Đại án VNCB:

Ngân hàng Xây dựng phải trả hơn 5.000 tỷ đồng cho bà Trần Ngọc Bích (!)

Dân trí Đại diện VKSND TP HCM, người giữ quyền công tố tại tòa xác định, ngân hàng Xây dựng có trách nhiệm trả lại cho bà Bích 5.190 tỷ đồng do các cán bộ làm trái, khôi phục lại quyền lợi ban đầu cho bà Bích bị xâm phạm.

danh-1469416930936

Ngày 26/8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây Dựng (VNCB) và đồng bọn tiếp tục diễn ra, trong phần đối chất, thông tin đáng được chú nhất là việc đại diện VKS giữ nguyên quan điểm cho rằng Phạm Công Danh đã cố ý làm trái chuyển số tiền 5.190 tỷ đồng ra khỏi tài khoản của bà Bích, do đó cần phải thu hồi số tiền này.

“Ngày 21 và 26/8/2013 nhóm bà Bích gửi tiền vào ngân hàng tổng cộng 5.881 tỷ để nhận 124 sổ tiết kiệm là có thật. Sau đó, nhóm bà Bích thế chấp 118 sổ tiết kiệm để vay 5.190 tỷ đồng là có thật, toàn bộ số tiền này được chuyển vào tài khoản của bà Bích là hợp pháp. Quá trình quản lý số tiền này, ngân hàng VNCB để bị cáo Phạm Công Danh, Hoàng Đình Quyết chuyển 5.190 tỷ đồng chuyển sang tài khoản của Phạm Công Danh và một số tài khoản khác. Việc chuyển tiền này là hành vi trái pháp luật, vì các bị cáo đã làm sai quy định khi không có sự đồng ý của chủ tài khoản”, đại diện VKS lập luận.

Theo đại diện VKS, Nguồn tiền đã bị chuyển trái pháp luật này lại được chuyển đến tài khoản của ông Trần Quý Thanh, kèm theo 80 tỷ tiền lãi. Ông Trần Quý Thanh dùng tiền bất hợp pháp này để trả cho VNCB để thanh lý các khoản vay trong tháng 6 và tháng 7/2013. VKS cũng xác định, số tiền vay trong các hợp đồng được thực hiện từ tháng 6 và tháng 7/2013 đã được tất toán chính từ tiền trái pháp luật của ông Trần Quý Thanh mà có, nên ngân hàng phải hạch toán lại, để bà Bích chuyển trả lại tài khoản ông Thanh, ông Thanh trả lại cho ông Danh, rồi Danh trả lại tiền cho bà Bích. Như vậy, quyền lợi của bà Bích được đáp ứng.

Với hành vi trái pháp luật vừa nêu, hậu quả, VNCB bị thiệt hại 5.190 tỷ. Ngân hàng có trách nhiệm trả lại cho bà Bích 5190 tỷ đồng do các cán bộ làm trái, khôi phục lại quyền lợi ban đầu của bà Bích bị xâm phạm. VKS cũng xác định, nghĩa vụ của nhóm Trần Ngọc Bích phải trả cho ngân hàng 5.190 tỷ đồng và theo đó, HĐXX xem xét hủy lệnh kê biên 124 sổ tiết kiệm trong quá trình điều tra vụ án, để tất toán thanh lý các hợp đồng này.

Bà Trần Ngọc Bích tại tòa
Bà Trần Ngọc Bích tại tòa

Trước phiên đối đáp, bà Trần Ngọc Bích đã xin phát biểu và đề nghị Viện Kiểm sát nêu rõ các luận điểm để các bên tranh luận, đối chất, tránh tình trạng tranh luận kiểu tù mù, đánh tráo khái niệm. Bà Bích đề nghị tranh luận từng vấn đề, không tranh luận chung chung.

Tuy nhiên, đề nghị tranh luận rõ từng vấn đề này sau đó không được HĐXX chấp thuận. “Tiền của tôi, nếu tôi không chuyển, thì không ai được chuyển tiền này của tôi và không ai có quyền thay đổi sở hữu hợp pháp của tôi”, bà Bích khẳng định trước tòa.

Ở phần đối đáp với đại diện VKS, luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, bảo vệ cho nhóm Trần Ngọc Bích đã hoan nghênh tuyên bố của đại diện VKS về việc yêu cầu VNCB phải bồi thường cho bà Bích. “Khi tiền ở trong tài khoản của bà Trần Ngọc Bích, ngân hàng có trách nhiệm quản lý. Nếu để mất mát, VNCB phải chịu trách nhiệm. Cũng như chúng ta đi gửi xe, chúng ta không có trách nhiệm quay lại bãi xe xem xe mất hay không. Nếu xe mất thì người trông xe đương nhiên phải chịu trách nhiệm” - LS Uyên phân tích.

Trong phần tranh luận lần cuối vào chiều 26/8, đại diện VKS khẳng định: “Về các vấn đề LS Uyên đưa ra những vấn đề cũ, chúng tôi đã trả lời. VNCB có nghĩa vụ hoàn trả lại 5.190 tỷ cho bà Bích và các khoản lãi”.

Các bị cáo liên quan đến vụ đại án thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB
Các bị cáo liên quan đến vụ đại án thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại VNCB

LS Trung, bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh cho rằng, khoản tiền 5.190 tỷ đồng cuối cùng tiền trả để tất toán cho khoản vay của Trần Ngọc Bích nên cũng chẳng có thiệt hại, VNCB cũng không thiệt hại mà người thiệt hại là các bị cáo phải ngồi đây. Tất toán nợ cho bà Bích, thu hồi nợ cho VNCB thì không có thiệt hại gì. 5.190 tỷ này, không có thiệt hại nên khoản tiền này không cấu thành tội.

Bị cáo Phạm Công Danh trình bày: “Tôi xác định là không có mối quan hệ vay mượn với bà Bích mà là tôi quan hệ với nhóm ông Thanh trao đổi trực tiếp với tôi. Nếu có bất kỳ thông tin, bằng chứng nào nói rằng tôi chỉ đạo thuộc cấp làm hồ sơ cho nợ chứng từ thì tôi xin nhận hình phạt cao nhất”.

Trung Kiên – Xuân Duy

MỚI NHẤT
Nhức nhối người tâm thần gây án
Nhức nhối người tâm thần gây án

(Dân trí) - Các vụ trọng án liên quan đến người tâm thần đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên những thay đổi về giám định pháp y tâm thần đang gây khó khăn cho công tác tố tụng. Bên cạnh đó, kinh phí mua thuốc điều trị ngoại trú cho bệnh nhân tâm thần đang bị “co” lại khiến nguy cơ phạm tội từ người tâm thần ngày càng lớn hơn.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 03:47

Bị đánh nguy kịch khi bênh em trai
Bị đánh nguy kịch khi bênh em trai

(Dân trí) - Quang đang ngồi chơi cùng bạn gái thì bị Kiệt và Phong lao vào đánh. Lúc này, Hữu (anh trai Quang) đi đến thấy em bị đánh thì chạy vào hỗ trợ cũng bị Kiệt dùng gạch, gậy tre đánh vào đầu, gục tại chỗ.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 03:37

Ông Huỳnh Văn Nén nói gì khi hung thủ khiến ông ngồi tù lãnh án?
Ông Huỳnh Văn Nén nói gì khi hung thủ khiến ông ngồi tù lãnh án?

(Dân trí) - Ông Nén không có ý kiến gì về mức án 20 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thọ, người đã giết bà Bông khiến ông ngồi tù oan hơn 17 năm trời. Bởi theo ông, ông bị tù oan là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng pháp luật.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 03:32

Nhóm thanh niên táo tợn xông vào quán nhậu chém người
Nhóm thanh niên táo tợn xông vào quán nhậu chém người

(Dân trí) - Sáng 27/8, Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) xác nhận, trên địa bàn quận vừa xảy ra vụ việc một nhóm thanh niên dùng mã tấu xông vào quán nhậu chém người.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 01:47

Hà Nội: Phát hiện nam thanh niên tử vong trong phòng ngủ
Hà Nội: Phát hiện nam thanh niên tử vong trong phòng ngủ

(Dân trí) - Sáng sớm, người mẹ lên phòng ngủ của cậu con trai 18 tuổi thì phát hiện thanh niên này đã tử vong, trên người có 3 vết đâm ở ngực và bụng.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 01:40

Công an Quảng Trị cấm cán bộ, chiến sĩ chơi Pokemon Go trong trụ sở
Công an Quảng Trị cấm cán bộ, chiến sĩ chơi Pokemon Go trong trụ sở

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát đi thông báo nhằm khuyến cáo người dân không chơi trò chơi Pokemon Go gần khu vực cơ quan Đảng, Nhà nước, các khu vực quân sự, an ninh quốc phòng. Cấm cán bộ, chiến sĩ chơi Pokemon Go trong trụ sở cơ quan.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 01:27

Xôn xao clip 2 nhóm thanh niên cầm hung khí truy sát nhau như phim ở Sài Gòn
Xôn xao clip 2 nhóm thanh niên cầm hung khí truy sát nhau như phim ở Sài Gòn

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, trên mạng internet xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh 2 nhóm thanh niên với hơn 10 người cầm các loại hung khí gồm mã tấu, dao… rượt đuổi, truy sát nhau giữa ban ngày như… phim hành động.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:18

Ông Huỳnh Văn Nén bức xúc vì không được bồi thường “kỳ án vườn điều”
Ông Huỳnh Văn Nén bức xúc vì không được bồi thường “kỳ án vườn điều”

(Dân trí) - Ngoài việc bị tuyên án oan trong vụ án giết bà Lê Thị Bông, ông Huỳnh Văn Nén còn bị tuyên án oan trong 1 vụ án giết người khác mà báo chí gọi là “kỳ án vườn điều”.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 07:39

Người nước ngoài trộm 1.600 USD rồi vùng chạy khỏi ngân hàng
Người nước ngoài trộm 1.600 USD rồi vùng chạy khỏi ngân hàng

Giả bộ đổi tiền, người nước ngoài lén trộm 16 tờ tiền mệnh giá 100USD của ngân hàng Viettinbank rồi nhanh chân tẩu thoát.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 07:29

Em nẹt pô xe bị đánh, anh rút dao đâm chết người
Em nẹt pô xe bị đánh, anh rút dao đâm chết người

(Dân trí) - Chạy xe máy đến trước hội chợ nẹt pô inh ỏi, Nghĩa bị Nguyễn Văn Chánh đánh xối xả vì xấc láo. Nghe em mình bị đánh, Nguyễn Minh Trí quay lại giải cứu nhưng bị Chánh đánh trả. Bực tức, Trí rút dao thủ sẵn trong người đâm thấu tìm đối thủ.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 07:15

Phụ huynh dùng tuốc nơ vít đâm giáo viên trọng thương
Phụ huynh dùng tuốc nơ vít đâm giáo viên trọng thương

(Dân trí) - Một giáo viên mầm non ở huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị phụ huynh cầm tuốc nơ vít đâm nhiều nhát vào ngực và cánh tay, ngay trong trường học.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 02:30

Đi đám cưới, bất ngờ bị đâm chết
Đi đám cưới, bất ngờ bị đâm chết

(Dân trí) - Cùng đám thanh niên làng đến đám cưới chơi, anh Ba bất ngờ bị đâm chết. Bản thân anh Ba và thủ phạm đều không quen biết, cũng không có mâu thuẫn gì.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó Chủ tịch mặt trận xã chém người trọng thương
Phó Chủ tịch mặt trận xã chém người trọng thương

(Dân trí) - Chiều 26/8, ông Cao Xuân Hưng, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết, chính quyền địa phương đang phối hợp với Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tuyên Hóa điều tra nguyên nhân vụ việc Phó Chủ tịch mặt trận xã chém người trọng thương.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:31

Nam sinh viên giết bạn tình đồng tính rồi phân xác
Nam sinh viên giết bạn tình đồng tính rồi phân xác

(Dân trí) - Do bạn tình đồng tính nhiều lần ngăn cản Duy quen bạn khác giới, Duy đi mua thuốc độc Kali Xyanua về đầu độc bạn tình rồi phân xác ra thành nhiều phần đem đi phi tang.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:28

Chịu án tù 3 năm, sau 10 ngày “làm chồng” thiếu nữ 13 tuổi
Chịu án tù 3 năm, sau 10 ngày “làm chồng” thiếu nữ 13 tuổi

(Dân trí) - Quen nhau qua mạng xã hội, Kim Thừa (29 tuổi, ngụ xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đưa H. về nhà chung sống như vợ chồng, mặc dù H. mới hơn 13 tuổi.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:27

Vụ xe biển xanh gây tai nạn liên hoàn: Khởi tố, bắt tạm giam tài xế
Vụ xe biển xanh gây tai nạn liên hoàn: Khởi tố, bắt tạm giam tài xế

(Dân trí) - Chiều 26/8, thông tin từ Công an huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 tháng đối với Hồ Thanh Dũng (SN 1970, ngụ Ninh Kiều, TP Cần Thơ) để điều tra hành vi lái xe gây tai nạn chết người.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:00

Vụ 2 cha con bị "bắt cóc": Công an bắt tội phạm truy nã
Vụ 2 cha con bị "bắt cóc": Công an bắt tội phạm truy nã

(Dân trí) - 15h chiều nay, 26/8, trao đổi với PV Dân trí, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an - cho biết vụ việc xảy ra ở La Gi, Bình Thuận sáng nay bản chất không phải là một vụ bắt cóc.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 03:17

Hung thủ thực sự trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén bị tuyên 20 năm tù
Hung thủ thực sự trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén bị tuyên 20 năm tù

(Dân trí) - HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Thọ đã thành khẩn khai báo, do phạm tội năm 1998 nên cần áp dụng bộ luật 1985. Còn Việt đã chết nên không có cơ sở xem xét. Do vậy, tổng hình phạt dành cho bị cáo Thọ là 20 năm tù.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:51

Tranh luận “nóng” quanh số tiền hơn 5.000 tỷ đồng
Tranh luận “nóng” quanh số tiền hơn 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 25/8, trong phiên xét xử đại án kinh tế thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại ngân hàng Xây dựng (VNCB), đại diện Viện KSND TP.HCM đã tranh luận về trách nhiệm đối với khoản tiền 5.490 tỷ đồng và kiến nghị khởi tố vụ án đối với hành vi vi phạm của bà Hứa Thị Phấn và một số cá nhân.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 12:40

Thiếu phụ thuê người chặt chân, tay từng gạ công an “cưa” tiền bảo hiểm
Thiếu phụ thuê người chặt chân, tay từng gạ công an “cưa” tiền bảo hiểm

(Dân trí) - Theo các điều tra viên, hơn một lần, Lý Thị N. “gạ” cảnh sát “bắt tay” với mình, xác nhận đây là vụ tai nạn đường sắt thông thường nhằm được hưởng quyền lợi bảo hiểm và sẵn sàng chia nửa tổng số tiền bảo hiểm được thanh toán.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 12:38

Hà Nội: Điều tra vụ thanh niên 9X dùng dao đâm 2 người tử vong
Hà Nội: Điều tra vụ thanh niên 9X dùng dao đâm 2 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 26/8, Công an huyện Đông Anh đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội điều tra vụ án mạng khiến hai người tử vong. Theo cơ quan công an, do mâu thuẫn cá nhân, Phạm Quốc Hưng đã dùng dao đâm anh Tiến và Toản, khiến cả hai tử vong.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:43

Nghi vấn một vụ bắt cóc 2 cha con trước trường mầm non
Nghi vấn một vụ bắt cóc 2 cha con trước trường mầm non

(Dân trí) - Một vụ nghi là bắt cóc rất táo tợn xảy ra ngay trước Trường mầm non Tuổi Thơ (thị xã La Gi, Bình Thuận). Nạn nhân là 2 cha con anh Lê H.P. (SN 1980, chủ một nhà hàng, khách sạn tại địa phương).

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:20

Xin tiền mổ mắt, bị vợ đè đến chết
Xin tiền mổ mắt, bị vợ đè đến chết

(Dân trí) - Trong lúc ẩu đả trên sân ngập nước, người chồng bị thất thế té úp mặt xuống nước, người vợ khỏe mạnh hơn, đã trèo lên lưng chồng và đè nạn nhân cho đến lúc… tắt thở.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:13

Tòa tuyên 2 vé số trúng thưởng 3 tỷ thuộc về người mua
Tòa tuyên 2 vé số trúng thưởng 3 tỷ thuộc về người mua

(Dân trí) - TAND tỉnh Bạc Liêu vừa đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp 2 tờ vé số trúng đặc biệt tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:11