Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:38

Lần ra vụ bóp cổ mẹ vợ từ lời nói của cháu bé 3 tuổi

Cho rằng mẹ già chỉ làm nặng gánh gia đình nên trong một lần say rượu, gã con rể Mai Đắc Dao (62 tuổi) đã cam tâm bóp cổ cụ đến chết. Nếu không có lời tố cáo của cháu bé 3 tuổi thì có lẽ vụ việc đã không được đưa ra ánh sáng.


Cơ quan công an khai quật tử thi để điều tra

Cơ quan công an khai quật tử thi để điều tra

Ngày 25-8, VKSND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm số 24/2016/HSST ngày 26-7-2016 của TAND Thái Bình theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Mai Đắc Dao (62 tuổi), trú tại xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, Thái Bình, phạm tội “Giết người” đã bị tòa sơ thẩm TAND tỉnh Thái Bình kết án 11 năm tù giam. Tuy nhiên, theo quan điểm của VKSND cấp cao tại Hà Nội, hành vi của bị cáo là “cố tình thực hiện tội phạm đến cùng”, gây dư luận xấu trong xã hội, làm băng hoại đạo đức và luân thường đạo lý… nên không áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo Điều 47 Bộ luật Hình sự.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 31-12-2015, bà Phạm Thị K. phát hiện mẹ là cụ Đỗ Thị H. 104 tuổi, tử vong trong nhà tại xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng, Thái Bình. Cho rằng mẹ mình đã tuổi cao sức yếu, lại đúng tiết trời lạnh nên phải cảm, bà K. đã cùng người thân nhanh chóng tiến hành các thủ tục mai táng cho cụ. Sau khi làm lễ tang cụ H., bà K. thấy đứa cháu 3 tuổi liên tục nói ông nội Mai Đắc Dao đã bóp cổ cụ ngoại.

Mặc dù thấy chồng là ông Mai Đắc Dao không có biểu hiện gì khác thường, nhưng chính những lời nói con trẻ đó đã khiến nhiều người trong gia đình cụ H. cảm thấy nghi ngờ. Ngay sau đó, một cuộc họp gia đình đã được diễn ra để làm rõ những nghi vấn này.

Lúc này, trước mặt nhiều người thân và trước ban thờ cụ H., đối tượng Dao lý nhí thừa nhận toàn bộ hành động tội ác của mình, đồng thời ký tên vào biên bản xác nhận. Theo lời thú nhận của Dao, sau khi uống rượu say về, thấy cụ H. đang nằm trên giường nên trong lúc bị ma men dẫn lối, Dao đã lao vào bóp cổ cụ H. cho tới chết.

Quá phẫn uất trước hành động dã man của em rể, con gái cả của cụ H. là bà Phạm Thị M. đã quyết định mang biên bản cuộc họp gửi đến cơ quan chức năng. Đối tượng Mai Đắc Dao là người ở xã Đô Lương (huyện Đông Hưng) và về ở rể nhà cụ H. từ nhiều năm nay. Còn cụ Đỗ Thị H. thì chỉ sinh được 3 người con gái, không có con trai.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Đông Hưng đã có mặt để điều tra sự việc. Chiều 5-1-2016 với sự thống nhất của gia đình, phía công an huyện đã khai quật tử thi của cụ H. để khám nghiệm lại. Tại bản giám định pháp y tử thi kết luận, cụ H. tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn do chèn ép ngực và tổn thương do tác động ngoại lực vùng miệng, cổ…

Tại phiên tòa sơ thẩm, mặc dù nhận định hành vi phạm tội của Dao là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đi ngược với truyền thống đạo hiếu tốt đẹp của dân tộc, gây bất bình, phẫn nộ trong dư luận, nhưng HĐXX cho rằng, bị cáo là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, sau khi phạm tội đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; bị cáo có thời gian tham gia quân đội; gia đình bị hại cũng đề nghị xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho Dao; từ đó tuyên phạt mức án 11 năm tù đối với bị cáo.

Theo T.T

An ninh thủ đô