Thứ năm, 05/12/2019 - 13:38

Bình Định

Nghi phạm tấn công chủ tiệm vàng vừa xuất viện tâm thần vì chơi cỏ Mỹ

Dân trí

Trước khi tấn công chủ tiệm vàng Kim Hùng bị thương, nằm bất động trên nền nhà, đối tượng Võ Văn Thành từng nhập bệnh viện tâm thần vì sử dụng ma túy đá và cỏ Mỹ. Bác sĩ cũng xác định nghi phạm có biểu hiện tăng động, ăn nói lung tung.

Camera an ninh ghi lại cảnh nghi phạm Thành rất manh động xông vào đập vào đầu chủ tiệm vàng khiến ông này bất tỉnh.

Ngày 5/12, Công an huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết nghi phạm Võ Văn Thành (22 tuổi, trú xã Phước An, huyện Tuy Phước) đánh gục vợ chồng chủ tiệm vàng Kim Hùng để cướp trang sức là đối tượng nghiện ma túy.

Nghi phạm tấn công chủ tiệm vàng vừa xuất viện tâm thần vì chơi cỏ Mỹ - 1
Nghi phạm Võ Văn Thành đánh chủ tiệm vàng bất tỉnh để cướp vàng.

Theo hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Tâm thần Bình Định, Thành nhập viện ngày 12/11/2019 trong tình trạng rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây ảo giác (ma túy tổng hợp dạng đá và cỏ Mỹ). Do vậy, Thành bị rối loạn hành vi tư duy, rối loạn cảm xúc và giấc ngủ.

Bác sĩ Châu Văn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bình Định cho biết: “Tại thời điểm nhập viện, Thành khá tiều tụy. Não tuy không có dấu hiệu tổn thương, tỉnh táo khi tiếp xúc nhưng Thành lại có biểu hiện tăng động và nói những lời vô thức. Tuy nhiên, đến ngày 30/11 Thành đã được cho xuất viện theo đề nghị của gia đình”.

Nghi phạm tấn công chủ tiệm vàng vừa xuất viện tâm thần vì chơi cỏ Mỹ - 2
Đối tượng sau khi đánh gục chủ tiệm vàng đã đập vỡ tủ kính lấy đi một số kim loại màu trắng.

Theo bác sĩ Tuấn, thông thường để điều trị cho những bệnh nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi do nghiện các độc chất như trường hợp của Thành thì mất khoảng 1 tháng mới tạm ổn định. Tuy nhiên, vì bệnh viện không phải là điểm điều trị bắt buộc nên bệnh nhân chưa thực sự ổn định nhưng người nhà có nguyện vọng xin về nên bệnh viện cũng khó giữ. Hơn nữa, tại thời điểm xuất viện, Thành tỉnh táo, tiếp xúc được, hành vi tạm ổn.

Hung khí mà Thành dùng để đập tủ trưng bày cũng như tấn công vợ chồng chủ tiệm vàng là chiếc búa lấy từ nhà mang đi. Chỉ vài giờ sau khi gây án, nghi phạm Võ Văn Thành đã bị công an bắt giữ để điều tra, truy tố.

Bước đầu, Thành khai rằng sau khi xuất viện, anh ta cảm thấy buồn chán nên đi xe đạp đến cướp tiệm vàng Kim Hùng.

Hiện, hồ sơ vụ việc, đối tượng đã được Công an huyện Tuy Phước bàn giao, chuyển tới Công an tỉnh Bình Định thụ lý.

Nghi phạm tấn công chủ tiệm vàng vừa xuất viện tâm thần vì chơi cỏ Mỹ - 3
Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Tuy Phước có mặt tại hiện trường tiến hành điều tra, làm rõ.

Liên quan đến tình hình sức khỏe của vợ chồng chủ tiệm vàng Kim Hùng, ông Hồ Việt Mỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, hiện tại vợ chồng ông Đỗ Văn Hùng (62 tuổi) và bà Nguyễn Thị Liễu (61 tuổi, ở xã Phước An, huyện Tuy Phước) - nạn nhân trong vụ cướp tiệm vàng tối 3/12 sức khỏe đã ổn định, không nguy hiểm tới tính mạng.

Doãn Công