Thứ năm, 11/06/2015 - 08:02

Nghi vấn quanh người đàn ông giết con sau 3 lần tự tử không thành

Được mẹ giao ở nhà trông bố ốm, bé Nguyễn Văn Được chẳng thể ngờ rằng, buổi trưa 4-6 sẽ là thời khắc khủng khiếp nhất của mình. Đúng lúc cậu bé đang say ngủ, chính người bố đã ra tay giết chết con mình.

Nguyễn
Hữu Giáp khi vẫn còn khỏe mạnh, tỉnh táo

Nguyễn Hữu Giáp khi vẫn còn khỏe mạnh, tỉnh táo

Thảm án giữa trưa hè

Sự việc đã trôi qua được 1 tuần, nhưng người dân thôn Đại Trung (xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) vẫn chưa ngớt xôn xao bàn tán. Buổi trưa định mệnh ấy, chị Đạm Thị Hậu (SN 1977) đang đẫm mồ hôi quay nước mía ở cái quán nhỏ đầu làng với đứa con lớn thì chuông điện thoại bỗng đổ dồn. Nhìn màn hình, thấy hiện lên số của chồng, chị còn lẩm bẩm: “Đang mệt muốn lả người vì nắng, không biết có việc gì mà còn điện với chẳng đóm”. Nghĩ thế, nhưng chị vẫn nhấc máy, phía đầu dây bên kia, Nguyễn Hữu Giáp (SN 1974), chồng chị lạnh lùng thông báo cụt lủn: “Con mình chết rồi”.

Nghe thấy thế, chị Hậu rụng rời chân tay, vứt bỏ hết quán xá, cuống cuồng hô gọi mọi người rồi ba chân bốn cẳng chạy bổ về nhà. Khi mọi người ập đến, trong nhà vẫn tối om. Ở căn buồng phía trong, bé Được nằm cứng đờ, lạnh ngắt với một vết tím bầm quanh cổ. Còn tại căn buồng phía ngoài, Giáp nằm thu lu trên giường quay mặt vào tường, ai hỏi cũng không nói. Nhiều người có mặt lúc đó hối hả hô hấp nhân tạo cho cháu bé nhưng đã quá muộn.

Ông Vũ Văn Sâm - Trưởng Công an xã Đại Đồng kể lại: “Sau khi phát hiện ra vụ án mạng, chính người nhà nạn nhân đã gọi điện cho chúng tôi và Công an xã đã có mặt để bảo vệ hiện trường. Khi chúng tôi đến, cháu bé đã tử vong, còn Giáp cũng không hề có biểu hiện chống đối. Chúng tôi đưa anh ta ra UBND xã đồng thời mời Công an huyện và Phòng CSHS - Công an tỉnh về xử lý vụ việc. Riêng Giáp từ lúc bị bắt giữ đến khi dẫn giải đi, anh ta nhất định không chịu hé răng ngoài việc thừa nhận chính mình là người đã giết bé Được. Thậm chí, khi chúng tôi gặng hỏi lý do tại sao Giáp lại manh động như vậy thì anh ta còn gắt gỏng: Hỏi gì mà hỏi lắm thế?”.

Theo hồ sơ của CAX Đại Trung thì Nguyễn Hữu Giáp gần đây bị đưa vào diện đối tượng cần phải quản lý. Năm 2014, Giáp đã từng bị mời lên CAX để xử lý về hành vi phá hoại tài sản khi có mâu thuẫn về tiền bạc với một người cùng thôn. Tuy nhiên, do sau đó giữa hai bên đã tự giải quyết nên sự việc không bị xử lý. Đến tháng 7-2014, CAX lại phải triệu tập anh ta lần nữa vì Giáp có hành vi trộm cắp sắt thép phế liệu tại một khu công nghiệp thuộc địa bàn huyện và tấn công cả nhân viên bảo vệ khi bị họ phát hiện. Tuy nhiên, do giá trị tài sản không lớn nên CAX chỉ cảnh cáo rồi cho về.

Thực ra, ở địa phương Giáp cũng không phải đối tượng “đầu bò đầu bướu”. Gia cảnh anh ta cũng nghèo và đôi lúc có những biểu hiện không bình thường. Qua công tác nắm tình hình gần đây thì được biết Giáp đã vài lần tự tử, nhưng rất may gia đình phát hiện kịp. Nhưng gây ra thảm án vừa rồi thì không ai ngờ. Ngay cả động cơ gây án cũng rất khó lý giải. Nhiều người đặt nghi vấn Giáp bị tâm thần, nhưng chúng tôi không đủ cơ sở và thẩm quyền để kết luận về việc này” - ông Sâm nói.

Nỗi đau nhân đôi

Chồng bị tạm giam, con trai thì đã chết, mấy ngày nay chị Hậu như người mất hồn. Ngay cả khi chúng tôi vào thắp hương cho cháu bé, chị cũng không buồn động đậy. Chỉ có ông Đặng Công Tuyn - bố đẻ chị - cả tuần nay xót con, thương cháu nên phải lóc cóc từ tận xã bên sang trông nom, quán xuyến giúp cửa nhà.

Ông Tuyn bảo: “Thằng Giáp gây ra sự việc này, bản thân tôi cũng đau lắm. Vợ chồng nó có với nhau 2 mặt con, nhưng chính nó lại thương cu Được nhất bởi thằng bé đã 11 tuổi nhưng vừa yếu, vừa còi. Từ cuối năm ngoái, Giáp đã có nhiều biểu hiện không bình thường. Gia đình đưa nó đi khám tại bệnh viện Tâm thần Bắc Ninh thì người ta nói nó bị trầm cảm. Tuy thế, nhưng vì không có tiền nên cả nhà vẫn để vậy, ai ngờ…”.

Năm 2014, sau một thời gian đi làm thợ nề, Giáp đứng ra nhận thi công cho một công trình của người cùng thôn. Công trình đang dở dang thì một thợ nề của anh ta tử vong do tai nạn ngã giàn giáo. Sau đó, phần vì lo nghĩ bồi thường cho người bị nạn, phần vì không nhận được hết tiền thanh toán công trình, Giáp đâm ra… lẩn thẩn.

Chị Hậu kể lại: “Từ đầu năm đến nay, chồng em đã 3 lần tự tử. Lần thứ nhất chẳng vì lý do gì bỗng nhiên anh ấy tìm dây để… thắt cổ. May sao dây bị đứt đúng lúc em đang nằm ở buồng trong. Nghe tiếng động, em chạy ra xem thì thấy anh ấy lồm cồm bò dậy, dây thừng vẫn quấn quanh cổ. Lần thứ hai, anh Giáp ở nhà một mình rồi tự lấy dao cắt động mạch của cả 2 tay. Lúc em đi làm về đã thấy anh ấy nằm thoi thóp trùm chăn kín mít, máu chảy ướt sũng cả ga gối, màn. Em lập tức hô hoán mọi người cầm máu và đưa đi cấp cứu mới thoát chết. Lần thứ ba, chồng em lấy dây cắm vào ổ điện rồi tự gí vào đầu. Điện giật đến mức cháy cả da, nhưng may anh ấy chỉ ngất đi chứ không chết”.

Kể về những “hành vi lạ” của chồng mình, chị Hậu cho biết thêm: “Gần đây, không hiểu sao anh ấy toàn nhìn trộm mẹ con em chứ không dám nhìn thẳng như trước nữa. Nhiều đêm em giật mình tỉnh dậy thì thấy anh ấy bó gối ngồi thu lu trên giường, mắt đảo khắp nhà rất kỳ quái. Em có hỏi xem anh ấy nhìn cái gì thì chồng em liến láu: “Đâu, tao có nhìn cái gì đâu”. Nghĩ chồng mơ ngủ nên em cũng không để ý nữa”.

Kể từ khi thấy chồng có nhiều “biểu hiện kỳ quặc”, chị Hậu không cho chồng đi làm mà bắt ở nhà đề phòng bất trắc. Trưa 4-6, trước khi đi bán hàng, chị còn dặn cu Được ở nhà trông bố cẩn thận kẻo bố ốm. Cu Được còn hí hửng vì được mẹ giao “trọng trách”. Ai ngờ, chuyện đau lòng xảy ra…

Theo Nguyễn Long

An ninh thủ đô

Mới nhất