Lỡ gửi tiền cho kẻ lừa đảo, người phụ nữ thoát bẫy ngoạn mục ra sao?

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào ngày 17-4-2019, một phụ nữ tại Hà Nội đã rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo gọi điện qua điện thoại, giả danh công an. Điều hi hữu là sau khi nạn nhân chuyển gần 100 triệu đồng cho kẻ gian, chị tự nhận ra bản thân đã bị lừa, và "đòi" lại tiền một cách ngoạn mục.

Mặc dù các tờ báo - trong đó có Báo ANTĐ - đã nhiều lần phản ánh về trò lừa đảo qua điện thoại, giả danh công an, để chiếm đoạt hàng trăm triệu cho tới cả tỉ đồng, vẫn có không ít người tiếp tục trở thành nạn nhân của trò lừa này.

Trong vụ lừa đảo mới nhất xảy ra vào ngày 17-4-2019 vừa qua, PV Báo ANTĐ ghi nhận lời chia sẻ của chị N.H (SN 1981, buôn bán tự do, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), sau khi người phụ nữ này rơi vào bẫy lừa, và tự thoát ra một cách ngoạn mục. Câu chuyện của chị H. có những chi tiết đáng chú ý, khi những kẻ lừa đảo đã "nâng cấp" thủ đoạn của chúng lên mức độ mới.

Lỡ gửi tiền cho kẻ lừa đảo, người phụ nữ thoát bẫy ngoạn mục ra sao? - 1

Chị N.H cung cấp thông tin cho PV Báo ANTĐ

"Khoảng 14h, tôi nhận được cuộc điện thoại từ một số máy cố định, gọi vào máy di động của tôi, thông báo rằng tôi có khoản nợ tín dụng ngân hàng, phải thanh toán ngay vì đã quá hạn", chị H. chia sẻ.

Đây là điểm khá mới của kẻ lừa đảo, bởi trước đó, chúng thường chỉ gọi vào máy điện thoại cố định. Và những đối tượng này nắm rõ thông tin cá nhân của chị H. (tên tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp...), dù người này không hề cung cấp trước đó.

"Nhân viên xưng là trực tổng đài nói rằng, muốn giúp tôi xử lý khoản nợ đó, nên sẽ nối máy cho tôi gặp một cán bộ công an. Chờ một lúc, có một giọng đàn ông nói tiếng Việt hơi lơ lớ xưng là cảnh sát điều tra ở số 90 Nguyễn Du, Hà Nội, trao đổi với tôi", chị H. nhớ lại.

Ngay khi bắt đầu câu chuyện, đối tượng giả danh công an nói trên đã đề nghị chị H. tự tìm kiếm thông tin trên Google, để thấy "số điện thoại hiển thị trên màn hình (số 024.39396150 - PV) có đúng là số của cơ quan công an hay không?". Khi người phụ nữ tìm kiếm và thấy đúng như vậy, thì chị bắt đầu tin rằng, đây là... "cán bộ công an" (thực chất, kẻ lừa đảo dùng dịch vụ để hiển thị số trên màn hình giống với số máy của cơ quan công an).

Lỡ gửi tiền cho kẻ lừa đảo, người phụ nữ thoát bẫy ngoạn mục ra sao? - 2

Kẻ lừa đảo liên tục gọi điện vào máy di động, nhắn tin Zalo với nội dung đe dọa để đánh vào tâm lý nạn nhân

Sau khi lấy được lòng tin của người nghe, đối tượng giả danh nói rằng, chị H. đang có số nợ tín dụng ngân hàng là hơn 45 triệu đồng. Nghiêm trọng hơn, kẻ lừa đảo cho biết, tài khoản của chị H. có liên quan tới một tổ chức buôn bán ma túy, ở vai trò "rửa tiền", với số tiền trị giá hơn... 6 tỉ đồng.

"Người đó liên tục đe dọa tôi, nói rằng tôi có thể bị bắt vì hành vi vi phạm pháp luật, dù tôi luôn khẳng định mình chẳng nợ nần ngân hàng nào, không liên quan tới đường dây tội phạm nào cả. Hắn đeo bám tôi ráo riết, tôi cứ dập máy thì hắn lại gọi lại, rồi cả nhắn tin qua Zalo, liên tục từ 14h tới 16h30", chị H. cho hay.

Trong quá trình dọa dẫm, đối tượng giả danh công an còn dặn chị H. không được phép kể sự việc cho bất kỳ người thân nào, nếu không, họ sẽ bị ảnh hưởng, ám sát....

Lỡ gửi tiền cho kẻ lừa đảo, người phụ nữ thoát bẫy ngoạn mục ra sao? - 3

Phiếu chuyển tiền mà chị H. đã thực hiện, gửi 92 triệu đồng vào tài khoản của kẻ lừa đảo

Khi thấy "con mồi" dường như ngấm đòn, kẻ lừa đảo gửi thông tin tài khoản số 4720517 (tên chủ tài khoản: Tăng Thái An, Techcombank), yêu cầu chị H. phải chuyển tiền vào đây để kiểm tra.

"Chúng nói rằng đây là tài khoản ngân hàng bí mật của cơ quan công an, để kiểm tra số tiền có phải là ‘tiền bẩn’ do giao dịch phạm tội mà có hay không. Chúng bắt tôi phải gửi toàn bộ số tiền mà bản thân đang có, dọa rằng nếu chúng phát hiện ra tôi bớt lại khoản tiền nào thì khoản đó sẽ bị tịch thu vì không chứng minh được sự trong sạch. Nhắc đến tiền là tôi đã nghi ngờ, nhưng kẻ đó lại tiếp tục lôi gia đình của tôi ra đe dọa, gọi điện không ngừng, ép tôi phải nghe máy liên tục, khiến tôi sợ hãi mà làm theo", chị H. kể.

Tới 17h10 ngày 17-4, chị H. đã mang số tiền 92 triệu đồng (là khoản tiền mặt buôn bán hằng ngày) đến giao dịch tại chi nhánh ngân hàng Techcombank ở phố Lạc Trung, gửi vào tài khoản do kẻ lừa đảo cung cấp.

Điều đáng nói là trong khi kẻ xấu yêu cầu chị H. phải chọn hình thức chuyển khoản nhanh, để chúng nhận được tiền ngay, thì nạn nhân này vẫn chọn cách gửi "thông thường", để sáng hôm sau thì số tiền mới chuyển đến tài khoản đích.

Lỡ gửi tiền cho kẻ lừa đảo, người phụ nữ thoát bẫy ngoạn mục ra sao? - 4

Hơn một ngày dọa dẫm, khi thấy "tiền không về" thì kẻ lừa đảo chặn luôn Zalo của nạn nhân

Sau khi hoàn tất giao dịch, chị H. chụp lại phiếu và gửi cho kẻ giả danh “cán bộ điều tra”. Đối tượng này nói rằng, chị đã có thể “tạm yên tâm ra về”, và dặn dò tuyệt đối không được nói sự việc cho bất kỳ ai, vì “vụ án đang được điều tra”.

“Khi bị hối thúc, tôi vờ nói rằng đã gửi chuyển khoản nhanh, song mạng ngân hàng bị lỗi nên sáng hôm sau, tiền mới được chuyển đi. Khi ra khỏi ngân hàng khoảng 2 phút, tôi đang đi về thì nghĩ lại toàn bộ sự việc, và tự nhận ra là mình bị lừa rồi. Tôi vội vã quay trở lại chi nhánh Techcombank để cầu cứu các nhân viên xử lý giúp”, chị H. nhớ lại.

Sau đó, phía Techcombank đã tiến hành xử lý khẩn cấp, kịp thời hủy bỏ giao dịch nói trên, qua đó trả lại 92 triệu đồng cho người phụ nữ vừa rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo.

Khi về, chị H. vẫn bị những kẻ lừa đảo đeo bám, và lúc nhận thấy khoản tiền không được chuyển tới, chúng đã nhắn tin đe dọa nạn nhân "chuẩn bị 2 bộ đồ", "không được phép rời khỏi nhà", "sẽ xuống đọc lệnh bắt để di lý vào trại tạm giam"...

Tuy nhiên, sau một buổi, những kẻ lừa đảo chủ động chặn tài khoản Zalo, số điện thoại của chị H.

Trường hợp của chị H. khá hi hữu, khi đã chuyển tiền đi mà vẫn may mắn sửa sai vào phút chót, và thoát khỏi bẫy lừa một cách ngoạn mục. Trước đó, chỉ với thủ đoạn lừa đảo nói trên, những kẻ xấu đã chiếm đoạt trót lọt hàng trăm triệu tới hàng tỉ đồng của các nạn nhân.

Theo Trung Hiếu

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Vụ bắt cán bộ Thanh tra nhận hối lộ: Tạm giữ thêm 4 cán bộ
Vụ bắt cán bộ Thanh tra nhận hối lộ: Tạm giữ thêm 4 cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang một thành viên trong Đoàn Thanh tra nhận hối lộ, cơ quan chức năng đã tạm giữ hình sự thêm 4 cán bộ Thanh tra để phục vụ công tác điều tra.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:24

Khởi tố người cậu nghi đánh đứa cháu mồ côi tử vong
Khởi tố người cậu nghi đánh đứa cháu mồ côi tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 22/4, Thiếu tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Tĩnh) cho hay, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Trọng Đoàn (xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên) về tội "Giết người".

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:22

Khởi tố thiếu niên 16 tuổi nghi xâm hại 2 bé gái 8 tuổi
Khởi tố thiếu niên 16 tuổi nghi xâm hại 2 bé gái 8 tuổi

(Dân trí) - Ngày 22/4, theo nguồn tin của PV, Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với L.Q.Đ. (16 tuổi, ngụ xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:55

Công an nổ súng bắt “cát tặc” trên sông Hậu
Công an nổ súng bắt “cát tặc” trên sông Hậu

(Dân trí) - Ngày 22/4, Công an huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) đã lập hồ sơ đối với Ung Thành Đựng (31 tuổi, ngụ huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) và Nguyễn Văn Biển (50 tuổi, ngụ huyện Trà Ôn) xử lý về hành vi khai thác cát trái phép.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:05

Bắt tạm giam nghi can đâm nhân viên bán xe máy, cướp tài sản
Bắt tạm giam nghi can đâm nhân viên bán xe máy, cướp tài sản

(Dân trí) - Chiều 22/4, theo tin từ Công an TP Hội An (Quảng Nam), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Lực (23 tuổi, trú xã Tân Hiệp, TP Hội An) về tội “cướp tài sản”.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:00

Thưởng nóng chuyên án triệt phá đường dây "gái gọi" và sử dụng trái phép ma túy
Thưởng nóng chuyên án triệt phá đường dây "gái gọi" và sử dụng trái phép ma túy

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Bình mới đây đã tổ chức thưởng nóng cho các đơn vị tham gia triệt phá đường dây "gái gọi" và sử dụng trái phép chất ma túy quy mô lớn tại TP Đồng Hới.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:57

Phê chuẩn lệnh khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh
Phê chuẩn lệnh khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh

(Dân trí) - Ngày 22/4, Viện KSND quận 4 đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, ngụ tại Đà Nẵng) để điều tra hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Thứ hai, 22/04/2019 - 04:12

Vụ trộn tạp chất cà phê vào hồ tiêu ở Đắk Nông: Nhiều bị cáo kêu oan
Vụ trộn tạp chất cà phê vào hồ tiêu ở Đắk Nông: Nhiều bị cáo kêu oan

(Dân trí) - Ngày 22/4, tại tỉnh Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ trộn tạp chất cà phê có ngâm tẩm bột pin con ó vào hồ tiêu.

Thứ hai, 22/04/2019 - 03:24

Lái xe của lãnh đạo công an tỉnh bị đối tượng lạ cứa cổ
Lái xe của lãnh đạo công an tỉnh bị đối tượng lạ cứa cổ

(Dân trí) - Trên đường chở lãnh đạo công an tỉnh Thanh Hóa đi họp về, khi ngồi uống nước ven đường, anh Sĩ đã bị một đối tượng lạ mặt dùng dao gọt hoa quả bất ngờ cứa vào cổ.

Thứ hai, 22/04/2019 - 03:11

Níu kéo bất thành, chồng đâm gục vợ và em vợ rồi tự sát
Níu kéo bất thành, chồng đâm gục vợ và em vợ rồi tự sát

(Dân trí) - Níu kéo bất thành, Rít ra tay sát hại vợ, đâm em vợ trọng thương rồi tự sát nhưng không chết. Tiếp đó, Rít đến cơ quan chức năng thông báo về sự việc vừa xảy ra ở nhà mình rồi quay về nhà ôm xác vợ cố thủ, không cho mọi người đưa đi cấp cứu.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:59

Vụ thiếu nữ 18 tuổi bị rạch nát mặt: Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ
Vụ thiếu nữ 18 tuổi bị rạch nát mặt: Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ

(Dân trí) - Công an xác định thiếu nữ N.T.Q (18 tuổi) bị 3 cô gái khống chế, rạch 5 nhát lên mặt bằng dao rọc giấy chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống.

Thứ hai, 22/04/2019 - 02:25

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư
Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư

(Dân trí) - Trong lúc chờ HĐXX vào phòng xử án, luật sư bào chữa của Vũ “nhôm”, ngồi trò chuyện cùng thân chủ. Tuy nhiên, khi một cán bộ công an ngăn cản thì Vũ đứng dậy, chỉ trỏ, lớn tiếng, phản ứng gay gắt cho rằng không có luật nào cấm điều đó.

Thứ hai, 22/04/2019 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 70 thanh niên hỗn chiến tranh giành "nhân viên phục vụ"
Gần 70 thanh niên hỗn chiến tranh giành "nhân viên phục vụ"

Vì tranh giành tiếp viên quán karaoke mà 2 nhóm thanh niên hỗn chiến khiến nhiều người bị thương.

Thứ hai, 22/04/2019 - 06:59

Xử lý sai phạm 2 quán bar và karaoke có hàng chục người dương tính ma túy
Xử lý sai phạm 2 quán bar và karaoke có hàng chục người dương tính ma túy

(Dân trí) - Chiều ngày 21/4, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Công an tỉnh và UBND TP Cà Mau xử lý những sai phạm xảy ra tại quán bar Gossip và cơ sở karaoke Gossip. Đây là 2 cơ sở vừa bị kiểm tra và phát hiện có hàng chục người dương tính với ma túy.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 09:34

Hơn 20 côn đồ xông vào chém 7 người nhậu trước quán cầm đồ
Hơn 20 côn đồ xông vào chém 7 người nhậu trước quán cầm đồ

(Dân trí) - Ngày 21/4, Công an TP Huế cho biết đang điều tra nhóm người cầm hung khí gồm dao, mã tấu xông vào chém 7 người đang ngồi nhậu ở cửa tiệm dịch vụ cầm đồ tại phường Vỹ Dạ, TP Huế.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 09:02

Hàng trăm người bị triệu tập tới phiên tòa xét xử Vũ “nhôm”
Hàng trăm người bị triệu tập tới phiên tòa xét xử Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Tòa triệu tập 350 đơn vị, cá nhân tham gia phiên toà với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, trong đó có ngân hàng Nhà nước, công ty TNHH Ernst and Young Việt Nam và nhiều nhân vật “cộm cán” khác...

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:50

Bộ Công an giải đáp thắc mắc về thực hiện bảo hiểm xã hội, y tế cho Công an xã
Bộ Công an giải đáp thắc mắc về thực hiện bảo hiểm xã hội, y tế cho Công an xã

(Dân trí) - Bộ Công an vừa trả lời cử tri tỉnh Yên Bái xung quanh hướng dẫn giải quyết việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với lực lượng công an viên theo Pháp lệnh Công an xã năm 2008 và Nghị định số 73/2009 của Chính phủ.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:50

Thiếu nữ 18 tuổi bị 3 cô gái xông vào khống chế, dùng dao rạch mặt
Thiếu nữ 18 tuổi bị 3 cô gái xông vào khống chế, dùng dao rạch mặt

(Dân trí) - 3 cô gái bất ngờ lao vào khống chế một thiếu nữ 18 tuổi, dùng dao rọc giấy rạch mặt, tay và cổ khiến nạn nhân phải nhập viện điều trị.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:55

Khởi tố đối tượng dâm ô bé gái 10 tuổi trong ngõ nhỏ ở Hà Nội
Khởi tố đối tượng dâm ô bé gái 10 tuổi trong ngõ nhỏ ở Hà Nội

(Dân trí) - Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Phúc (SN 1978, trú tại quận Thanh Xuân) để làm rõ hành vi dâm ô bé gái 10 tuổi trong ngõ nhỏ ở Hà Nội. Sự việc đã gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:27

Điều tra việc người đàn ông tử vong bất thường tại một ki ốt
Điều tra việc người đàn ông tử vong bất thường tại một ki ốt

(Dân trí) - Cơ quan Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đang tiến hành điều tra vụ việc một người đàn ông được phát hiện tử vong tại một ki ốt cạnh chợ Thẫm, thị trấn Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 04:55

Khởi tố cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư
Khởi tố cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư

(Dân trí) - Ngày 21/4, Công an quận 4, TPHCM cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, quê Đà Nẵng, cựu Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 Bộ Luật hình sự và áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 04:43

Nguyên thủ quỹ, kế toán trường học miền Tây chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng
Nguyên thủ quỹ, kế toán trường học miền Tây chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Để có tiền trả nợ và đóng hụi, thủ quỹ và kế toán trường THCS Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú, tỉnh An Giang) đã giữ lại số tiền nộp bảo hiểm xã hội của giáo viên, nhân viên; nâng khống số tiền phụ cấp, trợ cấp… để chiếm đoạt số tiền hơn 934 triệu đồng.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 02:45

Hé lộ thủ đoạn của các đường dây ma tuý “khủng” gần đây
Hé lộ thủ đoạn của các đường dây ma tuý “khủng” gần đây

(Dân trí) - Từ các vụ bắt giữ ma tuý với số lượng “khủng” thời gian gần đây, Công an TPHCM đã xác định và rút ra đặc điểm về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đường dây ma túy, qua đó nêu lên để người dân cùng cảnh giác.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 12:53

Khởi tố vụ án hình sự đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá
Khởi tố vụ án hình sự đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá

(Dân trí) - Chiều 20/4, cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đường dây vận chuyển 1 tấn ma túy đá trong chuyên án VA - 319MT.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 11:15