Thứ ba, 23/02/2016 - 06:00

Lừa đảo mua trả góp bằng giấy tờ giả

Dân trí

Chiều 22/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt đối với Mã Thị Huyền Trang (1985, trú xã Hòa Phong) và Nguyễn Sỹ Trung (1995, trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mã Thị Huyền Trang là đối tượng không nghề nghiệp ổn định. Đầu năm 2015, Trang nợ nhiều người nhưng không có khả năng trả.

Đối tượng Nguyễn Sỹ Trung
Đối tượng Nguyễn Sỹ Trung

Tháng 6/2015, Trang đọc được trang quảng cáo cho vay tiền của Nguyễn Sĩ Trung nên gặp Trung vay tiền. Trung không cho vay nhưng hướng dẫn Trang dùng giấy tờ tùy thân của Trang để mua hàng vay trả góp của các công ty tài chính. Sau đó, Trang dùng CMND và sổ hộ khẩu của mình đến Cửa hàng Thế giới di động trên đường Tôn Đức Thắng (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) mua 1 ĐTĐ hiệu Samsung A7 và ký hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit Việt Nam.

Đối tượng Mã Thị Huyền Trang
Đối tượng Mã Thị Huyền Trang

Tháng 7/2015, Trang tiếp tục dùng CMND và sổ hộ khẩu của mình đến siêu thị Viettronimex (chưa rõ địa chỉ) mua 1 máy điều hòa với giá 9.990.000 đồng và ký hợp đồng vay trả góp với Công ty HD Saison. Mua được điều hòa, Trang bán lại cho Trung lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân hết.

Nhận thấy thủ tục vay trả góp đơn giản, Trang nảy sinh mượn giấy tờ của người khác, thay ảnh của mình vào rồi mạo danh người này ký hợp đồng vay trả góp nhằm lấy tiền trả nợ. Từ tháng 8 – 12/2015, Trang đã nhiều lần thực hiện hành vi dùng giấy tờ giả danh người khác vay trả góp để chiếm đoạt tài sản.

Khánh Hồng