Thứ hai, 08/05/2017 - 07:44

Nghi án hơn 200 tỷ đồng bay hơi bởi mắc bẫy lừa sổ tiết kiệm giả

Chỉ huy CATP Lào Cai, tỉnh Lào Cai xác nhận, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ vụ án có dấu hiệu làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền lên đến hơn 200 tỷ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai (Agribank Lào Cai).

Dấu hiệu hình sự của vụ việc này đã được lãnh đạo Agribank Lào Cai chia sẻ như sau: Ngày 24-4-2017, một số khách hàng đến Agribank Chi nhánh Cam Đường và Kim Tân rút tiền; nhưng số tiền trên sổ tiết kiệm do khách hàng mang đến cao hơn rất nhiều so với tiền gửi tại ngân hàng.

Qua kiểm tra trên hệ thống, số tiền được gửi vào chỉ 1 triệu đồng, nhưng trên sổ tiết kiệm khách hàng mang đến lại là 10 tỷ, 15 tỷ, 20 tỷ, 25 tỷ đồng…Cá biệt có nạn nhân trình báo đã nhờ gửi hơn 70 tỷ đồng, nhưng khi đến ngân hàng mới biết thực gửi số tiền cũng chỉ 1 triệu đồng.

Trước dấu hiệu tẩy xóa, in lại số tiền bằng chữ, bằng số trên sổ tiết kiệm dẫn đến chênh lệch rất lớn so với số tiền gửi tại ngân hàng, Agribank Lào Cai đã chủ động phối hợp với CATP Lào Cai vận động khách hàng nộp sổ tiết kiệm có chênh lệch cho CQĐT để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Liên quan đến sự việc này, phía Ngân hàng và CQĐT đang khoanh vào 1 nữ nghi can, là L.T.H, trú tại phường Nam Cường, TP. Lào Cai. Theo phản ánh của nhiều cá nhân, họ tiếp xúc và được H. giới thiệu có mối quan hệ tốt với các ngân hàng nên có thể gửi tiền với lãi suất cao hơn nhiều lần mức ngân hàng niêm yết. Để tạo lòng tin, H. khẳng định sau khi gửi tiền sẽ có sổ tiết kiệm ghi rõ số tiền để làm bằng chứng.

Nhiều người đã tin tưởng lấy tiền gia đình, huy động của người thân đưa cho cô ta. Sau khi đến ngân hàng gửi tiền, H. yêu cầu các nạn nhân ký sẵn giấy nộp tiền. Thực chất, số tiền H. huy động của các nạn nhân lên tới hàng chục tỷ đồng, nhưng số tiền thực nộp vào ngân hàng chỉ bình quân 1 triệu đồng/sổ.

Trước nguy cơ mất trắng tiền, nhiều người tìm đến nhà riêng của H. thì được biết đối tượng đã bỏ đi. “Đến thời điểm này, bước đầu chúng tôi xác định với thủ đoạn trên, đối tượng H. đã làm hơn 20 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng”, đại diện CATP Lào Cai thông tin và cho biết, CQĐT sẽ sớm khởi tố vụ án để điều tra trong thời gian tới.

Theo Minh Thúy

An ninh thủ đô