Thứ bảy, 12/03/2016 - 14:26

Kiên Giang:

Ngày 23/3 tới sẽ xét xử vụ nổ súng làm 2 người chết ở Phú Quốc

Dân trí

Tòa hình sự TAND tỉnh Kiên Giang vừa cho biết, sáng 23/3 tới sẽ xét xử vụ án Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em, 33 tuổi, ngụ Phú Quốc) cùng các đồng phạm xung quanh vụ nổ súng làm 2 người chết tại quán Lion Graden Beer Clup ở Phú Quốc vào đêm 1/8/2015.

Bị cáo Sơn và các đồng phạm được đưa ra xét xử về tội giết người; giao cấu với trẻ em; tàng trữ trái phép chất ma túy; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm.

Vụ án này được TAND tỉnh Kiên Giang xử lưu động tại Nhà văn hóa Kiên Giang, đường Nguyễn Trung Trực, TP Rạch Giá. Thẩm phán Lê Trọng Hân (Chánh tòa hình sự) được phân công làm Chủ tọa phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Kiên Giang, bị cáo Đỗ Thanh Sơn bị truy tố 4 tội là giết người, giao cấu với trẻ em, tàng trữ trái phép chất ma túy và àng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Nguyễn Trọng Nghĩa (19 tuổi, ngụ huyện An Minh) bị truy tố tội giết người.

Ông Minh Phụng (Sáu Phụng, 42 tuổi, ngụ Phú Quốc) bị cáo buộc tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng (cùng với Nguyễn Văn Chưởng, 61 tuổi, ngụ TP HCM) và không tố giác tội phạm. Phan Thanh Giang (28 tuổi), Nguyễn Hữu Phúc (20 tuổi, cùng ngụ Phú Quốc) bị truy tố tội che giấu tội phạm và 2 bị cáo không tố giác tội phạm là Nguyễn Nhật Hoàng Khương (còn gọi Cá Rô, 25 tuổi), Tôn Văn Nhân (19 tuổi, cùng ở Phú Quốc).

Hiện trường vụ Tuấn Em nổ súng làm hai người chết tại quán Lion Graden Beer Clup vào đêm 1/8/2015
Hiện trường vụ Tuấn Em nổ súng làm hai người chết tại quán Lion Graden Beer Clup vào đêm 1/8/2015

Theo cơ quan công tố, Chưởng là cán bộ hưu trí, từng công tác tại Công an TP HCM từ năm 1978 đến 2011. Tháng 7/2015, ông này đi Phú Quốc du lịch và có người giới thiệu để quen biết Ông Minh Phụng. Nghe Chưởng khoe rằng, ông ta từng là cán bộ cấp cao của Bộ Công an nên Phụng nể nang, bán đất cho với giá rẻ. Sau đó, Chưởng tặng Phụng 3 khẩu súng, gồm 2 rulo và 1 bắn đạn hoa cải.

Cùng thời gian Phụng được tặng súng, Tuấn Em xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1996) tại quán bar By Night ở thị trấn Dương Đông, Phú Quốc. Giữa tháng 7/2015, thông qua một người tên Sơn Mèo, Tuấn Em mua khẩu súng K59 với 7 viên đạn từ Campuchia với giá 15 triệu đồng để "khử" Bảo.

Sau khi rượt bắn Bảo ngoài đường nhưng bất thành, Tuấn Em nuôi ý định giết đối phương cho bằng được. Tuy nhiên, gã giang hồ sau đó phát hiện súng bị hỏng nên nói chuyện này cho người anh kết nghĩa là Phụng nghe. Phụng tỏ vẻ "hào hiệp", lấy khẩu rulo nòng dài cùng 42 viên đạn, tặng Tuấn Em để thanh niên này phòng thân.

Trước tính nghiêm trọng của vụ án, UBND huyện Phú Quốc tổ chức họp báo ngay sau đó
Trước tính nghiêm trọng của vụ án, UBND huyện Phú Quốc tổ chức họp báo ngay sau đó

Đêm 1/8/2015, Tuấn Em sử dụng khẩu súng này bắn chết Bảo khi hai người chạm mặt tại quán bar Lion Garden trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông. Một trong hai phát súng Tuấn Em bắn, đạn lạc trúng đầu chị Thái Thị Thanh Mai khiến thiếu phụ sinh năm 1984 chết tại chỗ.

Quá trình lẩn trốn, gã giang hồ được đồng phạm giết người là Nguyễn Trọng Nghĩa cùng với Minh Phụng, Phan Thanh Giang, Nguyễn Hữu Phúc, Nguyễn Nhật Hoàng Khương, Tôn Văn Nhân che giấu, không tố giác với cơ quan công an.

Ngày 4/8/2015, Tuấn Em bị cảnh sát bao vây trong ngôi nhà vắng chủ gần chợ Suối Lớn, xã Dương Tơ. Tên này không còn đường thoát nên đã ôm người tình của mình rồi nổ súng vào ngực nhằm tự tử. Đạn xuyên qua người Tuấn Em và trúng ngực bạn gái của anh ta khiến 2 người bị thương nặng.

Sau khi điều trị vết thương xong, người tình của Tuấn Em khai cô ta sinh năm 1996 để giúp gã giang hồ thoát tội Giao cấu với trẻ em. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã làm rõ được thân phận cô gái, xác định người này sinh năm 2000 nên từ vai trò người tình, thiếu nữ 16 tuổi đã trở thành nạn nhân của Tuấn Em.

Từ lời khai của đối tượng, cơ quan điều tra bắt Ông Minh Phụng. Người đàn ông này khai ra nguồn gốc khẩu súng mà Tuấn Em gây án nên cựu sĩ quan công an Nguyễn Văn Chưởng bị khởi tố để điều tra. Hiện, ông này được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Nguyễn Hành - Song Nguyễn

Tin liên quan

Mới nhất