Thứ hai, 12/11/2018 - 14:52

Người từng được tuyên vô tội lại lãnh án tù chung thân

Dân trí

Xử sơ thẩm lần 1, Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt Đồng mức án chung thân, tòa tuyên Đồng vô tội, sau đó án này bị hủy. Trong phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm lần 2, dù bị cáo không nhận tội nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo tù chung thân.

Ngày 12/11, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc, bác kháng cáo, tuyên y án tù chung thân đối với bị cáo Nguyễn Văn Đồng (sinh năm 1950, ngụ xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, Bình Phước) về tội giết người.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 10h ngày 28/1/2013, ông Đồng đi xe máy đến nhà ông Ửng. Tại đây, cả hai ngồi uống rượu và đánh bài ăn tiền. Chơi được một lúc thì hai bên xảy ra cự cãi và xô xát. Trong lúc ẩu đả, ông Đồng đã đánh bị thương ông Ửng và xô nạn nhân dẫn đến tử vong.

Cùng thời điểm xảy ra vụ án, một cặp vợ chồng đi vào làm rẫy gần nhà ông Ửng thì thấy ông Đồng chạy xe ra. Ngày 29/1/2013, ông Đồng bị bắt giữ để điều tra về hành vi giết người.

img_8743

Bị cáo Đồng lãnh án tù chung thân.

Quá trình điều tra, công an xã thu giữ của Đồng 1 xe mô tô, 1 điện thoại và 1 đồng hồ đeo tay có dính vết màu nâu. Ngoài ra, tại hiện trường, cơ quan chức năng ghi nhận một số dấu vết máu ở nền nhà, tay quay giếng. Theo kết quả giám định của Phân viện khoa học hình sự thì các dấu vết ghi thu trên đồng hồ, trên nền nhà và trên tay quay giếng đều là máu người và giám định ADN cho thấy là máu của nạn nhân Ửng.

Từ đó, cơ quan điều tra truy tố ông Đồng tội giết người, Viện KSND tỉnh Bình Phước đề nghị xử bị cáo mức án chung thân.

Tòa nhận định trong quá trình điều tra, truy tố, cơ quan điều tra cũng như Viện KSND đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng tố tụng hình sự. Trong đó, cơ quan điều tra không tiến hành giám định dấu vân tay trên các vật chứng như gạch, khúc gỗ đánh bị hại. Cùng với đó, các vật chứng của vụ án không được niêm phong.

Ngoài ra, nhân chứng trong vụ án là cháu T.K.T được lấy lời khai thông qua phiên dịch (tiếng Hoa) là người thân trong gia đình bị hại nên chưa thể hiện sự khách quan. Còn bản thân ông Đồng tại tòa cũng một mực phủ nhận việc mình sát hại ông Ửng. Từ đó, HĐXX tuyên bị cáo Đồng không phạm tội giết người.

Sau bản án sơ thẩm, Viện trưởng Viện KSND Tỉnh Bình Phước kháng nghị theo hướng hủy án sơ thẩm, gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo.

Tại phiên xử phúc thẩm ngày 24/2/2016, TAND cấp cao tại TPHCM nhận định: việc điều tra, thu thập chứng cứ của cấp sơ thẩm chưa đầy đủ, toàn diện mà tòa sơ thẩm đã tuyên không phạm tội là không có căn cứ nên hủy toàn bộ để điều tra lại.

Qua quá trình điều tra lại Đồng tiếp tục kêu oan, tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án lời khai của nhân chứng và người liên quan đủ căn cứ xác định bị cáo Đồng phạm tội giết người từ đó tuyên phạt bị cáo Đồng tù chung thân. Sau bản án sơ thẩm, Đồng kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đồng phủ nhận cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước và cho rằng bị truy tố oan sai. Quá trình điều tra xét xử cơ quan tố tụng vi phạm nghiêm trọng, bản thân bị cáo không có mâu thuẫn với bị hại nên không có động cơ sát hại.

Trong khi đó, con trai của bị hại dù còn nhỏ không nhớ chính xác từng chi tiết nhưng khi HĐXX hỏi về nguyên nhân chết của cha mình thì cháu bé khẳng định bị bị cáo Đồng xô cha xuống giếng, lấy gạch đá, cây che lấp...

Các Luật sư bào chữa cho bị cáo Đồng đưa ra nhiều luận cứ, lời khai của nhân chứng mâu thuẫn, quá trình điều tra có nhiều sai sót cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Lúc vụ án xảy ra con bị hại mới 5 tuổi nhận thức chưa rõ ràng nên không có căn cứ ghi nhận lời khai này.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định qua hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa đã có đầy đủ chứng cứ để truy tố bị cáo Đồng về tội giết người như bản án sơ thẩm. Lời khai của cháu bé phù hợp với lời khai của các nhân chứng khác và biên bản thực nghiệm điều tra và kết luận giám định. Từ đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo tuyên y án tù chung thân đối với bị cáo Đồng.

Xuân Duy