Thứ ba, 20/11/2018 - 18:08

Bạc Liêu:

Lái xe ôm lừa đảo tiền tỷ

Dân trí

Chỉ là người chạy xe ôm, nghề nghiệp không ổn định nhưng Tăng Hoàng Mai (ngụ tỉnh Bạc Liêu) lại lừa đảo trót lọt gần 5 tỉ đồng. Điều đáng nói, Mai đã dễ dàng lôi kéo nhân viên văn phòng công chứng để cùng lừa đảo số tiền lớn.

TAND tỉnh Bạc Liêu vừa đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức” đối với 5 bị cáo, gồm: Tăng Hoàng Mai (SN 1975), Cao Hùng Em (SN 1980), Hứa Minh Tiến (SN 1991, cả 3 cùng ngụ tỉnh Bạc Liêu), Cao Phan Thuận Hòa (SN 1985) và Phan Thị Thanh Thúy (SN 1985, cùng ngụ tỉnh Vĩnh Long).

Bị cáo Tăng Hoàng Mai tại tòa.
Bị cáo Tăng Hoàng Mai tại tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bạc Liêu, Tăng Hoàng Mai hành nghề xe ôm, do nợ nần nên nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Qua các mối quen biết, Mai thấy trên địa bàn TP Bạc Liêu có nhiều tiệm cầm đồ cầm “sổ đỏ” với số tiền lớn. Mai đã cùng đồng bọn câu kết, tìm cách làm giả “sổ đỏ” để công chứng rồi mang đi cầm cố để chiếm đoạt tiền.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 7/2017, Mai đã móc nối với Em, Tiến (cả 2 là nhân viên của Văn phòng công chứng Cao Thị Niềm) để lo việc công chứng “sổ đỏ” và Hòa, Thúy để lo việc làm “sổ đỏ” giả. Sau khi đã có “sổ đỏ” giả, nhóm của Mai mang cầm cho Trương Quốc Việt, Trang Thành Long và Phạm Huy Khánh để lấy tiền.

Sau đó, khi đến hạn, thấy nhóm của Mai không đóng tiền lãi nên ông Việt, ông Long, ông Khánh nghi ngờ mình bị lừa nên tố cáo đến cơ quan công an.

Với thủ đoạn trên, nhóm của Mai đã lừa đảo trót lọt số tiền trên 10 tỷ đồng. Trong đó, Mai hưởng lợi 4,9 tỷ đồng, Hòa hưởng 4,6 tỷ đồng, Em hưởng 4,2 tỷ đồng, Tiến hưởng 3,9 tỷ đồng.

Tại tòa, các bị cáo và luật sư đại diện người bị hại cho rằng, nếu không có sự tiếp sức của Văn phòng công chứng Cao Thị Niềm thì các bị cáo khó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, cáo trạng nhận định, bà Cao Thị Niềm không phải là người có chức vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật nên hành vi của bà Niềm không phạm tội “Thiếu trách nhiệm, gây hâu quả nghiêm trọng”.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Tăng Hoàng Mai 18 năm tù, Cao Phan Thuận Hòa 17 năm tù cùng về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức”.

HĐXX còn tuyên phạt Cao Hùng Em 13 năm tù, Hứa Minh Tiến 9 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Phan Thị Thanh Thúy bị phạt 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức”.

G.H.Yến