Thứ năm, 26/11/2020 - 18:05

Một ngày tuyên 5 án tử hình liên quan đến ma túy

Dân trí

Số ma túy mà những người đàn ông này tham gia mua bán, vận chuyển lên tới gần 4 yến. Với số lượng ma túy đặc biệt lớn này các bị cáo đều bị tuyên án tử hình.

Ngày 26/11, TAND tỉnh Nghệ An tuyên tử hình đối với Hoàng Văn Hải (SN 1990); Trang A Vừ (SN 1992); Thào Á Sự (SN 1992), cùng trú tại huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Một ngày tuyên 5 án tử hình liên quan đến ma túy - 1

Các bị cáo Hoàng Văn Hải, Trang A Vừ và Thào Á Sự lĩnh án tử hình khi đi vận chuyển ma túy thuê.

Theo hồ sơ, vào tháng 5/2020, Hải được một người đàn ông người Lào thuê 80 triệu đồng để vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội. Hải rủ Sự tham gia.

Trong lúc đó, người đàn ông Lào cũng thuê Trang A Vừ vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội giá 80 triệu đồng.

Ngày 9/5, Hải, Sự và Vừ được ông chủ người Lào hướng dẫn vào huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) chuẩn bị dụng cụ đựng ma túy. Tối cùng ngày, 3 người đàn ông Bắc Kạn này được 2 người bản địa chở vào rừng nhận ma túy. Khi quay ra quốc lộ 7 để bắt xe khách ra Hà Nội thì nhóm người Bắc Kạn bị Công an huyện Kỳ Sơn bắt giữ cùng tang vật gồm 20 bánh heroin (trọng lượng gần 7kg), 24 gói ma túy đá và ma túy tổng hợp (trọng lượng gần 24kg).

Trong phiên tòa diễn ra cùng thời điểm, TAND tỉnh Nghệ An cũng tuyên phạt tử hình đối với Nguyễn Văn Duận (SN 1980, trú xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và Nguyễn Văn Hào (SN 1973, trú Quận 12, TP Hồ Chí Minh) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Một ngày tuyên 5 án tử hình liên quan đến ma túy - 2
Hai bị cáo Nguyễn Văn Duận và Nguyễn Văn Hào.

Trong khoảng tháng 3/2020, khi đang bị Công an tỉnh Nghệ An truy nã về tội Mua bán trái phép chất ma túy, Duận trốn vào TP. Hồ Chí Minh. Trong thời gian trốn truy nã, Nguyễn Văn Duận vẫn tiếp tục điều hành một đường dây mua bán ma túy từ Nghệ An vào TP Hồ Chí Minh và thuê Hào vận chuyển với giá 20 triệu đồng/1kg ma túy.

Ngày 6/4, sau khi giao dịch thành công 5kg ma túy giá 22.500 USD với một người Lào, Duận gọi điện thuê Hào ra Nghệ An nhận hàng. Rạng sáng 22/4, khi Hào điều khiển ô tô chở 5kg ma túy đến địa phận cầu Bến Thủy (TP Vinh) thì bị Công an Nghệ An bắt giữ.

Hoàng Lam