Thứ tư, 23/03/2016 - 21:15

Xét xử vụ nổ súng làm 2 người chết tại Phú Quốc - Kiên Giang:

Người cung cấp súng cho kẻ giết chết 2 người khai: Giữ súng để bắn chim (!?)

Dân trí

Chiều 23/3, HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo liên quan vụ nổ súng làm hai người chết ở Phú Quốc, trong đó làm rõ hành vi tàng trữ vũ khí trái phép của bị cáo Chưởng, Phụng, Tuấn Em. Riêng bị cáo Phụng cho rằng mình giữ súng để… bắn chim.

Trả lời HĐXX về nguồn gốc 3 khẩu súng, bị cáo Nguyễn Văn Chưởng (nguyên cán bộ công an về hưu) khai rằng, 2 khẩu súng do người bạn tặng, 1 khẩu súng còn lại do ông làm nhà nhặt được. HĐXX tiếp tục truy vấn vì sao đã có hơn 40 năm trong ngành công an, bị cáo biết rõ việc tàng trữ vũ khí quân dụng là có tội, vì sao bị cáo không giao nộp? Bị cáo Chưởng dửng dưng trả lời vì đây là điều “tế nhị” nên không giao nộp các khẩu sung?

Còn bị cáo Ông Minh Phụng khai tại tòa, do bán đất cho Chưởng nên Phụng và Chưởng quen nhau. Vì cảm kích Phụng bán đất giá rẻ nên Chưởng hứa tặng một khẩu súng hơi, tuy nhiên khi Phụng lên nhà nhận tiền bán đất, bị cáo Chưởng thấy Phụng thích súng nên tặng luôn 3 khẩu súng ngắn cho Phụng.

Khi HĐXX hỏi bị cáo Phụng giữ súng để làm gì, bị cáo Phụng vô tư trả lời: giữ súng để bắn chim (!?)


Tại tòa bị cáo Chưởng cho rằng vì lý do tế nhị nên không giao nộp súng cho cơ quan chức năng?

Tại tòa bị cáo Chưởng cho rằng vì lý do "tế nhị" nên không giao nộp súng cho cơ quan chức năng?

Khi HĐXX tiếp tục thẩm vấn bị cáo Tuấn Em, HĐXX hỏi: Bị cáo có biết mình nổ súng làm chết chị Mai không? Nghe câu hỏi này, bị cáo Tuấn Em đã ôm mặt khóc tại tòa và tiếp tục gửi lời xin lỗi đến gia đình chị Mai.

Trước khi khép lại ngày xét xử thứ nhất trong vụ nổ súng bắn chết 2 người tại đảo Phú Quốc vào ngày 1/8/2015, chiều nay đại diện Viện KSND tỉnh Kiên Giang đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với 8 bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát nhận định, chủ mưu trong vụ án này là bị cáo Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em). Bị cáo Tuấn Em thực hiện hành vi phạm tội giết người với nhiều tình tiết tăng nặng. Bản thân Sơn còn có tiền án về tội trộm cắp tài sản và trốn khỏi nơi giam giữ.


Tổng hợp 4 tội danh, VKSND đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Đỗ Thanh Sơn - tự Tuấn Em

Tổng hợp 4 tội danh, VKSND đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Đỗ Thanh Sơn - tự Tuấn Em

Đối với bị cáo Nguyễn Trọng Nghĩa, dù không có thù oán gì với Nguyễn Quốc Bảo, nhưng vẫn ra tay dã man khi dùng mã tấu chém hàng chục nhát vào người nạn nhân Bảo. Riêng bị cáo Ông Minh Phụng và Nguyễn Văn Chưởng có hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép. Các bị cáo còn lại đều tích cực giúp Tuấn Em bỏ trốn, dù biết đối tượng này đã gây án.

Từ những quan điểm nêu trên, đại diện VKSND tỉnh Kiên Giang đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đỗ Thanh Sơn mức án tử hình cho 4 tội danh giết người, giao cấu với trẻ em; tội tàng trữ trái phép chất ma tuý; tội danh tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.


Các bị cáo nghe đại diện VKSND đọc bản luận tội vào chiều 23/3

Các bị cáo nghe đại diện VKSND đọc bản luận tội vào chiều 23/3

Bị cáo Nguyễn Trọng Nghĩa bị đề nghị mức hình phạt từ 12-14 năm tù cho tội giết người. Các bị cáo Phan Thanh Giang, Nguyễn Hữu Phúc, Nguyễn Nhật Hoàng Khương và Tôn Văn Nhân bị đề nghị mức hình phạt từ 1-4 năm tù cho tội che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Bị cáo Ông Minh Phụng bị đề nghị mức án từ 5-7 năm tù cho 2 tội danh tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và không tố giác tội phạm. Bị cáo Nguyễn Văn Chưởng bị đề nghị mức án từ 12-16 tháng tù cho tội danh tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Phiên tòa ngày mai (24/3), sẽ tiếp tục đến phần tranh luận giữa các luật sư bào chữa cho các bị cáo và đại diện Viện KSND.

Nguyễn Hành

Người cung cấp súng cho kẻ giết chết 2 người khai: Giữ súng để bắn chim (!?) - 4