết luận điều tra đã xác định hành vi của các bị cáo dẫn đến hậu quả chết người nhưng mục đích của hành vi chỉ là “đánh dằn mặt”. Tai biến sặc thức ăn vào đường thở tại bệnh viện là tác dụng phụ ngoài ý muốn, ngoài khả năng nhận biết của các bị cáo nên không thể quy kết lỗi cố ý đối với hậu quả chết người.

Cũng theo VKS, Hạnh khai tại tòa là Như gọi ra quán cà phê, Hạnh thấy một cọc tiền, không biết bao nhiêu và không nhận tiền. Khi được điều tra lại, Hạnh xác định nội dung khai báo tại tòa là không đúng vì nhìn thấy người nhà nạn nhân mang theo di ảnh gây áp lực nên khai đại.

Sau thời gian xem xét nghiên cứu hồ sơ TAND TPHCM quyết định trả hồ sơ thêm một lần nữa.Theo đó, quyết định này ghi rõ yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung, xem xét lại tội danh truy tố đối với các bị cáo.

Cụ thể, quyết định của tòa nêu rõ: “Căn cứ kết quả giám định và văn bản giải thích pháp y trong hồ sơ vụ án và kết quả trong phần xét hỏi đối với giám định viên tại phiên tòa, xét thấy: Giữa tài liệu giám định và lời khai của giám định viên về nguyên nhân chết của bị hại có mâu thuẫn. Do vậy, đề nghị trưng cầu giám định lại nguyên nhân, cơ chế gây ra cái chết của ông Nguyễn Văn Chín. Trên cơ sở kết quả trưng cầu giám định lại, xem xét lại tội danh truy tố đối với bị cáo”.

Xuân Duy

Lại trả hồ sơ vụ CSGT nhờ giang hồ đánh chết người - 2