Thứ ba, 25/08/2020 - 18:55

Người Trung Quốc hack thẻ ATM nhắn thân nhân gửi tiền để trả bị hại

Dân trí

Bị cáo Luyện Vũ xin phép gọi điện về Trung Quốc nhắn người thân chuyển tiền mà đối tượng đã chiếm đoạt để trả cho các bị hại tại Việt Nam.

Xét xử nhóm người Trung Quốc hack thẻ ATM chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Ngày 25/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Dương Trường Tài (Yang Chang Cai, SN 1986), Luyện Vũ (Lian Yu, SN 1984) và Đặng Thông Thông (Deng Cong Cong, SN 1990) cùng trú tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Dương Trường Tài, Luyện Vũ, Đặng Thông Thông đã góp tiền mua thiết bị skimming, thẻ ATM trắng, máy tính sang Việt Nam nhằm chiếm đoạt tiền trong thẻ ATM của người dân.

Người Trung Quốc hack thẻ ATM nhắn thân nhân gửi tiền để trả bị hại - 1
Các bị cáo người Trung Quốc hack thẻ ATM chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người Việt Nam.

Theo phân công, Đặng Thông Thông có nhiệm vụ lắp thiết bị skimming vào tấm bảo vệ bàn phím của máy ATM và các thiết bị điện tử gắn vào mặt phía trên, bên trong khe đọc thẻ của ATM để thu thập mật khẩu cũng như sao lưu các thông tin khi chủ tài khoản bỏ thẻ ATM vào.

Sau khi các thiết bị thu thập được thông tin cần thiết, Luyện Vũ là người đi tháo thiết bị mang về cho Dương Trường Tài và Nam Kinh (hiện chưa xác định được lai lịch, nhân thân cụ thể) để sao chép dữ liệu vào máy tính. Các dữ liệu này được gửi qua phần mềm Wechat về Trung Quốc cho Lý Văn (chưa xác định được nhân thân) giải mã trước khi chuyển ngược sang Việt Nam cho các đối tượng.

Khi có thông tin đã giải mã, nhóm của Dương Trường Tài sử dụng máy quẹt thẻ quét dữ liệu vào thẻ ATM trắng rồi sử dụng để rút tiền, chiếm đoạt tài sản của các chủ tài khoản tại các ngân hàng của Việt Nam.

Cơ quan điều tra làm rõ, trong thời gian từ 18/8 đến 11/9/2019, Tài, Vũ, Thông đã làm 316 thẻ ATM giả, chiếm đoạt của 29 bị hại ở nhiều tỉnh thành gần 300 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. Các bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam để sớm trở về quê hương, phụng dưỡng bố mẹ già, nuôi dạy con nhỏ.

Người Trung Quốc hack thẻ ATM nhắn thân nhân gửi tiền để trả bị hại - 2
Bị cáo Luyện Vũ (áo đỏ) xin lỗi nhân dân Việt Nam và các bị hại đã bị chiếm đoạt tiền đồng thời mong muốn được liên hệ với người nhà để chuyển tiền sang khắc phục hậu quả.

Khi vụ việc bị phát hiện, Dương Trường Tài và Đặng Thông Thông đã khắc phục phần thiệt hại do mình gây ra.

Được nói lời nói sau cùng, bị cáo Luyện Vũ xin gửi lời xin lỗi tới nhân dân Việt Nam, xin lỗi những người đã bị Vũ và đồng bọn chiếm đoạt tiền.

Luyện Vũ không rõ nguyên nhân vì sao đến thời điểm này gia đình vẫn không chuyển tiền để khắc phục hậu quả. Bị cáo mong gia đình sẽ nhờ sự hỗ trợ của Đại sứ quán để nhanh chóng hoàn trả tiền cho các bị hại để Luyện Vũ có thể nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa để bị cáo Luyện Vũ liên hệ với gia đình chuyển tiền khắc phục hậu quả. Chủ tọa cho phép Luyện Vũ chậm nhất đến 14h ngày 26/8 (trước thời điểm tòa tuyên án) phải hoàn thành việc khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra.

Hoàng Lam