Luật sư nói tòa áp dụng nhiều tình tiết bất lợi cho Nguyễn Xuân Sơn!

Dân trí Các luật sư bào chữa cho cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, việc Viện Kiểm sát đề nghị án tử hình với Nguyễn Xuân Sơn là chưa thoả mãn và áp dụng nhiều tình tiết bất lợi cho bị cáo.
>>Lời nhắn gửi nghẹn lòng từ 2 bà vợ của Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm
>>Hà Văn Thắm bật khóc khi thuộc cấp nói lời động lòng
>>Hà Văn Thắm xin tăng nặng hình phạt cho mình để giảm cho thuộc cấp

Luật sư tranh luận không được Viện Kiểm sát trả lời

Sáng nay (23/9), phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục với phần tranh tụng của các luật sư về quan điểm buộc tội của Viện Kiểm sát.


Các luật sư bào chữa cho thân chủ Nguyễn Xuân Sơn không phục khi Viện Kiểm sát đề nghị án tử cho bị cáo.

Các luật sư bào chữa cho thân chủ Nguyễn Xuân Sơn không phục khi Viện Kiểm sát đề nghị án tử cho bị cáo.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm, bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn nói rằng: "Ngày 14/9, sau khi nghe lời luận tội của Viện kiểm sát, chúng tôi nhận định Viện Kiểm sát không chứng minh tội mà chỉ suy đoán theo tư duy áp đặt, bất lợi cho Nguyễn Xuân Sơn, vi phạm nguyên tắc tư duy logic. Chúng tôi đã trình bày từng điểm một để phản biện lại các ý kiến nhưng Viện Kiểm sát không hề đối đáp trở lại. Chúng tôi buồn về tinh thần cải cách tư pháp diễn ra trong phiên tòa ngày hôm nay".

Theo luật sư, đây là vấn đề rất quan trọng có ý nghĩa quyết định số phận pháp lý và số phận Nguyễn Xuân Sơn và để tránh oan sai.

Các hành vi này của bị cáo cùng tính chất, cùng dòng chảy đồng tiền, cùng đối tượng nhưng Viện Kiểm sát đã tách hành vi của Sơn ra để quy buộc chiếm đoạt 49 tỷ đồng của PVN và 197 tỷ đồng của Oceanbank.
 Căn cứ pháp lý nào để Viện Kiểm sát tách buộc hành vi của Nguyễn Xuân Sơn như vậy?

Nguyễn Xuân Sơn đã khai rõ không chiếm đoạt tiền mà chỉ giúp Thắm chi chăm sóc khách hàng, Thắm đã tin vào tư cách của Sơn và xác nhận Sơn không chiếm đoạt tiền của mình.

Thắm cũng đã kiểm tra và thấy rằng việc nhờ Sơn chăm sóc khách hàng đã đem lại hiệu quả. Lời khai này của Thắm là chứng cứ chứng minh cho Nguyễn Xuân Sơn. Một người bỏ tiền ra, cổ đông lớn nhất xác định Sơn không chiếm đoạt và đã có biện pháp kiểm tra Nguyễn Xuân Sơn, vì vậy luật sư dùng nó làm tài liệu chứng cứ để chứng minh tính xác thực trong lời khai của Nguyễn Xuân Sơn.

Cơ sở pháp lý nào để số tiền 20 tỷ đồng được trừ vào 197 tỷ mà không phải là từ số 49 tỷ bị cáo buộc tham ô? Số tiền 69 tỷ quy buộc Sơn chiếm đoạt là chiếm đoạt của ai? Oceanbank hay BSC? Trong khi chủ thể lại không có ý kiến gì.
 Khi đối đáp về tội tham ô, Viện kiểm sát vẫn không chứng minh mà chỉ suy đoán vì Sơn là người đại diện của PVN nên phải chịu trách nhiệm về số tiền của PVN tại Oceanbank.

“Theo tôi, không có căn cứ để nói Nguyễn Xuân Sơn phạm tội Tham ô và Lạm dụng chức vụ.
 Đề nghị Viện kiểm sát cho biết Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt 197 tỷ của Oceanbank bằng phương thức và thủ thuật nào?. 
Trước đó, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến nói bằng tâm can của mình, lấy đi nước mắt của các bị cáo khác. Tại sao? Vì nỗi đau chung của bao người. Chúng tôi mong có sự phán xét công bằng đối với Nguyễn Xuân Sơn." - luật sư Tâm nói.

Luật sư Phạm Danh Tín - bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn cũng nêu quan điểm không tán thành nhiều vấn đề mà Viện kiểm sát buộc tội Nguyễn Xuân Sơn.

Trong 246 tỷ đồng mà PVN chiếm 20% vốn điều lệ nên Nguyễn Xuân Sơn phải trả PVN 49 tỷ đồng. Tại sao 80% cổ đông còn lại không có gì cả, có bình đẳng không? Sự bình đẳng ở đây chưa được xem xét, đề nghị Viện Kiểm sát xem xét.
 Tham ô tài sản là sử dụng chức vụ quyền hạn của mình để chiếm đoạt tài sản do mình quản lý.

Luật sư cho rằng: Nguyễn Xuân Sơn không phải là đại diện PVN góp vốn?

Luật sư Nguyễn Thị Minh Phương cũng cho rằng: Chúng tôi đặt một số câu hỏi đề nghị Viện Kiểm sát trả lời nhưng không được.
 Viện Kiểm sát có hay không tài liệu khi cho rằng Nguyễn Xuân Sơn là người đại diện phần vốn góp nên Sơn là chủ thể hành vi. Một lần nữa, luật sư chứng minh bị cáo Sơn không là người đại diện phần vốn góp.

Luật sư Tâm và các đồng sự tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tỏ ra thất vọng với quan điểm của Viện Kiểm sát khi luận tội bị cáo Sơn.
Luật sư Tâm và các đồng sự tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tỏ ra thất vọng với quan điểm của Viện Kiểm sát khi luận tội bị cáo Sơn.

Công văn giới thiệu đề nghị Nguyễn Xuân Sơn làm Phó Chủ tịch sai thẩm quyền nên không có giá trị, OceanBank chưa từng có sự đồng ý, PVN không có quyết định chính thức.

Về việc cơ quan tố tụng cho rằng, trong khoảng thời gian 4 tháng, Nguyễn Xuân Sơn là người đại diện vốn góp thì không có văn bản nào nhận chỉ đạo từ PVN.

Báo cáo OceanBank gửi về PVN không có chữ ký của người đại diện vốn góp và chỉ có chữ ký của Tổng Giám đốc. 
Người của PVN sẽ phải được hưởng lương người đại diện vốn nhưng Sơn không có.

Hà Văn Thắm đã khẳng định điều này tại phiên tòa và cho biết đây chỉ là khoảng thời gian quá độ chuyển giao giữa ông Nguyễn Ngọc Sự và bà Vũ Thị Thanh Hương.
 "Tại sao lại nắm tóc kẻ trọc đầu khi Nguyễn Xuân Sơn không phải người đại diện vốn góp. Tại sao không chấp nhận lời khai có lợi cho bị cáo" - luật sư Phương nói.

Nhiều câu hỏi về khoản tiền 246 tỷ cho rằng Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt chưa được Viện Kiểm sát trả lời. 
Cơ quan Thuế, kiểm toán có sai hay không khi các khoản chi nếu không ghi nhận sẽ tăng hơn nghìn tỷ đồng lợi nhuận. Thực chất đây là khoản tiền cộng gộp trong 4 năm trong chi phí kinh doanh của ngân hàng.
 Các luật sư đã đề nghị Viện Kiểm sát đưa ra sự khác nhau giữa khoản tiền 69 tỷ đồng trực tiếp chi và 246 tỷ đồng chi qua trung gian nhưng không được Viện Kiểm sát trả lời.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Hà Văn Thắm muốn để vợ ở tù vì "ở tù sướng hơn ở ngoài"
Hà Văn Thắm muốn để vợ ở tù vì "ở tù sướng hơn ở ngoài"

(Dân trí) - Chiều nay, 24/9, nói lời sau cùng tại toà, Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Oceanbank trình bày, nếu được lựa chọn vợ hay mình bị bắt thì sẽ để "vợ ở trong, tôi ở ngoài" vì gánh nặng và sức ép bên ngoài còn khổ hơn trong tù rất nhiều. Thắm nói: "Tôi nghĩ ở tù sướng hơn ở ngoài nhiều và thà mình gánh sự đau khổ ấy cho người thân. Xin mọi người hãy đừng đau lòng về tôi”.

Thứ hai, 25/09/2017 - 12:47

Chồng 'nhịn nhục' nuôi con tình địch, vợ vẫn 'ngưạ quen đường cũ' và cái kết thảm
Chồng 'nhịn nhục' nuôi con tình địch, vợ vẫn 'ngưạ quen đường cũ' và cái kết thảm

Trước tòa, mọi người đều mủi lòng khi nghe bị cáo trần tình rằng mặc dù biết vợ ngoại tình và đã mang thai đứa con với người tình, dù rất đau đớn nhưng vì vẫn còn yêu vợ nên bị cáo chấp nhận tha thứ, quyết giữ lại cái thai và đứng ra nhận làm cha đẻ đứa bé. Thế nhưng đáp lại, người vợ vẫn “ngựa quen đường cũ” khiến bị cáo uất ức, nghĩ quẩn tẩm xăng đốt chết vợ con rồi tự sát, may mắn là cả 3 đã được cứu sống…

Chủ nhật, 24/09/2017 - 05:00

Chỉ khi nhắc đến con, nữ nghi phạm sát hại chủ nhiệm hợp tác xã mới khóc
Chỉ khi nhắc đến con, nữ nghi phạm sát hại chủ nhiệm hợp tác xã mới khóc

“Tuy là nữ nhưng đối tượng này dùng thủ đoạn sát hại cán bộ hợp tác xã đến cùng. Sau khi nạn nhân tử vong, vẫn bình tĩnh lau dọn sạch máu trên sàn nhà nạn nhân và phi tang một số dụng cụ gây án”, Đại tá Nguyễn Văn Long cho biết.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 03:38

Bắt đối tượng cướp tài sản táo tợn giữa ban ngày
Bắt đối tượng cướp tài sản táo tợn giữa ban ngày

(Dân trí) - Khi biết nạn nhân có bán chồn hương, đối tượng dụ dỗ đến chỗ vắng, ra tay đánh nạn nhân rồi cướp tài sản.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 03:13

Vận chuyển 3 tấn chim cút lậu, tài xế gợi ý chi 40 triệu đồng để được bỏ qua
Vận chuyển 3 tấn chim cút lậu, tài xế gợi ý chi 40 triệu đồng để được bỏ qua

(Dân trí) - Liên tiếp gợi ý "chung chi" hàng chục triệu đồng cho lực lượng CSGT, cán bộ Chi cục Thú y để được bỏ qua vi phạm, tài xế bị đoàn liên ngành nghiêm khắc cảnh cáo, đồng thời kiên quyết lập biên bản xử phạt.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 10:50

Khoảng tối vụ VN Pharma sẽ được bóc trần
Khoảng tối vụ VN Pharma sẽ được bóc trần

Vậy là sau gần một tháng kể từ ngày TAND TP.HCM tuyên án vụ VN Pharma, ngày 23-9 VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã chính thức kháng nghị, đề nghị TAND cùng cấp hủy án để điều tra, xét xử lại.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 08:34

Công an nổ súng trấn áp 20 giang hồ Vũng Tàu náo loạn Mũi Né
Công an nổ súng trấn áp 20 giang hồ Vũng Tàu náo loạn Mũi Né

20 giang hồ xăm trổ từ Vũng Tàu mang theo hung khí tấn công một hộ dân phường Mũi Né (TP. Phan Thiết, Bình Thuận) gây nên cuộc hỗn chiến buộc công an nổ súng trấn áp.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:45

Thông tin mới vụ đạo diễn phim "Kong" bị đánh
Thông tin mới vụ đạo diễn phim "Kong" bị đánh

Công an quận 1 đã chuyển hồsơ vụ đạo diễn Jordan Vogt-Roberts, (đạo diễn phim Kong: Skull Island) bịném chai thủy tinh chảy máu đầu lên Công an TP để tiếp tục điều tra.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:41

Làm rõ trách nhiệm của nhiều cán bộ tiếp tay phá rừng
Làm rõ trách nhiệm của nhiều cán bộ tiếp tay phá rừng

(Dân trí) - VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ra quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án sơ thẩm ngày 17/8 của TAND tỉnh Phú Yên về vụ phá 110 ha đất rừng tại xã Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân) vì cho rằng đã bỏ lọt tội đối với 7 cán bộ có hành vi tiếp tay.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:42

Bảo vệ trộm xe mô tô phân khối lớn rồi vượt hơn 1.000km về quê để ra oai
Bảo vệ trộm xe mô tô phân khối lớn rồi vượt hơn 1.000km về quê để ra oai

(Dân trí) - Sau khi trộm được chiếc mô tô phân khối lớn nơi mình làm việc, Quốc một mình lái xe từ Sài Gòn về quê Quảng Trị để khoe với bà con.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 03:27

Nghi án cha ruột dìm chết con 7 tuổi, rồi treo cổ tự tử
Nghi án cha ruột dìm chết con 7 tuổi, rồi treo cổ tự tử

Vụ việc thương tâm xảy ra vào chiều 22-9 tại phường 6 (TP Cao Lãnh, Đồng Tháp). Nạn nhân là anh Lê Phú Cường (39 tuổi) và con trai tên Minh 7 tuổi.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 05:26

Phá sòng bạc tiền tỷ mỗi ngày dưới dạng chơi game bắn cá
Phá sòng bạc tiền tỷ mỗi ngày dưới dạng chơi game bắn cá

(Dân trí) - Bằng 20 máy chơi game bắn cá, các con bạc sát phạt nhau số tiền lên đến 1,2 tỷ đồng mỗi ngày. Tiệm game bắn cá trá hình này được 1 người Trung Quốc điều hành, có camera giám sát dày đặc.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Cán bộ, chiến sĩ Công an không được dọa nạt dân
Cán bộ, chiến sĩ Công an không được dọa nạt dân

(Dân trí) - Theo Thông tư số 27 của Bộ Công an mới ban hành, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân làm việc với người dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, không dọa nạt người dân; không bình luận, chia sẻ các thông tin, bài viết, hình ảnh có nội dung trái với thuần phong, mỹ tục, trái với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:52

Giả cán bộ “chạy án” chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng
Giả cán bộ “chạy án” chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng

(Dân trí) - Vinh khoe ảnh mình chụp với nhiều lãnh đạo cấp cao rồi “nổ” có khả năng “chạy án”, nhận của bà Như 1,1 tỷ đồng để đảm bảo cho người nhà của bà tại ngoại. Sau khi đưa tiền, chờ hoài không thấy người thân về, bà Như ra cơ quan công an tố cáo.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:07

Têm trộm iPhone 6 Plus “đổ lỗi” do say rượu
Têm trộm iPhone 6 Plus “đổ lỗi” do say rượu

(Dân trí) - Tại trụ sở công an, Long khai nhận, do trước đó Long có uống rượu tại nhà nên... thiếu tự chủ về hành vi, dẫn tới việc ăn trộm chiếc điện thoại.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:08

Công ty cân Nhơn Hòa mất trộm 8,5 tỷ đồng: Xác định 4 nghi can
Công ty cân Nhơn Hòa mất trộm 8,5 tỷ đồng: Xác định 4 nghi can

(Dân trí) - Suốt gần 2 giờ đồng hồ đột nhập vào phòng kế toán công ty, 4 gã thanh niên liên tục lục lọi, sau đó mỗi người mang một túi xách có tổng số tiền 8,5 tỷ đồng nhanh chóng trèo tường ra quốc lộ 13 rồi tẩu thoát.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:16

Điều tra cái chết bí ẩn của người phụ nữ trong nhà nghỉ
Điều tra cái chết bí ẩn của người phụ nữ trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Thấy khách thuê phòng không ra ngoài khá lâu, quản lý nhà nghỉ lên gọi cửa kiểm tra thì phát hiện người này đã tử vong.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:06

Khởi tố người phụ nữ nghiện cờ bạc giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản
Khởi tố người phụ nữ nghiện cờ bạc giết nữ Giám đốc HTX cướp tài sản

(Dân trí) - Ngày 22/9, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Thảo về tội giết người, cướp tài sản.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:20

Vận chuyển hơn 300 dùi cui điện, bình xịt hơi cay, côn ba khúc
Vận chuyển hơn 300 dùi cui điện, bình xịt hơi cay, côn ba khúc

(Dân trí) - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa bắt giữ đối tượng Trần Nhật Duật vận chuyển hơn 300 dùi cui điện, bình xịt hơi cay, côn ba khúc , hộp súng diêm với giá 500 nghìn đồng tiền công.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:16

Sát hại ân nhân rồi đem phi tang xác
Sát hại ân nhân rồi đem phi tang xác

(Dân trí) - Ngày 22/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt sơ thẩm mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (SN 1982, trú thôn 6, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:12

Bắt đối tượng gắn biển xanh 80B giả vào xe ô tô vận chuyển ma túy
Bắt đối tượng gắn biển xanh 80B giả vào xe ô tô vận chuyển ma túy

(Dân trí) - Tổ Tuần tra kiểm soát giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Quỳnh gắn biển xanh 80B giả vào xe ô tô để vận chuyển ma túy, đồng thời thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến ngành Giao thông vận tải.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:08

Sát hại người tình đồng tính, hung thủ "nhí" tự tử trong buồng giam
Sát hại người tình đồng tính, hung thủ "nhí" tự tử trong buồng giam

(Dân trí) - Liên tục bị người đàn ông đã có vợ làm phiền, Lâm rủ em trai mình đánh nạn nhân để người này từ bỏ ý định. Trong quá trình tạm giam để điều tra, Lâm đã tự tử nên rơi vào trạng thái hôn mê, vô thức.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:02

Giật tài sản ở Sóc Trăng, bị phát hiện tại Hậu Giang
Giật tài sản ở Sóc Trăng, bị phát hiện tại Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 23/9, tin từ Công an TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, cơ quan công an đã tiến hành lệnh bắt tạm giam đối với Đinh Hoàng Phi (SN 1989, ngụ ấp Hậu Bối, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 12:57

Vụ VN Pharma:  Đề nghị hủy án, điều tra lại
Vụ VN Pharma: Đề nghị hủy án, điều tra lại

(Dân trí) - Theo Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TPHCM, bản án sơ thẩm vụ VN Pharma án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội và người phạm tội. Từ đó dẫn đến hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đã thực hiện.

Thứ sáu, 22/09/2017 - 10:05