Thứ bảy, 13/01/2018 - 16:25

Người đại diện khẳng định ông Trần Bắc Hà không còn ở Việt Nam

Dân trí

Trả lời trước tòa, người đại diện của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV) cho biết ông Hà đang điều trị bệnh ung thư gan tại Singapore nên không thể dự tòa. Vị này cũng cho biết sẽ cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh vào ngày 16/1 tới.

Chiều 13/1, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (sinh năm 1965, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Công Danh.
Bị cáo Phạm Công Danh.

Đầu buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Dân - người đại diện cho ông Trần Bắc Hà, đã tới TAND TPHCM làm việc. Ông Dân cho biết đã nhận được giấy triệu tập của tòa về việc phải có mặt tại phiên tòa vào ngày 15/1, tuy nhiên ông Dân cho biết ông Hà đang điều trị tại Singapore nên không thể tham dự. Theo ông Dân, do sức khỏe yếu nên ông Hà đã nhập viện vào cuối ngày 7/1, trước khi phiên tòa diễn ra 1 ngày.

Ông Dân cũng cho biết sẽ nộp cho HĐXX các tài liệu gồm bệnh án dịch sang tiếng Việt, bản photocopy hộ chiếu chứng minh ông Hà đã nhập cảnh tại Singapore và các tài liệu khi đã được hợp thức hóa hình sự vào ngày 16/1. Người đại diện này xác nhận với HĐXX đồng ý sử dụng lời khai của ông Hà tại cơ quan điều tra.

Trong phiên xét xử sáng 13/1, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa khẳng định: "Ông Trần Bắc Hà đã được xác định bị ung thư gan từ năm 2012, dự kiến đi tái khám vào ngày 8/1 theo lịch hẹn. Đề nghị HĐXX xác định thông tin từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem có đi tái khám hay không đi".

Đại diện Viện KSND đề nghị tòa triệu tập ông Trần Bắc Hà để làm rõ một số nội dung liên quan tới các khoản vay của ngân hàng Xây dựng Việt Nam và nhóm 12 doanh nghiệp do bị cáo Phạm Công Danh dựng nên làm hồ sơ vay hơn 4.000 tỉ đồng.

Đây là lần thứ 3 đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX triệu tập ông Trần Bắc Hà tới tòa để trả lời các câu hỏi nhằm làm rõ các tình tiết trong vụ án. Tuy nhiên, ông Hà vẫn vắng mặt tại phiên tòa.

Xuân Duy