Thứ năm, 04/07/2019 - 13:05

Lừa tình già làm "cò" chạy việc, chiếm đoạt cả tỷ đồng

Dân trí

Mặc dù bản thân không có nghề nghiệp nhưng Huỳnh Thị Thiên Nga (SN 1987, trú phường Hòa Xuân, Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) “nổ” có khả năng xin được việc làm tại công ty may để lừa đảo chiếm đoạt cả tỷ đồng.

Huỳnh Thị Thiên Nga và ông N.M. (1950, trú xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) có quan hệ tình cảm với nhau. Nga không có khả năng xin việc làm vào Tổng công ty dệt may Hòa Thọ nhưng lại đi nói với ông M. nhận hồ sơ đưa cho Nga để Nga xin việc.

Chi phí xin việc để vào làm công nhân là 5 triệu đồng; bảo trì điện, lái xe… 10 triệu đồng; làm văn phòng là 20 triệu đồng. Tùy vào số tiền đã nhận, Nga sẽ trích lại cho ông M. số tiền môi giới xin việc.

Lừa tình già làm cò chạy việc, chiếm đoạt cả tỷ đồng - 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Tin lời của Nga là thật, từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2016, ông M. đã trực tiếp nhận tiền và 49 hồ sơ xin việc rồi giao cho Nga, giới thiệu để Nga nhận tiền và hồ sơ xin việc của 4 trường hợp. Ngoài ra, Nga còn đưa ra thông tin giả về việc bán chung cư thu nhập thấp, ông M. tưởng thật nên đã giới thiệu người mua, đạt được mục đích, Nga đã lừa bán chung cư tại Hòa Tiến và Hòa Xuân cho 3 trường hợp.

Sau khi nhận tiền và hồ sơ xin việc, nhận tiền bán chung cư, Nga ung dung sử dụng, tiêu xài hết số tiền đó.

Để che giấu hành vi của mình, Nga đưa cho bạn là Đoàn Thị Thương đang làm việc tại Tổng công ty dệt may Hòa Thọ 2,5 triệu đồng nhờ Thương làm quyết định tuyển dụng riêng cho 39 người.

Đồng thời, thông qua Thương, Nga đã gặp và nhờ Trần Phước Toàn (SN 1990, trú Hòa Thọ Đông, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) làm giúp Nga một con dấu giả của Tổng công ty dệt may Hòa Thọ. Do không thể làm được dấu tròn nên Toàn đã nhờ người quen tên Nguyễn Viết Anh làm một con dấu hình chữ nhật có khắc tên Tổng công ty dệt may Hòa Thọ và mã số doanh nghiệp. Toàn yêu cầu Nga phải đưa số tiền 35 triệu đồng để làm con dấu, Nga đồng ý. Toàn đã chuyển cho Viết Anh số tiền 12 triệu đồng để làm dấu.

Khi có con dấu giả và quyết định tuyển dụng giả, Nga nhờ Toàn ký giả tên Tổng giám đốc công ty dệt may Hòa Thọ.

Bằng các thủ đoạn gian dối tinh vi của mình, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2016, Nga đã thực hiện hành vi lừa xin viêc làm và lừa bán chung cư thu nhập thấp để chiếm đoạt tiền của 56 trường hợp với tổng số tiền 1,084 tỷ đồng.

Trong vụ án này, ông N.M. đã có hành vi nhận hồ sơ xin việc và tiền của nhiều người rồi chuyển cho Nga để Nga lừa đảo. Tuy nhiên, ông Mua không biết được mục đích của Nga là lừa đảo xin việc, lừa bán chung cư để chiếm đoạt tài sản nên cơ quan CSĐT không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Mua.

Mới đây, TAND TP Đà Nẵng đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nga 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt 10 năm tù. Bị cáo Thương 15 tháng tù, bị cáo Toàn 12 tháng tù cùng về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Khánh Hồng

Mới nhất

Đáng quan tâm