Thứ năm, 23/07/2020 - 16:08

Luật sư đề nghị trả hồ sơ vụ hot girl Ngọc Miu

Dân trí

Luật sư bào chữa cho bị cáo Văn Kính Dương và Vũ Hoàng Anh Ngọc đưa ra các lập luận cho rằng vụ án còn nhiều điểm chưa được làm sáng tỏ. Từ đó, đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trong phiên tòa sáng nay (23/7), đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Văn Kính Dương cùng 4 đồng phạm mức án tử hình. Còn bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (hot girl" Ngọc Miu) bị đề nghị mức án từ 15 – 16 năm tù.

Là người đầu tiên bào chữa cho bị cáo Văn Kính Dương và Vũ Hoàng Anh Ngọc, luật sư Lê Thị Bích Chi cho rằng việc điều tra vụ án còn chưa được đầy đủ, nhiều vấn đề quan trọng chưa được làm rõ, nhiều đối tượng liên quan bị bỏ lọt, chưa xác minh. Do đó, đề nghị HĐXX cần thiết phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đảm bảo việc giải quyết vụ án được khách quan, toàn diện, đúng quy định của pháp luật.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ vụ hot girl Ngọc Miu - 1
Luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra lại hành vi của bị cáo Ngọc.

Theo luật sư, vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Quá trình xét xử trong những ngày qua, bị cáo Dương, Mang và Nam đã khai ra nhiều tình tiết mới, trong đó có nhân vật Bùi Anh Tú có địa chỉ cụ thể. Với các thông tin chi tiết mà Dương và các bị cáo cung cấp thì có đủ căn cứ để điều tra xác minh.

Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát và tòa phải áp dụng mọi biện pháp để điều tra đầy đủ khách quan sự thật của vụ án, qua đó đưa ra mức án nghiêm khắc và giáo dục tuyên truyền trong xã hội. Việc điều tra bổ sung làm rõ các đối tượng này nhằm tránh để lọt tội phạm.

Luật sư Chi cũng cho rằng, cần làm rõ lại số lượng ma túy các bị cáo đang bị cáo buộc. Tại tòa, Dương và các bị cáo đều không thừa nhận số lượng 86kg tinh chất ma túy mà cơ quan tố tụng cáo buộc cho các bị cáo. Với các thông tin mới các bị cáo cung cấp, cũng cần xác định lại vai trò của các bị cáo trong vụ án, Dương không  phải chủ mưu khởi xướng như nhận định của Viện Kiểm sát.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Dương cho rằng, căn cứ diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định trong vụ án này bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam là chủ mưu. Các bị cáo khai bị cáo Nam chính là Tom. Bản thân bị cáo Nam cũng thừa nhận mình là Tom và trực tiếp sản xuất ma túy. Vì vậy, cần trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ, vì lời khai cũng là một nguồn chứng cứ. Trong trường hợp xác định lời khai trên là đúng thì cần phải xác định lại vai trò của từng bị cáo.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ vụ hot girl Ngọc Miu - 2
Văn Kính Dương không phải chủ mưu?

Bị cáo Dương và Nam có khai ra một đối tượng Bùi Anh Tú, Viện Kiểm sát kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trong giai đoạn sau của vụ án. Luật sư không đồng ý việc tách hành vi của đối tượng tên Tú ra khỏi vụ án, vì Tú sẽ giúp làm sáng tỏ Nam có phải là Tom hay không, cũng như số lượng ma túy Tú được chia trong việc sản xuất ma túy. Nếu cơ quan tố tụng tách hành vi của Tú ra khỏi vụ án này sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của các bị cáo khác.

Sau khi bào chữa cho bị cáo Dương, luật sư tiếp tục bào chữa cho bị cáo Ngọc. Luật sư đồng tình với quan điểm của Viện Kiểm sát, ghi nhận bị cáo Ngọc được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, luật sư cho rằng mức án Viện Kiểm sát đề nghị từ 15 – 16 năm tù là quá nghiêm khắc. Ngoài ra, luật sư nêu ra nhiều điểm chưa được làm rõ liên quan tới hành vi tàng trữ ma túy của bị cáo Ngọc. Từ những lập luận trên, luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm sáng tỏ vụ án.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân đồng ý với tội danh Viện Kiểm sát truy tố. Luật sư đồng ý với việc cơ quan tố tụng đình chỉ tội mua bán trái phép chất ma túy đối bị cáo Mang và Quân. Trước đó, bị cáo Quân và Mang bị truy tố về sản xuất trái phép chất ma túy và mua bán trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét bị cáo Nam có phải là Tom hay không, từ đó xác định vai trò của từng bị cáo. Luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại hoàn cảnh gia đình cũng như bối cảnh các bị cáo phạm tội. Từ đó, có phán quyết đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi của các bị cáo.

Phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Xuân Duy