Lào Cai

Lời kể của khách hàng bị mắc bẫy sổ tiết kiệm giả, mất hàng trăm tỷ đồng

Dân trí Huệ nói nếu mình mang đi Ngân hàng gửi sẽ được hưởng lãi suất cao hơn, nhiều người tin lời đưa cho Huệ hàng chục tỉ đồng để gửi tiết kiệm. Sau đó, những người này nhận lại sổ tiết kiệm có số tiền đúng như giao cho Huệ mang gửi tiết kiệm. Chỉ có điều số tiền này đã bị tẩy xoá.
>>Nghi án hơn 200 tỷ đồng bay hơi bởi mắc bẫy lừa sổ tiết kiệm giả

11 quyển số tiết kiệm trị giá 77,8 tỉ đồng chỉ còn 11 triệu

Lời kể của khách hàng bị mắc bẫy sổ tiết kiệm giả, mất hàng trăm tỷ đồng - 1

Hàng chục người dân tin lời Huệ nổ đã đưa cho Huệ hàng chục tỉ đồng đi gửi tiết kiệm, sau đó nhận được quyển sổ tiết kiệm bị tẩy xoá số tiền.

Hàng chục người dân tin lời Huệ "nổ" đã đưa cho Huệ hàng chục tỉ đồng đi gửi tiết kiệm, sau đó nhận được quyển sổ tiết kiệm bị tẩy xoá số tiền.

Vào chiều ngày 24/4, một số khách hàng mang sổ tiết kiệm đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Cam Đường tỉnh Lào Cai để rút tiền nhưng khi kiểm tra trên hệ thống ngân hàng, số tiền được gửi vào ít hơn rất nhiều so với số tiền ghi trong sổ tiết kiệm. Cụ thể, trên sổ tiết kiệm ghi số tiền lên tới hàng tỷ đồng nhưng trên hệ thống của ngân hàng chỉ có 1 triệu đồng.

Ngày 4/5, trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Toán (sinh năm 1972, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) cho biết: “Tôi gửi 77,8 tỷ đồng tại ngân hàng Agribank chi nhánh Cam Đường, tỉnh Lào Cai số tiền tương ứng với 11 quyển sổ tiết kiệm của chi nhánh ngân hàng Cam Đường.

Vào chiều ngày 24/4, tôi đến chi nhánh ngân hàng Cam Đường để rút tiền thì nhận được thông báo từ nhân viên ngân hàng là 11 quyển sổ tiết kiệm trị giá trị giá 77,8 tỷ đồng chỉ còn lại 11 triệu đồng trong tài khoản, số tiền ghi trên sổ không đúng với số liệu của ngân hàng”.

“Thấy vậy, tôi đã yêu cầu phía ngân hàng kiểm tra xác minh về việc này nhưng không nhận được câu trả lời thoả đáng từ Ngân hàng. Phía Ngân hàng xác nhận bằng mắt thường thì dấu đỏ và chữ ký tươi trên sổ tiết kiệm đúng là của ngân hàng nhưng số tiền trên sổ lại không đúng”, ông Toán nói.

Khi được hỏi, ông Toán có mang đi gửi trực tiếp số tiền tại ngân hàng không?, ông Toán thông tin: “Số tiền này, có lần thì tôi đi gửi trực tiếp và có lần tôi nhờ một người tên Huệ đi gửi và người này đưa sổ tiết kiệm về cho tôi. Những sổ tôi gửi trực tiếp thì đều rút được tiền”.

Số tiền trong sổ tiết kiệm bị tẩy xoá

Cũng trong chiều ngày 4/5, trao đổi với phóng viên, ông Tạ Ngọc Đông – Giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank Cam Đường cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu Công an vào cuộc xác minh điều tra làm rõ. Bằng mắt thường, chúng tôi xác định chữ ký và dấu đỏ trên các sổ tiết kiệm trên là của ngân hàng chúng tôi, nhưng số tiền ghi trên sổ thì có dấu hiệu tẩy xoá”.

Ông Ngô Văn Sơn – Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai cho biết thêm: “Các sổ tiết kiệm này có dấu hiệu tẩy xóa, in lại số tiền bằng số và bằng chữ. Mầu mực in số tiền chênh lệch cũng khác so với mực in mà Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai thường sử dụng.

Vì ngân hàng sử dụng máy in 36 kim nên nét chữ rất khác so với mực in trên sổ, cơ quan Công an đang điều tra xác minh những dấu hiệu làm giả giấy tờ này. Chúng tôi cũng đã thông báo lên Ngân hàng Nhà nước về sự việc”.

Những quyển sổ tiết kiệm có giá trị hàng chục tỉ đồng bị tẩy xoá và thực chất chỉ có một triệu đồng được gửi tại ngân hàng.
Những quyển sổ tiết kiệm có giá trị hàng chục tỉ đồng bị tẩy xoá và thực chất chỉ có một triệu đồng được gửi tại ngân hàng.

Chiều 5/5, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã chính thức thông tin về việc thời gian qua, nhiều khách hàng bị một đối tượng dùng sổ tiết kiệm của ngân hàng này để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, giấy gửi tiền có chữ ký của khách hàng chỉ có 1 triệu đồng nhưng trên sổ tiết kiệm khách hàng mang đến, lên tới hàng chục tỷ đồng. Nhận thấy những dấu hiệu bất thường, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã thông báo tới cơ quan điều tra để làm rõ; đồng thời vận động khách hàng nộp sổ tiết kiệm có số chênh lệch lớn để xác minh, kiểm tra. Hơn 20 sổ tiết kiệm có số tiền hàng trăm tỷ đồng nhưng lại chênh lệch rất lớn so với tiền gửi đã được nhập vào hệ thống (có giấy gửi tiền).

Trước đó, nhiều khách hàng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã làm đơn tố cáo đối tượng Lê Thị Huệ, (sinh ngày 26/8/1974, thường trú tại tổ 12, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai), có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo một số người dân có tiền nhờ Huệ đi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Cam Đường (Lào Cai), cho biết, Huệ luôn “nổ” rằng có mối quan hệ tốt với các ngân hàng nên có thể gửi tiền với lãi suất cao hơn nhiều lần mức ngân hàng niêm yết.

Để tạo lòng tin, Huệ khẳng định sau khi gửi tiền sẽ có sổ tiết kiệm ghi rõ số tiền để làm bằng chứng. Nếu ai muốn chuyển tiền sang sổ tiết kiệm đúng tên mình, Huệ cũng có thể thu xếp được.

Theo thông tin từ các nạn nhân, số tiền Huệ huy động của các nạn nhân lên tới hàng trăm tỷ đồng, nhưng số tiền thực nộp vào ngân hàng chỉ có 1 triệu đồng/sổ tiết kiệm. Sau đó, Huệ đã “biến” các sổ tiết kiệm này có số tiền như các nạn nhân đã đưa. Với thủ đoạn này, Lê Thị Huệ đã làm hơn 20 sổ tiết kiệm cho các nạn nhân, với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Hiện thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, Huệ đã không có mặt tại địa phương.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Được thay đổi tội danh, cựu Giám đốc Halico lĩnh 36 tháng tù
Được thay đổi tội danh, cựu Giám đốc Halico lĩnh 36 tháng tù

(Dân trí) - Sau 2 ngày xét xử, ngày 8/5, HĐXX quyết định chuyển tội danh từ tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và tuyên phạt cựu Giám đốc Halico Hồ Văn Hải 36 tháng tù giam.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:12

Bắt 5 nghi phạm vụ truy sát trong Bệnh viện Đại học Y
Bắt 5 nghi phạm vụ truy sát trong Bệnh viện Đại học Y

(Dân trí) - Cơ quan điều tra - Công an quận (CAQ) Đống Đa đã khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích, đồng thời đang củng cố hồ sơ, xem xét khởi tố nhóm đối tượng truy sát bệnh nhân trong Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với tội danh “Giết người”.

Thứ hai, 08/05/2017 - 05:17

3 khúc sừng tê giác trị giá 2 tỷ giấu trong hộp đồ chơi trẻ em
3 khúc sừng tê giác trị giá 2 tỷ giấu trong hộp đồ chơi trẻ em

(Dân trí) - Theo cơ quan Hải quan, để qua mắt lực lượng chức năng, đối tượng đã sử dụng giấy bạc bọc kín 3 khúc sừng tê giác rồi cất giấu trong các hộp đồ chơi trẻ em nhằm vận chuyển bằng đường hàng không từ Châu Phi về Việt Nam.

Thứ hai, 08/05/2017 - 05:14

Chuyện về gia đình của nghi phạm sát hại vợ cũ rồi tự sát
Chuyện về gia đình của nghi phạm sát hại vợ cũ rồi tự sát

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người đàn ông 46 tuổi dùng súng giết vợ cũ rồi tự sát xảy ra vào sáng nay (8/5), qua tìm hiểu của phóng viên, gia đình nghi phạm được cho là một gia đình có cuộc sống khá phức tạp ở địa phương.

Thứ hai, 08/05/2017 - 05:10

Níu kéo tình cảm không thành, sát hại cháu ruột của người yêu để trả thù
Níu kéo tình cảm không thành, sát hại cháu ruột của người yêu để trả thù

(Dân trí) - Bạn gái đi làm ăn xa và chia tay nên Tôn nuôi ý định trả thù. Tôn dụ cháu trai của người yêu ra vườn điều, đẩy xuống ao nhưng bé không bị chết đuối nên bị cáo dùng thắt lưng treo cổ nạn nhân lên cây.

Thứ hai, 08/05/2017 - 03:49

Chân dị tật và giày công trình đã “tố” kẻ cướp hơn 2 tỷ ở ngân hàng
Chân dị tật và giày công trình đã “tố” kẻ cướp hơn 2 tỷ ở ngân hàng

(Dân trí) - Từ Clip an ninh tại Vietcombank chi nhánh thị xã Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) với đặc điểm nhận dạng cao 1,7 mét, nói giọng Bắc, có dị tật ở chân, đi giày công trình, cơ quan công an lần ra manh mối để phá vụ án cướp ngân hàng táo tợn lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:39

Vừa được tha tù dịp 30/4, mang súng đi cướp 3 con gà
Vừa được tha tù dịp 30/4, mang súng đi cướp 3 con gà

(Dân trí) - Được tha tù dịp 30/4 vừa qua, nhưng tối 6/5, Đông đã cùng một thanh niên dùng súng uy hiếp cướp 3 con gà của một người dân trên địa bàn TP Cao Lãnh.

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:00

Điều tra cái chết bất thường của một phạm nhân
Điều tra cái chết bất thường của một phạm nhân

(Dân trí) - Sáng 8/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của một phạm nhân thụ án tại Trại giam Nghĩa An.

Thứ hai, 08/05/2017 - 01:23

Sát hại vợ cũ, dùng súng bắn trả công an rồi tự sát
Sát hại vợ cũ, dùng súng bắn trả công an rồi tự sát

(Dân trí) - Sau khi bắn chết vợ cũ, nghi phạm Tiêu Văn Lợi (42 tuổi, Cà Mau) ôm súng chạy về nhà người quen cố thủ. Phát hiện đang bị lực lượng làm nhiệm vụ bao vây, Lợi được cho là đã bắn chỉ thiên hướng về cảnh sát, sau đó tự sát.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:29

Nghi án điều dưỡng bệnh viện xâm hại nữ bệnh nhân
Nghi án điều dưỡng bệnh viện xâm hại nữ bệnh nhân

(Dân trí) - Ban giám đốc bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM cho biết đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với điều dưỡng có liên quan và hiện người này đang bị tạm giữ tại cơ quan điều tra Công an quận Thủ Đức để phục vụ công tác điều tra làm rõ.

Thứ hai, 08/05/2017 - 11:14

Vụ cướp hơn 2 tỷ ở ngân hàng: Chuẩn bị khởi tố bị can
Vụ cướp hơn 2 tỷ ở ngân hàng: Chuẩn bị khởi tố bị can

(Dân trí) - Sáng 8/5, Thượng tá Huỳnh Văn Khởi, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện tại cơ quan điều tra đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố bị can Lê Lâm Hưng (SN 1988, hộ khẩu Cẩm Phả, Cẩm Sơn, Quảng Ninh) về hành vi cướp tài sản.

Thứ hai, 08/05/2017 - 11:00

Điều tra bổ sung nguyên Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga
Điều tra bổ sung nguyên Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội vừa trả hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền gần 350 tỷ đồng xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên quan đến đối tượng Châu Thị Thu Nga, nguyên Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Housing Group.

Thứ hai, 08/05/2017 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bà trùm cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỷ: Bắt thêm 2 đối tượng
Vụ bà trùm cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỷ: Bắt thêm 2 đối tượng

(Dân trí) - Liên quan đến đường dây đánh bạc ngàn tỷ qua mạng internet vừa bị triệt phá tại TP Hồ Chí Minh, Công an tỉnh An Giang vừa bắt thêm 02 đối tượng liên quan đến đường dây này.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:58

Cảnh sát giao thông “vạch” thủ đoạn làm giả giấy tờ xe
Cảnh sát giao thông “vạch” thủ đoạn làm giả giấy tờ xe

(Dân trí) - Đại tá Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (C67 - Bộ Công an) - nhận định, thủ đoạn của các đối tượng làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi. Nếu lực lương CSGT không nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thì sẽ khó phát hiện.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:45

“Số người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại gia đình rất thấp”
“Số người đăng ký cai nghiện tự nguyện tại gia đình rất thấp”

(Dân trí) - Đó là đánh giá của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khi gửi văn bản tới Bộ Tư pháp để chuẩn bị thẩm định dự thảo Nghị định về cai nghiện ma tuý tự nguyện.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:00

Nghi án hơn 200 tỷ đồng bay hơi bởi mắc bẫy lừa sổ tiết kiệm giả
Nghi án hơn 200 tỷ đồng bay hơi bởi mắc bẫy lừa sổ tiết kiệm giả

Chỉ huy CATP Lào Cai, tỉnh Lào Cai xác nhận, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ vụ án có dấu hiệu làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền lên đến hơn 200 tỷ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai (Agribank Lào Cai).

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:44

Nhân viên trông giữ xe dùng dao phóng lợn đâm chết đối thủ
Nhân viên trông giữ xe dùng dao phóng lợn đâm chết đối thủ

(Dân trí) - Đăng là nhân viên trông giữ xe trên phố Hào Nam. Do mâu thuẫn trong công việc, Đăng bị Tuân đến đánh nhập viện. Sau khi ra viện, Đăng lại bị Tuân tiếp tục đến “xử lí”. Trong lúc xô xát, Đăng ra tay đâm Tuân gục tại chỗ.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:22

Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của "Bầu" Kiên
Lùm xùm trong việc đấu giá nhà đất của "Bầu" Kiên

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, việc bán đấu giá nhà đất rộng 360m2 của ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên) tại số 5 Hồ Biểu Chánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TPHCM để thi hành án, thu hồi tài sản, đang gây ra những lùm xùm, “vênh quan điểm” giữa viện kiểm sát và cơ quan thi hành án dân sự.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:07

Va chạm xe máy, rút dao đâm hai anh em trọng thương
Va chạm xe máy, rút dao đâm hai anh em trọng thương

(Dân trí) - Tối 7/5, Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã bắt khẩn cấp nghi can Đinh Công Nguyên (sinh năm 1991, trú phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để điều tra về việc dùng dao đâm hai anh em người đi đường trọng thương.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:00

Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề chỉ đạo nhân viên mua hoá đơn khống rút tiền
Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề chỉ đạo nhân viên mua hoá đơn khống rút tiền

(Dân trí) - Để rút tiền, Nguyễn Hoàng Nam, cựu Hiệu trưởng trường Trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ Sông Hồng chỉ đạo các cán bộ cấp dưới mua hơn đơn giá trị gia tăng (GTGT) để rút khống số tiền hàng tỉ đồng.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:00

Dùng ma túy, bị đuổi, nam thanh niên rút súng bắn 2 người
Dùng ma túy, bị đuổi, nam thanh niên rút súng bắn 2 người

(Dân trí) - Anh Lực về phòng trọ thì thấy nhóm Phong đang dùng ma túy trong phòng của mình nên đuổi nhóm này ra. Tức giận, Phong về lấy súng và kéo đồng bọn đến truy sát anh Lực.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:46

Cả xóm bàng hoàng khi biết nghi phạm cướp táo tợn ở ngân hàng
Cả xóm bàng hoàng khi biết nghi phạm cướp táo tợn ở ngân hàng

(Dân trí) - Chiều 7/5, PV Dân trí đến căn nhà nghi phạm Lê Lâm Hưng đang thuê trọ để đi làm hơn 1 năm qua. Hàng xóm xung quanh hết sức bất ngờ khi biết tin nghi phạm lại dám liều lĩnh gây ra vụ cướp ngân hàng táo tợn đến như vậy.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 04:12

Chuyện người bắt hàng nghìn tử thi “lên tiếng”
Chuyện người bắt hàng nghìn tử thi “lên tiếng”

(Dân trí) - Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền là 1 trong những bác sĩ giải phẫu pháp y đầu tiên của Việt Nam. Ông đã xác lập kỷ lục khi giải phẫu hơn 10.000 tử thi, góp phần phá giải những vụ án hóc búa.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:00

Đến tu học tại chùa rồi thừa cơ trộm hơn 100 triệu
Đến tu học tại chùa rồi thừa cơ trộm hơn 100 triệu

(Dân trí) - Ngày 7/5, Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị vừa bàn giao nghi phạm Nguyễn Viết Trung (sinh năm 2003, trú tại Kim Sơn, Gia Lâm, Hà Nội) có hành vi trộm cắp 118 triệu đồng cho Công an huyện Gia Lâm - Hà Nội để tiếp tục làm rõ.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 01:27