Lập khống tài khoản ngân hàng, "siêu lừa" chiếm đoạt tiền tỉ

Dân trí Với thủ đoạn tạo dựng mối quan hệ và gây uy tín với nạn nhân, Trần Thị Lộc từng bước dẫn dụ để nạn nhân “dâng” hết tài sản cho mình. Đặc biệt, với cách lập ra các tài khoản khống với số dư tài khoản hàng trăm triệu đồng, Lộc dễ dàng khiến nhiều người sập bẫy.

Vét sạch

Làm nghề kinh doanh, Trần Thị Lộc (SN 1987, trú tại xã Nghi Vạn, Nghi Lộc, Nghệ An) xây dựng được khá nhiều mối quan hệ với bạn hàng lẫn giới cho vay nặng lãi. Bằng sự nhanh nhạy và khôn khéo, Lộc nhanh chóng chiếm được nhiều cảm tình của nhiều người, trong đó có ông Nguyễn Văn H. trú cùng xã.

Chân dung siêu lừa Trần Thị Lộc.
Chân dung "siêu lừa" Trần Thị Lộc.

Biết ông này cũng thuộc diện khá giả, Lộc vạch kế hoạch nhằm chiếm đoạt tài sản. Để tạo niềm tin cho nạn nhân, Lộc đưa cho ông H. 600 triệu nhờ gửi vào ngân hàng dưới tên của ông này. Không hiểu sao Lộc lại rút được toàn bộ số tiền này dù sổ tài khoản đều mang tên ông H. Sau đó, nữ quái này mang sổ tài khoản trên đi thế chấp lấy số tiền 400 triệu đồng. Ông H. thì đinh ninh mình đang cầm 2 sổ tài khoản trị giá 600 triệu nên khi Lộc nhờ bảo lãnh để vay 140 triệu đồng cũng không ngờ vực gì.

Biết ông H. đang có nhu cầu tách bìa đất cho em trai, Trần Thị Lộc sốt sắng làm giúp với phí “bôi trơn” 60 triệu đồng. Sau khi cầm tiền và hồ sơ đất của ông này, Lộc đã giả mạo một số giấy tờ giao cho ông H. rồi mang “sổ đỏ” đi thế chấp vay 300 triệu đồng.

Sau khi được Lộc “giúp” nhiều việc, ông H. càng tin tưởng hơn khi mình làm ăn thua lỗ lại được Lộc hứa giúp vay một số tiền lớn không có lãi suất để vực dây việc làm ăn. Lợi dụng sự sơ hở của nạn nhân, Lộc tìm cách hợp thức hóa nhiều loại giấy tờ ông H. kí. Tuy nhiên, trong một lần được Lộc đưa hồ sơ để kí, ông H. phát hiện giấy CNQSD đất của mình bị Lộc thế chấp vay ngân hàng. Thời điểm này, các khoản nợ Lộc đứng tên ông H. vay mượn đều đã đến hạn, các con nợ lần lượt đến nhà ông H. để đòi.

Lúc này, ông H. mới biết rõ chân tướng của “ân nhân” nên tố cáo Lộc ra trước cơ quan công an. Ngày 14/5/2014, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc ra quyết định khởi tố Trần Thị Lộc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên Lộc đã bỏ trốn khỏi địa phương và bị cơ quan điều tra ra quyết định truy nã trên toàn quốc.

Trốn truy nã vẫn tiếp tục lừa đảo

Sau khi “biến mất” khỏi nơi cư trú, Lộc sang huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), thành lập công ty chuyên thu mua hải sản. Để lấy lòng bạn hàng, Lộc buôn bán sòng phẳng, thanh toán nhanh gọn trong thời gian ngắn. Tiếng tăm và sự sòng phẳng của Lộc được bạn hàng tin tưởng và nể trọng nhưng những nạn nhân của Lộc không thể ngờ được đó chỉ là một chiêu bài của siêu lừa này.

Khi tiểu thương tuyệt đối tin tưởng, sẵn sàng giao dịch với Lộc lượng hàng lớn, Lộc quyết định “đánh cú chót” trước khi cao chạy xa bay. Lộc liên hệ với các tiểu thương, đặt hàng với số lượng lớn, thanh toán sau khi nhận hàng một ngày. Vốn đã làm ăn với nhau nhiều lần, các tiểu thương không mảy may nghi ngờ, ào ào nhập hàng cho Lộc.

Chân dung siêu lừa Trần Thị Lộc.

Đại tá Lê Việt Hà: Nếu không kịp thời truy bắt, Trần Thị Lộc sẽ tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo với tang số lớn hơn.

Tuy nhiên, khi nhận đủ số hàng, Lộc biến mất cùng với hàng tấn hải sản. Tìm không ra Lộc, nhiều tiểu thương Nghi Xuân lâm vào cảnh trắng tay, buộc phải cầu cứu cơ quan chức năng.

Trong khi các tiểu thương khốn đốn vì đã tin nhầm Lộc thì siêu lừa này chay về thị xã Cửa Lò, tiếp tục sử dụng chiêu trò này để chiếm đoạt tiền của các tiểu thương nơi đây.

Biết trốn mãi cũng chẳng được, với lại đang có bầu, Lộc về cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc đầu thú nhưng được tại ngoại chờ sinh con. Sau khi sinh con, Lộc “lặn không sủi tăm”, cắt đứt hoàn toàn liên lạc với gia đình. Cơ quan điều tra Công an huyện Nghi Lộc ra quyết định truy nã lần thứ 2 đối với Trần Thị Lộc. Nhận định đối tượng sẽ tiếp tục sử dụng chiêu trò để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52)Công an tỉnh Nghệ An quyết định lập chuyên án truy tìm.

Sa lưới

Trong khi đó, Lộc tiếp tục thực hiện các hành vi lừa đảo tại Cửa Lò, Diễn Châu rồi biến mất. Lần này, chồng và đứa con đầu của Lộc cũng không còn có mặt ở địa phương. Xét có khả năng sau khi ôm một cục tiền lớn của các nạn nhân, Trần Thị Lộc sẽ ra Hà Nội hoặc vào TP Hồ Chí Minh và sẽ không loại trừ đối tượng sẽ trốn ra nước ngoài, PC52 đã phát thông báo đến công an các tỉnh đề nghị phối hợp truy tìm.

Lúc này, Lộc đã đưa chồng con ra thuê nhà tại phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và đang chuẩn bị làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Với thông tin PC52 cung cấp, ngày 22/1, CA phường Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát hiện một đối tượng nữ có đặc điểm nhận dạng giống với thông báo. Được mời về cơ quan công an làm việc, đối tượng khai là Trần Thị Vân. Tuy nhiên, đối chiếu các đặc điểm nhận dạng và các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường Ngô Thì Nhậm buộc thị phải cúi đầu thừa nhận là Trần Thị Lộc.

Tối 22/1, tại trụ sở Công an phường Ngô Thì Nhậm, Trần Thị Lộc vẫn nung nấu ý định bỏ trốn. Thị ôm bụng vật vã, kêu đau dữ dội. Nhưng khi đưa vào bệnh viện kiểm tra, các bác sỹ không phát hiện được bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe của Lộc. “Ngày 23/1, tổ công tác PC52 ra Hà Nội tiếp nhận đối tượng, Lộc cũng diễn trò y hệt như vậy”, đại tá Lê Việt Hà – Phó trưởng phòng PC52 cho biết.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Trần Thị Lộc khai nhận, chỉ bằng số tiền 2 triệu đồng, Lộc đã mở được 1 tài khoản mang tên người khác. Trong tài khoản đó, có số dư từ vài trăm đến 500 triệu đồng. Khi các nạn nhân giao hàng cho Lộc, Lộc sẽ đưa thẻ tài khoản đó cho nạn nhân.

“Theo Lộc khai nhận là tài khoản đó có số dư lên tới hàng trăm triệu đồng, các nạn nhân khi kiểm tra số dư vẫn hiển thị như vậy nhưng họ lại không thể rút tiền mặt từ tài khoản đó. Bằng cách đó, Lộc đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 11 nạn nhân rải rác ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Hiện vẫn chưa nắm được chính xác số nạn nhân của Lộc”, đại tá Hà cho biết thêm.

Chỉ với 2 triệu đồng cùng chứng minh thư nhân dân, Lộc có thể mở tài khoản với số dư lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng lại là số tiền ảo, chủ thẻ không thể rút tiền từ tài khoản đó ra? Liệu đây là kẽ hở trong việc mở thẻ của các ngân hàng hay có sự “móc ngoặc” của cán bộ ngân hàng và Trần Thị Lộc? Những nghi vấn này hiện đang được cơ quan điều tra làm sáng tỏ.

Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Nghệ An cũng đã bàn giao Trần Thị Lộc cho Công an huyện Nghi Lộc để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Khởi tố hung thủ sát hại nghệ sĩ Đỗ Linh cướp tài sản
Khởi tố hung thủ sát hại nghệ sĩ Đỗ Linh cướp tài sản

(Dân trí) - Ngày 5/2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Công Bảo (15 tuổi, ngụ phường 1, quận 5) về tội “Giết người và Cướp tài sản”.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:22

Vợ chủ “tập đoàn” mát xa kích dục Tân Hoàng Phát thoát án tù giam
Vợ chủ “tập đoàn” mát xa kích dục Tân Hoàng Phát thoát án tù giam

(Dân trí) - Ngày 5/2, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “tập đoàn mát xa kích dục Tân Hoàng Phát” do có kháng cáo của bị cáo Phan Thị Yến (SN 1979) và Nguyễn Minh Phương (SN 1974).

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:15

Học sinh lớp 11 trộm cướp tài sản hàng trăm triệu đồng để chơi điện tử
Học sinh lớp 11 trộm cướp tài sản hàng trăm triệu đồng để chơi điện tử

(Dân trí) - Công an huyện Nga Sơn đã điều tra, làm rõ, bắt giữ một đối tượng đang là học sinh THPT gây ra hàng loạt vụ cướp tài sản với số tiền lên đến gần 200 triệu đồng để chơi điện tử.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:04

Phụ lái xe đi cướp nuôi người tình
Phụ lái xe đi cướp nuôi người tình

(Dân trí) - Để có thêm thu nhập và lấy tiền nuôi người tình, Phương đã thực hiện nhiều vụ cướp tài sản của người đi đường qua đèo Quy Hòa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:44

Khởi tố 3 cán bộ gây thất thoát tài sản nhà nước
Khởi tố 3 cán bộ gây thất thoát tài sản nhà nước

(Dân trí) - Chiều ngày 5/2, Công an huyện Sơn Tây cho biết, cơ quan Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa bắt giam và khởi tố 3 cán bộ vi phạm hành vi “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến Dự án thủy điện Đăkđrinh.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:40

Hà Nội: Vừa đi tù về lại bị 141 bắt vì tàng trữ ma túy
Hà Nội: Vừa đi tù về lại bị 141 bắt vì tàng trữ ma túy

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe taxi chở 3 nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác Y4/141 phát hiện một nam thanh niên giấu trong người một lượng ma túy tổng hợp và các dụng cụ dùng để “đập đá”.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:01

Bị bắt giữ khi mang gần nửa tạ pháo đi bán
Bị bắt giữ khi mang gần nửa tạ pháo đi bán

(Dân trí) - Trên đường vận chuyển 46,2kg pháo đi tiêu thụ, Định đã bị lực lượng Công an huyện Bố Trạch phát hiện và bắt giữ.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:29

Hơn 100 nhà xe cầu cứu công an vì bị bảo kê giành khách
Hơn 100 nhà xe cầu cứu công an vì bị bảo kê giành khách

(Dân trí) - Tại các điểm dừng trả đón khách xuất hiện một nhóm đối tượng đe dọa, không cho khách lên xe ngoại trừ một số “xe nhà” khiến hơn 100 nhà xe phải cầu cứu công an.

Thứ năm, 05/02/2015 - 06:27

Bắt quả tang cơ sở giết mổ bơm nước vào bò
Bắt quả tang cơ sở giết mổ bơm nước vào bò

(Dân trí) - Ngày 5/2, thông tin từ Công an tỉnh Bến Tre cho biết, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường vừa kiểm tra đột xuất phát hiện 1 cơ sở có hành vi bơm nước sông vào bò để tăng trọng lượng trước khi giết mổ.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:50

Tạm tha khác đặc xá thế nào?
Tạm tha khác đặc xá thế nào?

“Nếu số lượng người được tạm tha khoảng 20.000, sẽ tiết kiệm cho ngân sách nhà nước 720 tỷ đồng và giảm nhu cầu biên chế khoảng 3.000 cán bộ, chiến sỹ của các cơ sở giam giữ. Trung bình, hằng năm tạm tha khoảng 7.000 người, sẽ tiết kiệm khoảng 250 tỷ đồng”...

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:47

Bột ngọt phế phẩm ố vàng, vón cục, nghi bán cả vào trường mầm non
Bột ngọt phế phẩm ố vàng, vón cục, nghi bán cả vào trường mầm non

Một cơ sở kinh doanh ở phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP.HCM, trong lúc nhập hàng hóa, chuẩn bị “tung” hàng tấn bột ngọt chuẩn bị đưa đi tiêu thụ, thì bị Cục Cảnh sát Môi trường, Bộ Công an, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường quận Thủ Đức bất ngờ kiểm tra phát hiện.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:29

Bắt 6 đối tượng trốn truy nã ở các tỉnh phía Nam
Bắt 6 đối tượng trốn truy nã ở các tỉnh phía Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 5/2, thông tin từ Phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An (PC52) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 6 đối tượng truy nã lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy nã giám đốc Phòng giao dịch biến mất cùng 17 tỉ đồng
Truy nã giám đốc Phòng giao dịch biến mất cùng 17 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 4/2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Lê Kiều Quang (SN 1978, Giám đốc Phòng giao dịch Hòa Hưng thuộc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Mạc Thị Bưởi, đã bỏ trốn) về tội "Tham ô tài sản".

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:45

Hà Nội: Phát hiện 50 bánh heroin trên chiếc ô tô "vô chủ"
Hà Nội: Phát hiện 50 bánh heroin trên chiếc ô tô "vô chủ"

(Dân trí) - Kiểm tra chiếc xe ô tô bị bỏ lại trong khu tập thể, lực lượng chức năng phát hiện 50 bánh heroin trên xe.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:39

Kề mã tấu vào cổ vợ chồng chủ quán nhậu để cướp 3,2 triệu đồng
Kề mã tấu vào cổ vợ chồng chủ quán nhậu để cướp 3,2 triệu đồng

(Dân trí) - Cho rằng chủ quán nhậu Út Bụi có liên quan đến vụ ẩu đả giữa Long và một nhóm thanh niên trong quán, Long kéo thêm 3 đối tượng khác đến quán này uy hiếp bắt chủ quán phải bồi thường.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:38

Vụ phá két sắt trộm tiền tỉ: Truy tìm 2 nghi can
Vụ phá két sắt trộm tiền tỉ: Truy tìm 2 nghi can

(Dân trí) - Sau khi đi ăn tối về, bà T. phát hiện kẻ gian đã cắt khung sắt cửa sổ đột nhập vào nhà phá két sắt lấy đi số tài sản trị giá hơn 2,4 tỉ đồng. Quá trình điều tra, công an đã xác định được 2 nghi can gây ra vụ trộm này.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:35

Khởi tố kẻ giết người vì cái... liếc nhìn
Khởi tố kẻ giết người vì cái... liếc nhìn

(Dân trí) - Ngày 4/4, Công an huyện Thống Nhất đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Trương Hoàng Đức (20 tuổi, quê tỉnh Bình Thuận) về hành vi giết người và Nguyễn Trung Thừa (21 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai) về hành vi che giấu tội phạm.

Thứ năm, 05/02/2015 - 06:58

Bị bắt sau 23 năm lẩn trốn
Bị bắt sau 23 năm lẩn trốn

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Thanh Hoá đã bắt, vận động đầu thú và dẫn giải 4 đối tượng có lệnh truy nã đang lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên về Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:24

Hàng hóa kém chất lượng ồ ạt "chạy đua" với Tết
Hàng hóa kém chất lượng ồ ạt "chạy đua" với Tết

(Dân trí) - Nguồn tin từ Phòng CSGT đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong một ngày Phòng đã bắt giữ 2 xe khách vận chuyển thực phẩm ôi thiu và hàng hóa vi phạm nhãn mác.

Thứ tư, 04/02/2015 - 08:00

Y án tử hình kẻ cầm đầu băng nhóm đi trả thù, đâm chết người
Y án tử hình kẻ cầm đầu băng nhóm đi trả thù, đâm chết người

(Dân trí) - Bị bạn thách đấu, Luận rủ đồng bọn đến điểm hẹn để nói chuyện. Tại đây, nhóm của Luận bị đánh phải bỏ chạy về. Tức giận, Cường (trong nhóm Luận) tập hợp 10 thanh niên khác kéo đi trả thù. Tới nơi, nhóm Cường lao vào hỗn chiến rồi chém chết một thực khách.

Thứ tư, 04/02/2015 - 07:44

“Bà trùm” động mát xa kích dục Tân Hoàng Phát xin lĩnh án treo
“Bà trùm” động mát xa kích dục Tân Hoàng Phát xin lĩnh án treo

(Dân trí) - Sau 7 năm điều tra, xét xử, vụ án “động mát xa kích dục” Tân Hoàng Phát gây xôn xao dư luận vẫn chưa có hồi kết khi sau phiên xử sơ thẩm lần 2, “bà trùm” của động “sung sướng” này tiếp tục kháng cáo xin hưởng án treo.

Thứ tư, 04/02/2015 - 06:00

Hà Nội: Liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển pháo trái phép
Hà Nội: Liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển pháo trái phép

(Dân trí) - Từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2/2015, Công an huyện Gia Lâm đã phát hiện 4 vụ vận chuyển pháo lậu, bắt giữ nhiều đối tượng.

Thứ tư, 04/02/2015 - 05:23

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người con “tra tấn tinh thần” mẹ đẻ
Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người con “tra tấn tinh thần” mẹ đẻ

(Dân trí) - Ngược đãi, hành hạ người thân gây hậu quả nghiêm trọng; đã bị xử phạt hành chính vẫn tái phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình”.

Thứ tư, 04/02/2015 - 04:16

Chồng giả cướp, “ủ mưu” giết vợ giữa đường
Chồng giả cướp, “ủ mưu” giết vợ giữa đường

Ngày 2-2, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Văn Đường (SN 1959, trú tại tổ 15A, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình) về hành vi giết người.

Thứ tư, 04/02/2015 - 01:31