Thứ bảy, 17/12/2016 - 13:00

Lập khống hóa đơn hơn 1.000 tỷ đồng, bán cho gần 1.000 doanh nghiệp

Dân trí

Các đối tượng lập 12 công ty “ma”, bán hóa đơn giá trị gia tăng có doanh số ghi trên các hóa đơn hơn 1.000 tỷ đồng cho gần 1.000 doanh nghiệp.

Cơ quan An ninh điều tra - CATP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về tội “Mua bán trái phép hóa đơn” quy định tại Điều 164a, Bộ luật Hình sự. Các bị can bị khởi tố gồm: Ngô Thị Thu Huyền (SN 1984, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Lê Thị Kim Anh (SN 1974, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) và Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1974, trú tại phường Thành Công, quận Ba Đình).

Ba đối tượng bị khởi tố. (Ảnh: CQĐT cung cấp)
Ba đối tượng bị khởi tố. (Ảnh: CQĐT cung cấp)

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Thị Thu Huyền. Hai bị can Lê Thị Kim Anh và Nguyễn Thị Thu Hương do tự đầu thú nên bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo thông tin từ cơ quan ANĐT, trước đó, cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội nhận được đơn của một ngân hàng đề nghị xác minh vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đơn trình báo, ngân hàng nghi vấn chữ ký trên tờ “ủy nhiệm chi” để đến ngân hàng rút số tiền hơn 600 triệu đồng của giám đốc một công ty là giả.

Quá trình điều tra, cơ quan ANĐT đã làm rõ hành vi giả mạo chữ ký nêu trên do đối tượng mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đã gửi tiền vào tài khoản của ngân hàng để hợp thức hóa đầu vào. Cơ quan ANĐT đã triệu tập người mua bán hóa đơn GTGT vì còn lưu giữ mẫu hóa đơn trong máy điện thoại di động là của Công ty TNHH sản xuất Cơ khí và xây dựng Minh Quân (Công ty Minh Quân) do Lê Thị Kim Anh làm giám đốc.

Tại cơ quan công an, Kim Anh đã khai nhận về hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT của mình cùng các đồng phạm khác và làm đơn tự đầu thú, tự nguyện giao nộp 15 quyển hóa đơn GTGT của Công ty Minh Quân đã bán liên 2 có ghi nội dung cùng tài liệu liên quan đến hoạt động phi pháp của công ty.

Từ lời khai của Kim Anh, Cơ quan ANĐT đã khám xét 9 điểm liên quan đến vụ việc, phát hiện và thu giữ 200 quyển hóa đơn đã viết nội dung và chưa ghi nội dung, cùng với 14 bộ mẫu dấu của 12 công ty và hơn 1 tỷ đồng tiền mặt.

Nguyễn Thị Thu Hương sau đó cũng đã đến cơ quan công an đầu thú, giao nộp 21 quyển hóa đơn GTGT đã xuất bán khống của Công ty TNHH thương mại Quang Tường do Hương đứng tên làm Giám đốc.

Lê Thị Kim Anh và Nguyễn Thị Thu Hương khai nhận đã giao hồ sơ, chứng từ và con dấu của các công ty trên cho Ngô Thị Thu Huyền để Huyền bán cho các công ty có nhu cầu hợp thức đầu vào.

Cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội xác định, đối tượng Huyền giữ vai trò chính trong vụ án. Các đối tượng lập 12 công ty ma bán hóa đơn GTGT có doanh số ghi trên các hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng và đã bán cho gần 1.000 doanh nghiệp để sử dụng hóa đơn GTGT. Mỗi hóa đơn GTGT bán ra, Hương và Huyền thu của khách từ 3,6-4,2% trên tổng tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn GTGT.

Kim Anh được giao nhiệm vụ tìm thuê địa điểm đặt trụ sở hoặc treo biển công ty nhằm mục đích đối phó khi cơ quan thuế kiểm tra và khách mua hóa đơn yên tâm là công ty có thật, đồng thời giới thiệu khách mua và báo lại cho Hương, Huyền biết.

Hương, Huyền thuê thêm một số nhân viên để nhập thông tin khách mua hóa đơn, giao hóa đơn cho khách, chuyển khoản, rút tiền ngân hàng, thực hiện các dịch vụ liên quan đến thành lập, đổi tên giám đốc, mở tài khoản tại ngân hàng và tổng hợp hóa đơn bán ra của các công ty theo tháng.

Tiến Nguyên