Thứ năm, 10/04/2014 - 13:48

Bắc Giang:

Lật tẩy chiêu trò của “trùm” ma túy mang danh thầy cúng

Dân trí

Bằng chiêu lập phủ, lập điện thờ cúng, Nguyễn Văn Hà (SN 1962, trú tại thôn Cầu Đá, xã Quang Thịnh (Lạng Giang - Bắc Giang) hoàn hảo khi tạo cho mình vỏ bọc thầy cúng, để qua đó dễ dàng hoạt động buôn bán ma túy…

Thông tin PV Dân trí vừa cập nhật được từ Phòng (PC47) - Công an tỉnh Bắc Giang, đơn vị này đã tống đạt quyết định bắt tạm giam 4 đối tượng gồm: Nguyễn Quang Hà (SN1962, trú tại Quang Thịnh - Lạng Giang), Chu Thị Mơ (SN 1984),  Lương Quang Tuấn (SN 1984) cùng trú tại Bố Hạ - Yên Thế (Bắc Giang) và Mùa A Páo (SN 1988, trú tại bản Buốt Pat, xã Lóng Sập - Mộc Châu - Sơn La) về hành vi buôn bán ma túy.

Vụ việc được phát hiện vào lúc 10h30' ngày 23/3, trong khi Hà và Mơ đang vận chuyển ma túy đi tiêu thụ thì các đối tượng đã bị các trinh sát Phòng (PC47) bắt quả tang. Qua khám xét tại chỗ, lực lượng Công an đã thu giữ trên người Hà có 5.781 viên ma tuý tổng hợp.

Theo cơ quan điều tra, khoảng giữa năm 2013, từ nguồn tin của quần chúng, Phòng (PC47) - Công an tỉnh Bắc Giang đã xác định có một đường dây buôn bán ma túy lớn trên địa bàn tỉnh do đối tượng Nguyễn Quang Hà cầm đầu nên đã cắt cử các trinh sát theo dõi.

Tuy nhiên, việc bắt quả tang gặp nhiều khó khăn do Hà nguỵ trang bằng việc hành nghề thầy cúng, hàng ngày nhà Hà luôn có nhiều "con nhang” lui tới.

Mất gần 1 năm theo dõi, các trinh sát nắm bắt được thủ đoạn, quy luật hoạt động và các đối tượng trong đường dây.

Dù vậy, khi bị bắt giữ, Hà vẫn ngoan cố chối tội. Chỉ đến khi Mùa A Páo bị dẫn giải về trụ sở đối chất, Hà mới cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Hà khai nhận thường mua ma tuý của Páo rồi bán lại kiếm lời. Để qua mắt lực lượng chức năng, Hà thoả thuận với Páo cất giấu hàng trong vỏ giấy đựng sữa Mộc Châu rồi gửi qua đường xe ôtô khách từ Sơn La về Bắc Giang.

Với mục đích không để việc vận chuyển như trên lặp đi lặp lại tạo thành quy luật dễ bị cơ quan công an phát hiện, có chuyến Hà yêu cầu Páo trực tiếp đưa hàng về cho mình dưới dạng các con nhang đến cúng.

Hà khai, mỗi viên ma túy Páo bán cho Hà với giá 90 nghìn đồng/viên. Sau đó, Hà giao lại cho Mơ với giá 105 nghìn đồng/viên. Tiếp đó, Mơ lại thoả thuận bán cho khách giá 130 nghìn đồng/viên.

Được biết, trước đây Hà từng làm tổ trưởng tổ vay vốn của thôn. Năm 2004, y theo một người phụ nữ ở cùng thôn tên lên huyện Mộc Châu buôn sắn về Lạng Sơn bán kiếm lời, tại đây Hà đã bắt mối được với các đối tượng buôn ma túy.

Ông Trần Xuân Dần - Trưởng Công an xã Quang Thịnh cho biết, khoảng giữa năm 2008, Hà lập phủ tại nhà làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương. UBND xã Quang Thịnh đã nhiều lần nhắc nhở.

Theo vị Trưởng Công an xã Quang Thịnh, từ khi mở phủ, ngày càng có nhiều "con nhang đệ tử” chủ yếu là người ở nơi khác vào ra.

Kể từ ngày mở phủ, kinh tế gia đình Hà phất lên trông thấy. Chỉ trong thời gian ngắn, Hà đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng theo kiểu biệt thự, mua ô tô tải, ô tô con. Bản thân Hà sống khép kín, ít giao du với người xung quanh.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Phòng (PC47) cho biết, cơ quan này đang tiếp tục đấu tranh mở rộng án để làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng liên quan đến đường dây ma tuý này

Quốc Đô - Nhất Nam