Thứ sáu, 12/07/2019 - 20:21

Long An:

Mua lúa của dân hơn 11 tỉ đồng rồi không trả?

Dân trí

Vì không được Hợp tác xã Thạnh Phú trả tiền mua lúa, hàng chục hộ dân tại Thạnh Hóa (tỉnh Long An) lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Hiện, UBND tỉnh Long An đã nắm bắt sự việc nhưng chưa có hướng xử lý cụ thể cho người dân.

Mua lúa của dân hơn 11 tỉ đồng rồi không trả? - 1

Hợp tác xã Thạnh Phú nợ tiền lúa của người dân hơn 11 tỉ đồng nhưng chưa trả.

Chiều 12/7, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Tạo - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa cho biết: "UBND huyện đã giao sự việc Hợp tác xã Thạnh Phú nợ tiền lúa của người dân qua Công an huyện để vào cuộc xử lý. Theo báo cáo, HTX nông nghiệp Thạnh Phú chưa trả nợ cho người dân do khó khăn về kinh phí. Hiện, lúa mà HTX thu mua của người dân còn tồn kho khá nhiều và còn bị một công ty thu mua lúa chưa thanh toán tiền".

Cũng theo ông Tạo, UBND huyện Thạnh Hóa đã có văn bản báo cáo sự việc lên UBND tỉnh Long An để tìm cách tháo gỡ khó khăn cho người dân. Ngoài ra, Huyện ủy Thạnh Hóa giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành kiểm tra, làm rõ việc bà Võ Thu Mộng (con gái của ông Võ Văn Tiếp – Giám đốc HTX nông nghiệp Thạnh Phú) do liên quan đến việc thu mua lúa của HTX nông nghiệp Thạnh Phú và nợ tiền của người dân 

“Trước mắt đã xác định bà Thu Mộng có liên quan đến việc thu mua lúa của HTX và nợ tiền của người dân. Theo đó, bà Thu Mộng tạm thời bị đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Bí thư Chi bộ đơn vị này”, ông Nguyễn Văn Tạo chia sẻ thêm. 

Mua lúa của dân hơn 11 tỉ đồng rồi không trả? - 2
Nhiều hộ dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn do không có tiền trả tiền mua lúa giống, thuốc bảo vệ thực vật trước đó.

Trước đó, trong vụ lúa đông xuân 2018 - 2019, HTX Thạnh Phú đứng ra bao tiêu cho gần 1.500ha lúa cho người dân tại các xã Tân Đông, Tân Tây, Thủy Tây và thị trấn Thạnh Hóa, (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An).

Tuy vậy, sau nhiều tháng thu mua lúa, HTX Thạnh Phú lại liên tục lấy nhiều lý do để không trả tiền lúa cho người dân. Cụ thể số tiền HTX Thạnh Phú nợ của người dân hơn 11 tỉ đồng. Trong đó, xã Tân Đông có người dân bị doanh nghiệp này nợ nhiều nhất với số tiền hơn 6,2 tỉ đồng.

Khi phát hiện HTX Thạnh Phú có dấu hiệu không trả nợ, hàng chục nông dân đã kéo đến UBND các xã và UBND huyện Thạnh Hóa để kêu cứu. Nhiều hộ dân đi mượn nợ hàng tỉ đồng để mua giống, phân bón và nhân công để trồng lúa. Do vậy, khi bị nợ tiền nhiều người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Trong cuộc họp báo 6 tháng đầu năm, UBND tỉnh Long An cũng cho biết đã nắm bắt sự việc, đồng thời, giao các Sở ngành liên quan sớm xử lý cho người dân.

Xuân Hinh