Thứ tư, 04/12/2013 - 15:57

Bắc Giang:

Lãnh đạo Công an Bắc Giang nhận sai sót vụ án oan 10 năm

Dân trí

Liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận có sai sót trong quá trình điều tra, đồng thời yêu cầu những cán bộ điều tra liên quan viết tường trình, nghiêm túc phối hợp với Bộ Công an điều tra vụ án.

Sáng ngày 4/12, tại Hội nghị giao ban báo chí của UBND tỉnh Bắc Giang, ông Trần Đình Hồng - Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã có những thông tin liên quan đến trách nhiệm của công an tỉnh Bắc Giang trong vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Hồng thừa nhận vụ ông Nguyễn Thanh Chấn có sai sót trong quá trình tổ chức điều tra, có những nguyên nhân chủ quan dẫn đến oan. Về việc này, Công an Bắc Giang nhận thấy cần nghiêm túc kiểm điểm.

Cũng theo ông Hồng, Tờng trực Tỉnh ủy Bắc Giang đã mời các cơ quan tư pháp đến kiểm tra, kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ của mình, yêu cầu các cá nhân liên quan xem xét trách nhiệm.

Lãnh đạo Công an Bắc Giang nhận sai sót vụ án oan chấn động.
Lãnh đạo Công an Bắc Giang nhận sai sót vụ án oan chấn động.

Ban giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cũng đã tổ chức ngay cuộc họp, đồng thời yêu cầu cán bộ điều tra trước đây tham gia giải quyết vụ ông Chấn viết tường trình. Công an tỉnh Bắc Giang cũng kiên quyết tích cực phối hợp với Bộ công an tổ chức điều tra, xem xét lại vụ việc hiện nay thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan điều tra cấp trên.

Liên quan đến hung thủ thực sự của vụ án, ông Hồng cho biết: Công an tỉnh Bắc Giang có tổ chức vào tận Đắk Lắk truy bắt đối tượng Lý Nguyễn Chung ngay từ lúc nhận đưc đơn kêu oan của gia đình ông Chấn. Tuy nhiên việc truy bt không thực hiện được. Sau đó, đi tượng đã ra đầu thú.

Sau vụ án oan của ông Chấn, một trong những vấn đề được dư luận rất quan tâm là số tiền ông Chấn được bồi thường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Tịnh - Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước, Cục Bồi thường Nhà nước cũng đã tham mưu cho Bộ Tư Pháp những thiệt hại xác định được theo định lượng để tính toán bồi thường cho ông Chấn như tổn thất tinh thần trong thời gian bị giam giữ tù oan (khoảng 560 triệu đồng).

Tuy nhiên, ông Tịnh cũng cho biết các khoản khác ông Chấn muốn được bồi thường phải chứng minh được thiệt hại thực tế, từ đó các cơ quan thẩm quyền sẽ có cân nhắc, quyết định bao gồm cả những thiệt hại về tài sản bị xâm phạm, tài sản thu nhập thực tế bị mất.

Quốc Đô