Thứ năm, 16/07/2020 - 15:14

Sơn La:

"Lâm tặc" giết bạn nghiện để cướp ma tuý

Dân trí

Để có tiền mua ma tuý sử dụng, Mua (26 tuổi) và S. (48 tuổi) thường xuyên vào rừng đặc dụng để khai thác gỗ bán lấy tiền. Sau khi xin S. ma tuý để sử dụng không được, Mua đã ra tay sát hại nạn nhân.

Lâm tặc giết bạn nghiện để cướp ma tuý  - 1

Hạng A Mua tại cơ quan công an (Ảnh: Trung Hiếu).

Ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Sơn La đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Hạng A Mua (26 tuổi, trú tại bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) để điều tra về tội giết người. Nạn nhân là Hạng A. S. (48 tuổi, trú tại bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La).

Trước đó, ngày 9/7, Công an tỉnh Sơn La nhận được tin báo của Công an huyện Bắc Yên về việc phát hiện một tử thi tại khu vực núi Chu Vang- trung tâm rừng đặc dụng Tà Xùa thuộc bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Trên cổ tử thi có nhiều vết thương nghi do dao chém.

Nhận định đây là vụ án mạng, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Sơn La đã lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị chức năng Công an tỉnh và Công an huyện Bắc Yên tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh, truy tìm hung thủ.

Quá trình điều tra, xác minh cho thấy, nạn nhân là đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên vào rừng đặc dụng Tà Xùa khai thác lâm sản trái phép để lấy tiền mua ma túy sử dụng, thường ở trong rừng từ 10 đến 15 ngày mới về lấy lương thực thực phẩm 1 lần.

Bản Làng Sáng hiện có 35 đối tượng nghiện ma túy trong đó có 20 đối tượng thuộc diện quản lý của chính quyền. Các đối tượng này thường xuyên khai thác lâm sản trái phép tại rừng đặc dụng Tà Xùa để lấy tiền mua ma túy sử dụng, khi thấy lực lượng chức năng thì nhóm đối tượng này thường lẩn trốn sâu trong rừng. Vì thế, quá trình điều tra, xác minh, truy tìm hung thủ gặp nhiều khó khăn.

Ban Chuyên án đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, Công an huyện Bắc Yên, dân quân địa phương phối hợp với Công an huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái (khu vực giáp ranh nơi xảy ra vụ án) để tiến hành rà soát, sàng lọc, khoanh vùng đối tượng gây án.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15/7 Ban Chuyên án đã xác định được hung thủ gây án là Hạng A Mua, là người cùng bản với nạn  nhân, cũng là đối tượng nghiện ma túy thường xuyên ra vào khu rừng đặc dụng Tà Xùa khai thác lâm sản trái phép cùng với nhóm đối tượng nghiện ma túy của bản Làng Sáng.

Tại cơ quan công an, đối tượng Mua khai nhận, tối ngày 7/7, Hạng A Mua lên lán của Hạng A S. ngủ cùng. Sáng ngày 8/7, Mua dậy xin S. cơm ăn và ma túy để sử dụng nhưng S. không cho. Bức xúc nên Mua đã dùng dao nhọn (loại dao của người dân tộc Mông) chém vào cổ S. làm nạn nhân tử vong, sau đó Mua lấy ma túy của S. sử dụng. Gây án xong, Mua trở về bản coi như không có chuyện xảy ra cho đến khi bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trần Thanh