Thứ tư, 28/12/2016 - 19:15

Lâm Đồng:

Lừa chạy vào trường công an, chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng

Dân trí

Nhận mình là cháu của 1 đại tá công an, Vinh “nổ” có nhiều mối quan hệ và hứa “chạy” cho con ông H vào trường công an, trường quân đội... rồi chiếm đoạt của nạn nhân hơn nửa tỷ đồng.

Ngày 28/12, tin từ Công an TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam nghi can Trần Hoàng Vinh (SN 1987, hộ khẩu tại phường 11, quận 6, TPHCM; tạm trú tại phường B’Lao, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an TP Bảo Lộc nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn H. (SN 1976, trú tại phường B’Lao, TP Bảo Lộc), tố Trần Hoàng Vinh đã “nổ” mình là cháu của một đại tá công an, có nhiều mối quan hệ và hứa xin cho con ông H vào trường Thiếu sinh quân, rồi trường Công an... để lừa lấy 550 triệu đồng.


Chân dung Trần Hoàng Vinh (ảnh Đ. Huy)

Chân dung Trần Hoàng Vinh (ảnh Đ. Huy)

Theo đơn tố cáo, khoảng tháng 4/2016, Vinh cùng vợ chuyển từ Phan Thiết (Bình Thuận) lên TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) sinh sống. Tại đây, Vinh quen ông H là hàng xóm của VInh và biết nguyện vọng của ông H muốn cho người con trai tên Nguyễn M. N (SN 1999, hiện đang học lớp 12) theo học các trường quân đội. Vinh đã gợi ý với ông H là cho cháu N đi trường Thiếu sinh quân đóng tại huyện Củ Chi, TPHCM. Ông H đồng ý và nhờ Vinh lo giúp.

Đến ngày 20/6, ông H cùng vợ đến gặp Vinh và nói lại nguyện vọng của gia đình. Sau buổi nói chuyện này, vợ chồng ông H đã 2 lần đưa cho Vinh tổng cộng 10 triệu đồng gọi là tiền “trà nước”. Sau đó, Vinh hứa lo cho con ông H vào trường Thiếu sinh quân. Đến giữa tháng 7/2016, vợ chồng ông H đã đưa 3 lần tiền cho Vinh, mỗi lần cách nhau 5 ngày với tổng cộng là 55 triệu đồng.

Không am hiểu chút nào về các trường Thiếu sinh quân nên Vinh lên mạng internet tìm hiểu và thông báo cho ông H biết, trường Thiếu sinh quân đã tuyển đủ chỉ tiêu. Thấy vậy, ông H lại cậy nhờ Vinh xem có chỗ nào quen biết để xin cho con ông vào trường Công an.

Trần Hoàng Vinh tại cơ quan công an (ảnh Đ. Huy)
Trần Hoàng Vinh tại cơ quan công an (ảnh Đ. Huy)

Thấy vợ chồng ông H quá tin tưởng, lại không nói gì đến khoản tiền 55 triệu đồng đã đưa trước đó, Vinh đồng ý lo giúp. Vinh nói dối rằng có người chú tên Long hiện là đại tá công an có thể lo được. Ngày 20/7, Vinh dùng số điện thoại lạ, gọi cho ông H, giả giọng nói, xưng là đại tá Long, chú của Vinh. Lần nói chuyện này, ông Long giả yêu cầu ông H đưa 40 triệu đồng thông qua Vinh. Không mảy may nghi ngờ, ngày 24/7, ông H đưa 40 triệu đồng nhờ Vinh chuyển cho ông Long.

Cũng theo thông tin từ cơ quan chức năng, tính đến đầu tháng 10/2016, ông H đã đưa cho Vinh 11 lần với tổng cộng 200 triệu đồng. Sau khi nhận tiền lần này, Vinh về TP HCM ra chợ trời mua 1 đôi giầy, 1 thắt lưng công an và 2 chiếc còng số 8 đưa về tặng cho ông H, để ông H tin rằng Vinh có người nhà làm công an.

Không dừng lại, ngày 23/10, Vinh về TPHCM và lần này Vinh gọi vợ của ông H, cũng bằng chiêu cũ, giả giọng xưng là đại tá Long. Vinh yêu cầu vợ chồng ông H đưa thêm tiền để lo công việc. Vì quá tin tưởng Vinh, từ ngày 24/10 đến 21/12, vợ chồng ông H đã 22 lần chuyển tiền cho đại tá Long qua các nhà xe khách chạy tuyến Bảo Lộc- TPHCM với tổng số tiền là 300 triệu đồng.

Đến ngày 23/12, Vinh trở về Bảo Lộc, nghi ngờ Vinh chỉ là kẻ lừa đảo, ông H đã có đơn tố cáo gửi đến công an TP Bảo Lộc. Sau khi bị mời lên làm việc, tại cơ quan công an Vinh đã lộ là một kẻ lừa đảo. Tổng cộng số tiền Vinh chiếm đoạt được của vợ chồng ông H là 550 triệu đồng.

Đ. Huy- N. Hà