Thứ ba, 11/08/2020 - 12:37

Ninh Bình:

Nam thanh niên cho vay nặng lãi 216%/năm

Dân trí

Công an thành phố Ninh Bình vừa bắt giữ Vũ Đức Hạnh (SN 1992) để điều tra tội “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Ninh Bình xác định, từ đầu năm 2019 đến nay Vũ Đức Hạnh, trú tại phố Vạn Thịnh, phường Bích Đào, TP Ninh Bình đã cho khoảng 30 người vay nặng lãi. 

Người vay tiền của Hạnh phải chịu mức lãi suất từ 9% đến 18%/ tháng, tức là 108% đến 216% / năm. Đây là hoạt động “tín dụng đen” vi phạm các quy định của pháp luật.

Nam thanh niên cho vay nặng lãi 216%/năm - 1

Đối tượng Vũ Đức Hạnh bị bắt giữ vì cho vay nặng lãi kiểu "tín dụng đen".

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Vũ Đức Hạnh về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Công an thành phố Ninh Bình cho biết, “tín dụng đen” là hình thức cho vay nặng lãi được thực hiện bởi cá nhân/tổ chức ngoài vòng kiểm soát pháp luật. Mức lãi vay của hình thức này thường rất lớn, vượt quá quy định của pháp luật Việt Nam. 

Với những hệ lụy phức tạp về an ninh trật tự, “tín dụng đen” đang trở thành vấn nạn của xã hội. Thời gian qua Giám đốc Công an tỉnh, Công an TP Ninh Bình đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, thu thập các tài liệu, vật chứng kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến “tín dụng đen”. 

Vụ án liên quan đến Vũ Đức Hạnh đang được cơ quan Công an mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Thanh Bình