Thứ sáu, 10/07/2015 - 21:15

Nghi phạm giết 6 người từng được coi như con rể trong nhà

Dân trí

Trong 2 nghi can bị bắt liên quan đến vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước, nghi can Nguyễn Hải Dương có nảy sinh mâu thuẫn tình cảm với con gái ông Mỹ trước đó và Dương cũng là kẻ trực tiếp gây án. Còn nghi can Vũ Văn Tiến là kẻ giúp sức cho Nguyễn Hải Dương trong vụ án.

Hai nghi can 
Hai nghi can Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến

6h30 một xe ô tô chở nhiều cán bộ điều tra và công an mặc đồng phục rời trụ sở UBND xã Nhị Bình. Theo quan sát của phóng viên, trên xe không có nghi phạm Tiến. Hiện nơi canh giữ nghi can vẫn đang được đóng kín và có lực lượng canh gác. Trước đó, lúc 2h5, bên trong phòng lấy lời khai nghi can, các điều tra viên vẫn đang làm việc. Theo ghi nhận của PV, bên trong khu vực UBND xã đang có khoảng 15 cán bộ thay phiên nhau làm việc. Cánh cửa phòng lấy lời khai thỉnh thoảng hé mở.

Căn phòng lấy lời khai nghi can Vũ Văn Tiến

Căn phòng lấy lời khai nghi can Vũ Văn Tiến

Tổ công tác rời khỏi trụ sở UBND xã Nhị Bình lúc 6h30 sáng nay.

Tổ công tác rời khỏi trụ sở UBND xã Nhị Bình lúc 6h30 sáng nay.

1h20, thêm một chiếc xe biển số tỉnh Bình Phước rời trụ sở UBND xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP HCM... Trước đó, 0h2 ngày 11/7, một xe chở cán bộ điều tra ra khỏi UBND xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn. Rất nhiều phóng viên đã bám theo chiếc xe ô tô này. 

Tại Bình Phước, theo một nguồn tin thân cận của phóng viên Dân trí (xin được giấu tên), trước đây, Dương là người được ông Lê Văn Mỹ thân cận và có thời điểm coi như "con rể" trong nhà. Thậm chí, chiếc xe ô tô "hạng sang" mà ông Mỹ "cưng" nhất cũng giao cho Dương để đi đưa đón con gái học tập tại Bình Dương vào mỗi dịp cuối tuần.

Bắt 2 nghi can vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước
Nguồn tin thân cận của phóng viên Dân trí, cũng là người thân của gia đình nạn nhân xác nhận, người trong ảnh chính là Nguyễn Hải Dương và Dương đang lái chiếc xe "hạng sang" của ông Mỹ

Trên trang facebook cá nhân của Nguyễn Hải Dương còn thể hiện rất nhiều hình ảnh thân mật với gia đình ông Mỹ, trong đó có cả hình ảnh Dương chụp khi đang chạy chiếc xe "hạng sang" trên đường.

Cha của nghi phạm không tin con mình tham gia vụ thảm sát 6 người

Trước thông tin, nghi can gây ra vụ thảm sát bị bắt, người dân tại xã Minh Hưng mong muốn cơ quan điều tra sớm đưa hung thủ ra trừng trị. Bà Nguyễn Thị A. (hàng xóm của nạn nhân) nói: "Tôi thấy thông tin trên báo chí nói là đã bắt được hai nghi phạm trong vụ giết người nên vội vàng chạy qua đám tang... Kẻ phạm tội ắt phải bị trừng trị, Tôi đọc báo thấy hung thủ khai nhận giết người vì tình và trả thù, nghe đau lòng quá."

23h25, theo một nguồn tin riêng của phóng viên Dân trí tại Bình Phước, Nguyễn Hải Dương xuất hiện trong khoảng vài năm nay tại Công ty chế biến gỗ Quốc Anh (xã Minh Hưng, Huyện Chơn Thành, Bình Phước) do ông Lê Văn Mỹ và vợ là bà Lê Nguyễn Lê Thị Ánh Nga làm chủ. 

Có thời điểm Dương gần như một “quản gia” trong xưởng gỗ. Thậm chí, có thời gian, Dương còn được giao nhiệm vụ đưa rước Lê Quốc Anh (15 tuổi) đi học. Dương và Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái của vợ chồng ông Mỹ) có mối quan hệ tình cảm.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin thân cận từ người thân trong gia đình nạn nhân, gần đây Dương và Linh nảy sinh mâu thuẫn tình cảm.

Hàng trăm người dân vây quanh nhà nghi can Tiến

Hàng trăm người dân vây quanh nhà nghi can Tiến

Về phần nghi can Vũ Văn Tiến, tối 10/7, người dân tại khu trọ gần cầu Nhum, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn rất bất ngờ khi thấy nhiều công an xông vào phòng trọ bắt nghi can Vũ Văn Tiến (24 tuổi) và nhanh chóng đưa về UBND xã để điều tra.

Tại khu phòng trọ ở sâu trong con hẻm bằng đất đỏ, người dân trọ vẫn chưa hết bàng hoàng khi biết Tiến là nghi can trong vụ thảm sát chấn động cả nước những ngày vừa qua. Theo người dân, Tiến trọ ở đây đã lâu, tên thường gọi là Bé. Tuy nhiên, việc đi về của Tiến không ai biết được.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Vũ Duy Hiền, cha ruột Tiến đau đớn cho biết, ông làm công nhân bảo vệ nên đêm về phòng, đêm ở lại nơi làm nên không nhớ việc Tiến đi hay về. Thường ngày, Tiến làm việc tại một xưởng gỗ trên địa bàn xã Nhị Bình, lương cũng ổn định. Những ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra, Tiến không hề có dấu hiệu gì bất thường nên ông không nghi ngờ gì. Thời điểm công an vào bắt Tiến, ông đang đi làm được báo tin nên chạy về.

Theo cơ quan điều tra, để thực hiện ý đồ trả thù của mình, Dương đã bàn với Vũ Văn Tiến và nhờ Tiến giúp sức. Dương hứa khi vào trong nhà, trả thù được gia đình người yêu cũ thì Dương sẽ trộm tiền bạc và nhiều tài sản giá trị để trả công cho Tiến. Hám tiền nên Tiến đồng ý giúp đỡ.

22h50, phóng viên Dân trí có mặt tại xã Nhị Bình (Hóc Môn) cho biết, cơ quan công an đang lấy lời khai của nghi can Vũ Văn Tiến tại UBND xã. Rất đông người dân tập trung bên ngoài hướng ánh mắt vào phía bên trong. Xe của Công an Bình Phước cũng đã đỗ bên ngoài UBND xã Nhị Bình.

Rất đông người dân vây quanh trụ sở UBND xã Nhị Bình.
Rất đông người dân vây quanh trụ sở UBND xã Nhị Bình.

Bên trong nhà nghi can Vũ Văn Tiến
Bên trong nhà nghi can Vũ Văn Tiến

Lấy lời khai nghi can Vũ Văn Tiến tại trụ sở UBND xã Nhị Bình.
Lấy lời khai nghi can Vũ Văn Tiến tại trụ sở UBND xã Nhị Bình.
Lấy lời khai nghi can Vũ Văn Tiến tại trụ sở UBND xã Nhị Bình.

Nguồn tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội cho biết, 2 nghi can bị bắt giữ tại 2 tỉnh khác nhau. Nghi can Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang) bị bắt tại huyện Hóc Môn (TPHCM) và nghi can Vũ Văn Tiến (SN 1991), bị bắt tại tỉnh Bình Phước.

Theo nguồn tin từ Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an hiện đã có trong tay danh tính một số nghi can liên quan đến vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ ở Bình Phước. 

Bước đầu xác định vụ án có liên quan đến chuyện tình cảm giữa một nghi can và con gái ông Mỹ là Lê Thị Ánh Linh, cũng là một nạn nhân trong vụ án. Nghi can Nguyễn Hải Dương khai nhận mình là kẻ trực tiếp gây án do mâu thuẫn tình cảm với con gái ông Mỹ là Lê Thị Ánh Linh. Còn Tiến là kẻ giúp sức. Một lãnh đạo Cục CSĐT cho biết, đó chỉ là lời khai ban đầu, còn cơ quan ĐT tiếp tục làm rõ.

Hơn 21h, công an đang tiến hành khám xét nơi ở của 2 nghi can giết 6 người tại Bình Phước.

Nghi can Vũ Văn Tiến bị công an áp giải (Ảnh: VietNamnet)
Nghi can Vũ Văn Tiến bị công an áp giải (Ảnh: VietNamnet)

Gần 21h, theo nguồn tin của Dân trí, lực lượng công an Bộ Công an phối hợp cùng lực lượng nghiệp vụ các tỉnh, thành đã bắt được 2 nghi can liên quan đến vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước.

Trong ngày hôm nay 10/7, lực lượng điều tra vẫn đang ráo riết thu thập dấu vết, chứng cứ quanh hiện trường vụ án. Theo đó, nhiều đồ vật như áo mưa, hộp sữa, một vật có hình giống điện thoại di động… được tìm thấy và được đưa vào trong hiện trường.

Công tác điều tra vẫn đang được tiến hành với sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát. Một nguồn tin khác cho hay, hiện nay, các mũi trinh sát đang tiếp cận những hướng điều tra khác. Ngày mai, 11/7, Bộ Công an sẽ tổ chức họp báo về vụ thảm án này.

Ngày mai 11/7, cơ quan chức năng sẽ tổ chức họp báo thông tin về quá trình điều tra vụ án.

Trước đó, khoảng 6h ngày 7/7, bà Đoàn Thị Cẩm Loan, người giúp việc cho gia đình ông Mỹ đến làm như thường lệ thì phát hiện cửa trước chỉ khép hờ. Vào trong, bà phát hiện 6 người trong gia đình chủ đã tử vong với nhiều vết thương, tập trung phần cổ. Đó là ông Mỹ (48 tuổi, tên thường gọi là Quốc), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ) và Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai của vợ chồng ông Mỹ) nằm chết trên nền nhà. Bà Loan tiếp tục lên lầu thì phát hiện Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái của vợ chồng ông Mỹ), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu ông Mỹ) chết trong phòng ngủ.

Bà Loan liền tri hô hàng xóm và báo với Công an. Khi Công an đến hiện trường phát hiện thêm cháu Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ) nằm chết ở cổng nhà.

Sau khi vụ án xảy ra, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát lập tức cử một số đồng chí lãnh đạo và điều tra viên có kinh nghiệm phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra, làm rõ.

Đình Thảo - Trung Kiên - Tuấn Hợp