Thứ sáu, 13/07/2018 - 12:41

Nam du khách Mỹ gây rối ở Sài Gòn đối mặt với mức án 7 năm tù

Dân trí

Nguyen William Anh đã hô hào, kích động dòng người biểu tình tại quận Phú Nhuận và quận 3 (TPHCM). Nguyen William Anh bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 điều 318 BLHS 2015, với mức hình phạt lên tới 7 năm tù.

Ngày 13/7, TAND TPHCM đã có quyết định đưa ra xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng đối với ông Nguyen William Anh (tên gọi khác William Nguyen, sinh năm 1985, thường trú tại thành phố Houston, bang Texax, Hoa Kỳ).

Nguyen William Anh bị truy tố gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 điều 318 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Theo quy định của điều luật này, ông Nguyen William Anh phải đối diện với mức hình phạt lên tới 7 năm tù. Phiên tòa này do thẩm phán Phạm Lương Toản, chánh tòa hình sự TAND TPHCM làm chủ tọa phiên tòa.

nguyen-william-15290

Nguyen William Anh lợi dụng tuần hành để gây rối.

Theo cáo trạng, Nguyen William Anh là người gốc Việt có quốc tịch Hoa Kỳ, sinh ra tại thành phố Houston. Từ năm 2016, Nguyen William Anh học thạc sỹ tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore.

Nguyen William Anh thường xuyên theo dõi tin tức đăng tải trên mạng xã hội liên quan đến Việt Nam nên biết thông tin có kêu gọi biểu tình phản đối dự luật Đặc khu và luật An ninh mạng của Việt Nam.

Trước khi về Việt Nam, Nguyen William Anh đã nhắn tin trên mạng facebook trao đổi với một số người về tình hình và cách thức tham gia biểu tình tại Việt Nam. Khi trao đổi Nguyen William Anh bày tỏ ý định của mình khi tham gia biểu tình thì không mang theo giấy tờ tùy thân và "sẽ đánh trả lại và bỏ trốn" khi cảnh sát giải tán biểu tình.

Ngày 9/6, Nguyen William Anh nhập cảnh vào Việt Nam và thuê trọ tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Khoảng 9h ngày 10/6, Nguyen William Anh đi uống cà phê tại quận 1 và đọc tin qua điện thoại thì biết cuộc biểu tình trái phép đang diễn ra tại khu vực công viên Hoàng Văn Thụ.

Nguyen William Anh đón xe đến khu vực này và hòa vào đám đông tràn xuống lòng đường để tiến vào trung tâm thành phố. Tại đây, Nguyen William Anh lấy điện thoại quay chụp hình và đưa thông tin về cuộc biểu tình trên facebook cá nhân và mạng Twitter.

_102017285_7b4ca2c0-4a78-4ab6-9668-f7c3b4dd8939

Nguyen William Anh bị truy tố với khung hình phạt lên tới 7 năm tù.

Trên đường đi, bị lực lượng công vụ chặn lại, Nguyen William Anh tiến lên đầu yêu cầu lực lượng công vụ tránh đường cho đoàn biểu tình nhưng không được chấp nhận.

Nguyen William Anh liền kêu gọi mọi người xô đẩy và phá hàng rào cảnh sát trên đường Nguyễn Văn Trỗi để tiếp tục tiến về đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Đến 13h cùng ngày, khi đoàn biểu tình đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Chính Thắng thì có 4 xe ô tô của cảnh sát chặn ngang đường. Một số người biểu tình ném chai nước vào lực lượng cảnh sát. Nguyen William Anh tiếp tục yêu cầu cảnh sát rời xe cho đoàn biểu tình đi qua nhưng không được chấp thuận. Nguyen William Anh liền trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.

Lúc này, trong đoàn biểu tình đang có người dùng tay rung lắc để lật đổ xe bán tải của cảnh sát, Nguyen William Anh cũng tham gia để lật xe nhưng không lật được. Sau đó, Nguyen William Anh tiếp tục rời các xe gắn máy dựng chắn trên lề đường để lấy đường cho người biểu tình đi qua và kêu gọi mọi người cùng làm với mình và đoàn người tiếp tục tiến về thành phố. Sau đó, Nguyen William Anh bị cơ quan chức năng đưa về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Nguyen William Anh biết rõ việc tham gia biểu tình ở Việt Nam là trái phép, Nguyen William Anh cũng chưa nghiên cứu về luật Đặc khu hay luật An ninh mạng nhưng vẫn về Việt Nam để tham gia biểu tình phản đối.

Khi tham gia biểu tình phản đối, Nguyen William Anh cũng biết rõ hành vi bạo động là vi phạm pháp luật nhưng vẫn dẫn đầu, kêu gọi mọi người có hành vi bạo động chống lại lực lượng điều hành giao thông và giữ gìn trật tự.

Hành vi của Nguyen William Anh đã gây cản trở, ách tắc giao thông nghiêm trọng trong nhiều giờ liền từ sân bay Tân Sơn Nhất vào trung tâm thành phố, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động bình thường trên các tuyến đường giao thông ở Việt Nam.

Theo thống kê của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thì việc tụ tập đông người trái phép đã làm ách tắc giao thông nghiêm trọng từ 8h đến 14h ngày 10/6 dẫn đến 4 tuyến xe buýt ngưng hoạt động và 13 khách trễ chuyến bay.

Xuân Duy