Chủ nhật, 23/09/2018 - 13:02

`

Người mẹ một mình sang Pháp đòi con: "Tôi sợ con quên mất mẹ”

Dân trí

“Tôi rất sốt ruột vì bản án đã có hiệu lực 2 năm qua ở Pháp, nhưng chưa thể thi hành tại Việt Nam. Nếu vụ việc kéo dài, tôi sợ con mình sẽ quên mất mẹ…” chị Huyền nghẹn ngào.

Khao khát được ôm con trong vòng tay

Sống tại căn hộ ở quận Thủ Đức (TPHCM) cùng người thân, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (sinh năm 1985, quê Khánh Hòa) cho biết đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất và đếm từng ngày để được đoàn tụ con gái.

Người phụ nữ nhỏ bé từng một mình vượt hàng nhìn km sang Pháp kiện chồng - ông Azais (sinh năm 1975, quốc tịch Pháp) đòi con, vừa được tòa TAND cấp cao tại TPHCM công nhận quyền nuôi con.

Năm 2013, ông Azais và chị Huyền tự nguyện chung sống với nhau. Năm 2014, khi chị Huyền đang mang thai thì hai bên không tiếp tục chung sống. Tháng 8/2014, chị Huyền sinh con, đã báo tin cho ông Azais để cả hai cùng chăm sóc, nuôi dưỡng con gái.

18835187-677195549145097-1390217849-n-1496221649413-15355162759421294457231

Chị Huyền lo lắng con gái sẽ không nhận ra mình.

Ngày 29/11/2014, ông Alex đến, mang con sang Pháp rồi không trả lại, dù chị Huyền đã nhiều lần yêu cầu. Sau hơn 1 năm lạc mất con, đầu 2016, chị Huyền mới dành dụm được một khoản tiền để bắt đầu hành trình đi tìm con trên đất Pháp. Phải mất rất nhiều thời gian, gặp muôn vàn khó khăn, chị Huyền mới đến được Pháp và gởi đơn khởi kiện ông Alex ra tòa án ở Pháp.

Ngày 23/6/2016, tòa án Pháp đưa ra xét xử, tuyên chị Huyền thắng kiện và buộc ông Alex giao lại con cho người mẹ. Sau đó, ông Azais lại đưa cháu bé về Việt Nam nên bà Huyền tiếp tục gửi đơn khởi kiện ra TAND TPHCM yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án của toà án nước ngoài. Tháng 5/2017, TAND TPHCM xử sơ thẩm, công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án đó. Ông Azais kháng cáo, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên y án sơ thẩm.

img_1926

Sau nhiều năm gian nan giành lại con thì đến nay chị Huyền vẫn chưa được nhận lại con.

"Suốt gần 4 năm qua tôi đã kiên trì để bản án được công nhận tại Việt Nam. Tôi đã chuẩn bị phòng riêng cho con, chuẩn bị hết mọi thứ để đón con về. Khát khao nhỏ bé của tôi bây giờ là được ôm con trong vòng tay. Dẫu biết cuộc sống của mẹ con tôi sẽ còn nhiều khó khăn nhưng chỉ cần có con ở bên, tôi sẽ vượt qua tất cả. Tôi rất sốt ruột vì bản án của toà án Pháp đã có hiệu lực 2 năm qua nhưng không thể thi hành tại Việt Nam. Nếu vụ việc kéo dài, tôi sợ con mình sẽ quên mất mẹ…” chị Huyền nghẹn ngào.

Mân mê tấm ảnh chụp cùng con gái, chị bảo lòng chưa thể vui, bản án đã có hiệu lực nhưng việc thi hành bản án để được nhận lại con đang gặp không ít khó khăn, bởi ông Azais luôn tìm cách né tránh và bất hợp tác, chấp hành viên đã nhiều lần đến làm việc nhưng ông Azais vẫn không giao con.

Sẽ ra quyết định cưỡng chế

Liên quan tới việc thi hành án, ông Vũ Quốc Doanh, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM cho biết, căn cứ đơn yêu cầu của người được thi hành án là bà Nguyễn Thị Thanh Huyền ngày 14/9, Cục trưởng đã ký quyết định thi hành án đối với ông Azais Alexandre Stephane (sinh năm 1975 quốc tịch Pháp, trú tại chung cư Saigon Pearl, phường 22, quận Bình Thạnh), buộc ông Azais phải ngay lập tức giao người con chung với hộ chiếu của con cho người mẹ là bà Huyền trực tiếp nuôi dưỡng.

Tiếp đó, ngày 17/9, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM ban hành quyết định về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Azais từ thời điểm ban hành quyết định đến lúc ông Azais thi hành xong. Cùng ngày, chấp hành viên đã đến địa chỉ cư trú của ông Azais, gửi các quyết định liên quan cho đương sự. Tuy nhiên, dù nhận các quyết định nêu trên nhưng ông Azais không đồng ý ký vào biên bản giao quyết định, văn bản về thi hành án nên chấp hành viên đã lập biên bản vụ việc và cho niêm yết các quyết định buộc thi hành đối với ông Azais tại nơi cư trú, UBND phường nơi ông Azais cư trú.

huyen

Lần gặp con gần nhất của chị Huyền là tại Pháp.

Theo ông Vũ Quốc Doanh, hết thời gian tự nguyện thi hành án 10 ngày kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ mà ông Azais không giao con cho bà Huyền thì chấp hành viên sẽ ra quyết định cưỡng chế, buộc đương sự phải thực hiện hành vi giao con. Trường hợp ông Azais vẫn không thực hiện thì chấp hành viên sẽ xử phạt hành chính; sau đó thực hiện các bước xử lý theo quy định pháp luật.

“Đây là sự việc liên quan đến cháu bé còn nhỏ và người phải thi hành án là người nước ngoài nên lãnh đạo thi hành án yêu cầu chấp hành viên phải xử lý khéo, không ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ. Trường hợp ông Azais vẫn chống đối, không thi hành án thì chấp hành viên đề nghị Sở Ngoại vụ làm việc với Tổng lãnh sự quán Pháp để động viên, thuyết phục ông Azais thi hành án, trước khi có biện pháp khác mạnh hơn”, ông Doanh nhấn mạnh.

Xuân Duy