Mối “oan nghiệt” giữa công ty Phương Trang và Hứa Thị Phấn

Dân trí Trên giấy tờ, Hứa Thị Phấn giải ngân cho công ty Phương Trang lên tới 9.437 tỉ đồng. Nhưng công ty Phương Trang cho là chỉ nhận hơn 3.936 tỉ đồng.

Đẩy dư nợ cho Phương Trang

Ngày 14/5, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng 27 đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Theo số liệu của CB (VNCB cũ, tiền thân là Trustank), từ năm 2010 - 2012, Trustbank chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang đã giải ngân cho công ty CP Đầu tư Phương Trang cùng 18 công ty, 22 cá nhân có quan hệ hợp tác (gọi tắt là nhóm Phương Trang) tổng cộng 83 khoản vay, một khoản phát hành trái phiếu, tổng số tiền TrustBank giải ngân trên sổ sách gần 16.468 tỉ đồng.

Sau khi Phương Trang đã tất toán một số khoản vay, đến nay còn dư nợ hơn 25.941 tỉ đồng, trong đó dư nợ gốc là 9.437 tỉ đồng. Tuy nhiên, Phương Trang xác định, trong tổng số dư nợ gốc theo sổ sách mà Trustbank giải ngân thì công ty chỉ nhận được hơn 3.936 tỉ đồng.

Theo đó, công ty tố cáo bà Hứa Thị Phấn và Trustbank, lợi dụng công ty cần tiền để đầu tư kinh doanh nên buộc ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt; phê duyệt hồ sơ vay và tiến hành giải ngân khoản vay mà không thông báo cho công ty để chiếm giữ và sử dụng trái pháp luật tiền của Trustbank, rồi lợi dụng các hồ sơ vay của công ty đã ký trước để đẩy dư nợ cho Phương Trang.

Truy ngược dòng tiền, cơ quan điều tra xác định khi tiền quỹ Trustbank chỉ còn tồn 20 tỉ đồng, Hứa Thị Phấn lợi dụng ảnh hưởng của mình chỉ đạo lập chứng từ thu khống cho nhóm Phú Mỹ của bị cáo hơn 5.256 tỉ đồng, rồi hạch toán khống trên hệ thống.

Sau đó, lợi dụng việc Phương Trang ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ rút tiền mặt, Hứa Thị Phấn chi khống tiền giải ngân cho các khoản vay của Phương Trang (không chuyển tiền hoặc chuyển tiền không đủ cho Phương Trang), cấn trừ với các chứng từ thu khống 5.256 tỉ đồng, để không làm chênh lệch tồn quỹ tiền mặt thực tế so với số liệu tiền mặt trên sổ sách, đẩy dư nợ khống cho công ty này.

Đòi lại tài sản khủng

Trong quá trình điều tra, Hứa Thị Phấn tố cáo Phương Trang lừa đảo mình. Trong đơn tố cáo bà Phấn trình bày, vào năm 2009, thông qua sự giới thiệu bà Phấn biết ông Nguyễn Hữu Luận - Chủ tịch HĐQT, và ông Phạm Đăng Quan - Tổng giám đốc Phương Trang.

Khi bà Phấn phải đi lại bằng xe lăn, ông Luận có đưa chiếc xe ô tô Maybach BKS 51A - 048.99 cho bà Phấn sử dụng để di chuyển cho dễ dàng. Đáp lại tình cảm của ông Luận, bà Phấn đã giao căn hộ Penthouse tại tòa Topaz 1 khu SG Pearl số 92 Nguyễn Hữa Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh) và làm thủ tục sang tên cho ông Luận.

Tại phiên tòa hôm nay, ông Phan Trung Hiếu người đại diện cho nhóm Phương Trang cho rằng Phương Trang chỉ có quan hệ vay mượn với Trustbank, không có vay mượn với cá nhân bà Hứa Thị Phấn. Mỗi lần Phương Trang nhận tiền vay thì tại lầu 6, phòng làm việc của bà Phấn ở chi nhánh Lam Giang.

Liên quan chiếc xe ô tô Maybach thì ông Hiếu cho rằng đây là tài sản của Phương Trang, khi bà Phấn đi xe lăn thì có cho bà Phấn mượn chứ không cho bà Phấn nên đề nghị giải tỏa kê biên giao lại cho Phương Trang.

Căn hộ Penthouse tại tòa Topaz 1 khu SG Pearl số 92 Nguyễn Hữa Cảnh thì ông Hiếu cho rằng quá trình điều tra bà Phấn không chứng minh được tài sản của mình. Từ đó, ông Hiếu đề nghị xác định đây là tải sản riêng của ông Luận và đề nghị giải tỏa kê biên.

Ngoài ra, ông Hiếu đề nghị giải tỏa kê biên 69 ha đất tại Nhà Bè liên quan tới khoản 2.000 tỉ đồng phát hành trái phiếu của công ty Thiên Tân (công ty con của Phương Trang) cùng 49 bất động sản tại Bình Điền và 200 chiếc ô tô.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Nhóm trộm đâm thương vong 5 hiệp sĩ trong khoảng 13 giây
Nhóm trộm đâm thương vong 5 hiệp sĩ trong khoảng 13 giây

(Dân trí) - Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TPHCM, qua thu thập dữ liệu ghi hình cho thấy, các đối tượng đâm gục 5 hiệp sĩ trong khoảng 13 giây.

Thứ ba, 15/05/2018 - 01:27

Kẻ hiếp dâm lẩn trốn 30 năm vẫn không thoát tội
Kẻ hiếp dâm lẩn trốn 30 năm vẫn không thoát tội

(Dân trí) - Cách đây 30 năm, Nguyễn Đình Đức (quê Ninh Bình) là quân nhân công tác tại tỉnh Hà Giang, sau khi uống rượu đã có hành vi hiếp dâm một phụ nữ. Bị phát hiện, “yêu râu xanh” nhanh chóng bỏ trốn, mới bị bắt sau 30 năm sinh sống tại miền Nam.

Thứ ba, 15/05/2018 - 12:33

Ráo riết truy bắt nghi phạm ra tay sát hại 2 bố con
Ráo riết truy bắt nghi phạm ra tay sát hại 2 bố con

(Dân trí) - Sáng nay, 15/5, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đang rốt ráo truy bắt đối tượng Phạm Văn Xương (47 tuổi), nghi phạm ra tay chém chết hai nạn nhân tại huyện Tiên Lữ, Hưng Yên.

Thứ ba, 15/05/2018 - 12:27

Băng “cú vọ” dùng mã tấu cướp tài sản người đi đường đêm khuya sa lưới
Băng “cú vọ” dùng mã tấu cướp tài sản người đi đường đêm khuya sa lưới

(Dân trí) - Băng cướp tuổi đời còn rất trẻ nhưng gây án vô cùng liều lĩnh, manh động. Chúng dùng hung khí là dao, mã tấu… tấn công các nạn nhân trong đêm khuya để cướp tài sản khiến người dân hết sức hoang mang.

Thứ ba, 15/05/2018 - 11:34

Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Xem xét kỷ luật 12 đảng viên
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Xem xét kỷ luật 12 đảng viên

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đang xem xét kỷ luật 12 đảng viên có liên quan trong việc khởi tố, truy tố, xét xử oan sai đối với ông Huỳnh Văn Nén.

Thứ ba, 15/05/2018 - 11:18

Vụ 8 người chạy thận tử vong: Vắng nguyên Giám đốc bệnh viện nhưng không hoãn xử
Vụ 8 người chạy thận tử vong: Vắng nguyên Giám đốc bệnh viện nhưng không hoãn xử

(Dân trí) - Sáng nay (15/5), Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hòa Bình đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ 8 người chạy thận tử vong tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình hôm 29/5/2017. Nguyên Giám đốc bệnh viện Hòa Bình được triệu tập đã vắng mặt nhưng tòa quyết định không hoãn xử.

Thứ ba, 15/05/2018 - 11:16

Họp báo vụ 2 hiệp sĩ bị đâm tử vong: Tài “mụn” là đối tượng cực kỳ hung bạo!
Họp báo vụ 2 hiệp sĩ bị đâm tử vong: Tài “mụn” là đối tượng cực kỳ hung bạo!

(Dân trí) - Khi trộm chiếc xe SH thì bị các hiệp sĩ phát hiện, vây bắt, Tài dùng dao bấm tấn công khiến 5 hiệp sĩ thương vong. Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM nhận định, Tài là đối tượng cực kỳ hung bạo.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:52

Lộ diện nghi can chính đâm 2 hiệp sĩ tử vong tại Sài Gòn
Lộ diện nghi can chính đâm 2 hiệp sĩ tử vong tại Sài Gòn

(Dân trí) - Một ngày sau khi xảy ra vụ trộm đâm 2 “hiệp sĩ” tử vong tại Sài Gòn, các trinh sát hình sự Công an TP.HCM đã bắt giữ được Nguyễn Tấn Tài (24 tuổi, còn gọi Tài "Mụn"), nghi can chính liên quan đến vụ trọng án này.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:49

Bắt đối tượng chuyên lừa đảo tiền qua Facebook
Bắt đối tượng chuyên lừa đảo tiền qua Facebook

(Dân trí) - Sau khi chiếm đoạt được tài khoản Facebook cá nhân ở trang Facebook của cộng đồng người Việt Nam sống và lao động ở Nhật Bản, Luật đã sử dụng tài khoản chiếm đoạt được liên lạc với người thân của tài khoản này để lừa đảo.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:31

Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng, thu giữ hơn 152 tỷ đồng
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng, thu giữ hơn 152 tỷ đồng

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp các lực lượng phá chuyên án “418B” bắt giữ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức trực tuyến qua mạng, thu giữ hơn 152 tỷ đồng.

Thứ ba, 15/05/2018 - 09:02

Vụ "yêu râu xanh" 78 tuổi: Viện KSND cấp cao rút hồ sơ vụ án để xem xét
Vụ "yêu râu xanh" 78 tuổi: Viện KSND cấp cao rút hồ sơ vụ án để xem xét

(Dân trí) - Viện KSND cấp cao tại TPHCM chỉ đạo rút hồ sơ vụ án dâm ô ở Vũng Tàu liên quan đến bị cáo Nguyễn Khắc Thủy để xem xét. Theo Viện, bản án xử phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo là quá nhẹ, không có tính nghiêm minh.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:22

Thực hư vụ cướp 10 tỷ đồng tiền trúng số độc đắc
Thực hư vụ cướp 10 tỷ đồng tiền trúng số độc đắc

(Dân trí) - Công an xã Mỹ Thành Trung và công an tỉnh Vĩnh Long đều cho biết, nguồn tin ban đầu ông T. trình báo là bị cướp 10 tỷ đồng tiền trúng số độc đắc. Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông T. lại nói chỉ bị mất trộm hơn 100 triệu đồng.

Thứ ba, 15/05/2018 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 2 hiệp sĩ bị đâm tử vong khi bắt trộm: Cảnh sát vây bắt nghi can thứ 2
Vụ 2 hiệp sĩ bị đâm tử vong khi bắt trộm: Cảnh sát vây bắt nghi can thứ 2

(Dân trí) - Tối 14/5, hàng chục cán bộ chiến sĩ Công an TPHCM đã tổ chức vây bắt nghi can thứ hai trong vụ “2 hiệp sĩ bị đâm tử vong khi bắt trộm” tại căn nhà trên địa bàn phường 9, quận Gò Vấp.

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:39

Khởi tố tài xế ô tô bán tải đi ngược chiều, lùi xe cán chết người
Khởi tố tài xế ô tô bán tải đi ngược chiều, lùi xe cán chết người

(Dân trí) - Bị can Đoàn Đình Sơn (trú tại khối Vĩnh Quang, phường Đông Vĩnh, TP.Vinh) bị cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.Vinh khởi tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 10:40

Bắt 2 đối tượng dùng dao đi cướp
Bắt 2 đối tượng dùng dao đi cướp

(Dân trí) - Ngày 14/5, công an đã bắt 2 đối tượng dùng dao đi cướp là Nguyễn Anh Thư (SN 1990) và Trần Công Thành (SN 1996), cùng trú tại phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:28

Công an thông tin vụ 2 chị em uống thuốc diệt cỏ vì bị nghi trộm điện thoại
Công an thông tin vụ 2 chị em uống thuốc diệt cỏ vì bị nghi trộm điện thoại

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 chị em ở Trà Vinh uống thuốc diệt cỏ tự tử vì bị nghi trộm điện thoại, ngày 14/5, Công an huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) thông tin chính thức vụ việc này.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:44

Khởi tố điều tra vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người mất mạng
Khởi tố điều tra vụ tai nạn thảm khốc khiến 5 người mất mạng

(Dân trí) - Chiều ngày 14/5, thông tin từ Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 người tử vong tại QL20, đoạn qua xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng.

Thứ hai, 14/05/2018 - 06:35

Làm rõ vụ người dân trình báo bị cướp 10 tỷ đồng tiền trúng độc đắc
Làm rõ vụ người dân trình báo bị cướp 10 tỷ đồng tiền trúng độc đắc

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đang tiến hành điều tra, xác minh trường hợp một người dân trình báo bị cướp 10 tỷ đồng từ việc trúng số.

Thứ hai, 14/05/2018 - 04:09

Vụ 2 hiệp sĩ bị chém tử vong: Bắt được 1 nghi can
Vụ 2 hiệp sĩ bị chém tử vong: Bắt được 1 nghi can

(Dân trí) - Chiều 14/5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an TPHCM cho biết, đã bắt được 1 nghi can trong vụ 2 hiệp sĩ bị chém tử vong khi tham gia bắt trộm ở đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3).

Thứ hai, 14/05/2018 - 03:36

Truy tìm 3 thanh niên ném bom xăng vào nhà dân lúc nửa đêm
Truy tìm 3 thanh niên ném bom xăng vào nhà dân lúc nửa đêm

(Dân trí) - Đang ngủ thì ông Bình bỗng nghe tiếng nổ lớn ở phía trước cổng nhà. Khi bật dậy ra kiểm tra, ông Bình phát hiện lửa cháy ngay cổng nhà nên hô hoán mọi người ứng cứu.

Thứ hai, 14/05/2018 - 03:18

Y án 13 năm tù đối với ông Đinh La Thăng
Y án 13 năm tù đối với ông Đinh La Thăng

(Dân trí) - HĐXX đã tuyên bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù, y án sơ thẩm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Thứ hai, 14/05/2018 - 03:13

Hai hiệp sĩ ngã xuống, bỏ lại bao lời hứa dang dở với người thân
Hai hiệp sĩ ngã xuống, bỏ lại bao lời hứa dang dở với người thân

(Dân trí) - 2 hiệp sĩ đã ngã xuống, 3 hiệp sĩ khác đang nằm cấp cứu tại bệnh viện là kết quả sau hành động nghĩa hiệp vây bắt băng trộm xe SH tại TP. HCM. Thương tiếc những hiệp sĩ đã hi sinh thân mình để bảo vệ sự bình yên cho mọi người, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bạn đọc Dân trí, báo Dân trí quyết định mở mã số 2931 để chung tay chia sẻ, hỗ trợ các hiệp sĩ đang nằm cấp cứu cũng như thân nhân của những người tử nạn.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:46

Giết người vì bị chê ngồi uống rượu không đàng hoàng
Giết người vì bị chê ngồi uống rượu không đàng hoàng

(Dân trí) - Chân bị gãy nên không thể ngồi xếp bằng trên chiếu nhậu, giữa Hồ Sỹ Bé và anh Nguyễn Văn Hải xảy ra lời qua tiếng lại vì anh Hải cho rằng Bé ngồi không đàng hoàng. Trong lúc nóng giận, Bé rút con dao mang theo đâm nạn nhân thấu tim, tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:19

“Tại sao lại lấy việc ông Nguyễn Khắc Thủy từng là đảng viên để giảm án?”
“Tại sao lại lấy việc ông Nguyễn Khắc Thủy từng là đảng viên để giảm án?”

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga băn khoăn về việc tòa lấy tình tiết bị cáo Nguyễn Khắc Thủy từng là cán bộ ngân hàng, từng là đảng viên để giảm án cho người này trong phiên xử đối tượng phạm tội “dâm ô trẻ em”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:09