Thứ sáu, 17/03/2017 - 11:59

TPHCM:

Người nhà đàn em Năm Cam “đại náo” phiên tòa

Dân trí

Sau khi bị cáo Sáng (từng là đàn em của trùm Năm Cam) bị tòa tuyên án 8 năm 6 tháng tù, vợ bị cáo cùng người nhà liên tục la khóc, gào thét và quậy phá tại phiên tòa.

Ngày 16/3, phiên tòa xét xử Sỳ Vĩnh Sáng cùng đàn em bước vào phần tuyên án. Theo đó, Sỳ Vĩnh Sáng (56 tuổi) bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù, Sín Hỷ Phí (38 tuổi, em vợ Sáng) 6 năm tù, Sính Nhật Giễng (41 tuổi) 7 năm tù, cùng về tội cố ý gây thương tích.

Ngoài ra, 12 bị cáo thuộc hai phe đánh nhau trong vụ án bị đề nghị từ 3 năm 6 tháng tù đến 5 năm tù với cùng tội danh trên.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Trong vụ án này, Sáng đóng vai trò chủ mưu xúi giục đàn em phạm tội. Sáng cũng là 1 giang hồ có “số má” với biệt danh Hùm xám cây Da Xà, sau này là đàn em của trùm giang hồ Năm Cam.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Sáng cho rằng mình không chủ động mang hung khí tới bệnh viện Quốc Ánh, cũng như xúi giục các bị cáo khác phạm tội. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Sáng cho rằng không có căn cứ truy tố bị cáo tội cố ý gây thương tích.


Hùm xám cây Da Xà tại tòa

"Hùm xám cây Da Xà" tại tòa

HĐXX xét thấy, Sáng, Phí, Giễng không thừa nhận việc chủ động mang hung khí tới bệnh viện nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo khác, lời khai của nhân chứng cũng như những tài liệu khác là có đủ căn cứ để truy tố các bị cáo tội cố ý gây thương tích. Trong quá trình điều tra xác định Sáng là người trực tiếp xúi giục người chưa đủ tuổi thành niên phạm tội. Vì vậy, truy tố của VKSND quận Bình Tân là đúng người đúng tội.

Sau khi tòa tuyên án, vợ Sáng cùng người nhà liên tục la khóc, gào thét và quậy phá tại phiên tòa.

Sau khi tòa tuyên án, vợ của bị cáo Sáng gào khóc, quậy phá tại phiên tòa
Sau khi tòa tuyên án, vợ của bị cáo Sáng gào khóc, quậy phá tại phiên tòa

Theo cáo trạng, khoảng 13h30 ngày 5/6/2016, Chí Linh và bạn là Nguyễn Minh Nhựt (17 tuổi) đi bơi thì xảy ra đánh nhau với hai thiếu niên khác. Chiều cùng ngày, Chí Linh lấy xe máy đi tìm những người đánh nhau với mình để trả thù. Thấy Chí Linh, hai thiếu niên vội chạy vào 1 nhà dân gần đó để trốn.

Không đánh được, Chí Linh chạy về phòng trọ báo cho Vũ Linh (anh ruột) biết. Vũ Linh bàn với Chí Linh, Đương và Nhựt ra chợ mua 4 con dao và cùng đi trả thù cho em. Cả nhóm của Chí Linh đến căn nhà mà hai thiếu niên đã chạy vào (nhà này do Sỳ Vĩnh Sáng thuê làm chành xe - nơi kinh doanh vận chuyển tập kết hàng hóa) la hét và lấy vỏ chai bia trước cửa ném vào trong nhà.

Người nhà của Sáng cũng cầm hung khí chống trả, đánh lại nhóm của Chí Linh. Sau cuộc hỗn chiến này, Chí Linh bị gãy ngón tay, Đương bị thương và nhóm bên kia thì Sín Hỷ Phí (em vợ của Sáng) cũng bị chém vào tay, lưng.

Do Phí bị thương nên được chở đến bệnh viện Quốc Ánh (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân) cấp cứu. Khoảng 15 phút sau thì Đương và Chí Linh cũng được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện này.

Nhận được tin Phí bị thương, Sín Nhộc Giễng (anh ruột của Phí) chạy xe đến nhà Sáng và cả nhóm cùng kéo đến bệnh viện Quốc Ánh.

Nghe tin nhóm của Sáng đến, biết sẽ bị trả thù nên Đương (đang nằm cấp cứu gần đó) bỏ chạy khỏi phòng cấp cứu, trốn dưới gầm bàn quầy thu ngân nhưng vẫn bị phát hiện. Giễng đi vào quầy thu ngân kéo đầu Đương ra bên ngoài và cùng một số đối tượng khác đánh Đương.

Cùng lúc, tại phòng cấp cứu, được đồng phạm chỉ mặt cho biết Chí Linh (đang được cấp cứu) chính là người đánh Phí, Sáng đã đến đánh vào mặt Chí Linh làm Linh ngã ngửa ra giường. Những thành viên khác của nhóm Sáng cũng lao vào dùng hung khí đánh Chí Linh.

Sau đó, Giễng đưa Phí đến bệnh viện Triều An cấp cứu và cả nhóm ra về. Còn Chí Linh và Đương được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Đương bị thương tích tỉ lệ 20%, Chí Linh thương tích 31%, còn Phí cũng bị thương tật 19%.

Xuân Duy