Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:25

Ly kỳ vụ án nhân viên bán dâm, chủ khách sạn vô can

Dân trí

Dũng và Cường thuê nhà mở dịch vụ khách sạn, massage, tổ chức cho nhân viên bán dâm và thu lợi hàng ngày. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát chỉ truy tố… nhân viên bán vé massage và ghi sổ công nợ.

Ngày 13/2, TAND huyện Bình Chánh (TPHCM) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Diễm Trinh (sinh năm 1984, trú tại Trà Vinh) và Nguyễn Thị Thúy Vân (sinh năm 1980, trú tại Vĩnh Long) 5 năm tù về tội chứa mại dâm.

12 ngày, bán dâm 143 lần

Vụ án này từng gây tranh cãi khi nhân viên khách sạn bị bắt còn chủ khách sạn cung cấp dịch vụ "vui vẻ" thì được tha. Tính đến nay, TAND huyện Bình Chánh đã 2 lần xử sơ thẩm vụ án và cả 2 bản án đều bị TAND TPHCM hủy toàn bộ để điều tra lại vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Ly kỳ vụ án nhân viên bán dâm, chủ khách sạn vô can - 1
Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 8/2015, Nguyễn Trí Dũng và Dín Minh Cường thuê nhà tại ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh để thành lập công ty Lê Vũ nhằm kinh doanh nhà hàng, khách sạn, xông hơi, xoa bóp.

Cường giao cho Dũng quản lý khách sạn. Dũng trực tiếp tuyển nhân viên massage kích dục cho khách với giá mỗi lượt là 250.000 đồng. Nhân viên được hưởng 150.000 đồng, Dũng hưởng 100.000 đồng.

Ngày 20/9/2015, Dũng giao việc quản lý khách sạn cho Diễm Trinh (là vợ chưa đăng ký kết hôn của Dũng) trực tiếp quản lý, Thúy Vân làm nhân viên massage. Sau đó, do Trinh quản lý không hiệu quả nên Dũng giao Vân làm quản lý, Trinh làm thu ngân.

Đến ngày 1/10/2015, nhân viên tại khách sạn Lê Vũ bắt đầu bán dâm cho khách với giá 500.000 đồng/lượt, trong đó gái bán dâm được hưởng 350.000 đồng, giao lại cho Trinh 150.000 đồng. Khi có khách mua dâm thì đưa tiền trực tiếp cho Trinh và Vân rồi ghi vào sổ theo dõi của khách sạn để cuối ngày trả tiền cho nhân viên.

Khoảng 14h30 ngày 12/10/2015, công an ập vào bắt quả tang hoạt động mua bán dâm tại khách sạn. Qua điều tra xác định, từ ngày 1 đến ngày 12/10/2015, Trinh và Vân cho nhân viên bán dâm tại khách sạn Lê Vũ 143 lần, thu lợi bất chính hơn 21 triệu đồng.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Tháng 11/2016, TAND huyện Bình Chánh tuyên phạt Trinh và Vân 5 năm tù, kiến nghị tòa án cấp trên xem xét việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các đối tượng Cường và Dũng.

Sau đó, Viện KSND TPHCM đã kháng nghị theo hướng hủy bản án sơ thẩm vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

HĐXX phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm đã xét xử về tội chứa mại dâm là đúng người đúng tội nhưng chưa làm rõ vai trò của Cường và Dũng. Do đó, Tòa phúc thẩm quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Bình Chánh để điều tra, xét xử lại.

Ngày 3/4/2018, TAND huyện Bình Chánh xử sơ thẩm lần thứ 2 và tuyên phạt bị can Vân, Trinh cùng mức án 3 năm 6 tháng tù về tội chứa mại dâm. HĐXX nhận định, hai bị cáo đóng vai trò hạn chế, làm công ăn lương, giúp sức theo chỉ đạo của chủ khách sạn.

Đồng thời, HĐXX kiến nghị cấp có thẩm quyền kháng nghị bản án để xem xét lại, truy cứu trách nhiệm hình sự chủ khách sạn với vai trò chủ mưu, tạo điều kiện vật chất, phương tiện phạm tội. Tại phiên xét xử này, Viện Kiểm sát vẫn xác định chủ khách sạn không liên quan đến vụ án.

Như vậy, sau hai lần xét xử sơ thẩm, TAND huyện Bình Chánh đều nêu quan điểm kiến nghị cấp có thẩm quyền hủy bản án của chính mình vì nghi vấn bỏ lọt tội phạm.

Tiếp đến, ngày 12/7/2018, TAND TPHCM xử phúc thẩm lần 2. Tại phiên tòa này, HĐXX nhận định vụ án này cấp sơ thẩm đã trả hồ sơ điều tra bổ sung nhiều lần nhưng chưa làm rõ được vai trò của chủ khách sạn. Do đó, HĐXX quyết định hủy toàn bộ bản án của TAND huyện Bình Chánh.

Sau quá trình điều tra bổ sung, hồ sơ vụ án được chuyển lên Công an TPHCM điều tra và Viện KSND TPHCM ra cáo trạng truy tố Trinh và Vân về tội chứa mại dâm, đồng thời, ủy quyền cho Viện KSND huyện Bình Chánh thực hành công tố.

Riêng Dũng và Cường, Công an Bình Chánh xác định không phải đồng phạm với Trinh và Vân nên không xử lý. Đồng thời, cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang đội quản lý hành chính để xử phạt hành chính.

Tại phiên tòa ngày 13/2/2020, các bị cáo khai ông Dũng biết việc khách sạn có chứa mại dâm.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trinh và Vân cùng mức án 5 năm tù về tội chứa mại dâm. Ngoài mức án trên, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ một số người có liên quan tới vụ án.

Xuân Duy