Thứ tư, 20/05/2020 - 14:42

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát tiếp tục hầu tòa

Dân trí

Ngày 20/5, TAND tỉnh Bình Dương xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (sinh năm 1967, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Cùng bị xét xử về tội danh trên còn có bị cáo Nguyễn Huy Hùng (sinh năm 1968, nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (sinh năm 1970, nguyên cán bộ cấp dưới của bị cáo Hùng).

Trước phiên tòa, một số Đại biểu Quốc hội đã có đơn gửi Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao xem xét đơn kêu oan của bị cáo Khanh.

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát tiếp tục hầu tòa - 1
Bị cáo Nguyễn Hồng Khanh.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện UBND thị xã Bến Cát, đại diện công ty thẩm định giá cùng một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt.

Trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập đại diện công ty thẩm định giá. Luật sư cho rằng, trong vụ án này, thẩm định giá là vấn đề mấu chốt, qua đó làm sáng tỏ nhiều vấn đề của vụ án.

Sau khi đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương công bố cáo trạng thì bị cáo Hùng cho rằng cáo trạng truy tố mình không đúng, bị cáo không phạm tội như cáo trạng quy kết.

Bị cáo Hùng khai mình không được Nhà nước giao quản lý tài sản và cũng không gây thiệt hại cho Nhà nước. Việc xử lý nợ của bà Hiệp được bị cáo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, bị cáo không đồng ý với việc cơ quan điều tra tách vụ án. Việc tách vụ án ảnh hưởng tới quyền lợi của bị cáo, một hành vi sẽ bị xử lý 2 lần.

Tiếp đó, bị cáo Lộc cũng cho rằng cáo trạng truy tố không đúng, vụ án này không có thiệt hại. Bị cáo có sai sót trong quá trình xử lý nợ của bà Hiệp, tuy nhiên, sai phạm này chưa tới mức xử lý hình sự.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2005 – 2008, bà Hồ Thị Hiệp, giám đốc công ty TNHH Xuất khẩu Thương mại An Tây (công ty An Tây) vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỷ đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm 20 ha đất, nhà xưởng, định giá tài sản vào khoảng 80 tỷ đồng.

Đến năm 2008, công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thời điểm này, bị cáo Hùng và bị cáo Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, người mua là bị cáo Khanh và thành viên gia đình. Khi giao tài sản đảm bảo cho bà Hiệp để bán thì Hùng và Lộc không có văn bản thỏa thuận với bà Hiệp về việc bán tài sản.

Bên cạnh đó, Hùng và Lộc thống nhất để bà Hiệp nhận một khoản tiền mặt từ bán tài sản đảm bảo không đưa vào trả nợ cho ngân hàng theo quy định. Hành vi ông Nguyễn Hồng Khanh với Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo kết luận định giá, toàn bộ diện tích đất thời điểm chuyển nhượng có giá trị gần 46 tỷ đồng. Ngân hàng thu hồi được hơn 10 tỷ đồng, Khanh thanh toán cho bà Hiệp số tiền 4,3 tỷ đồng và giá trị thiệt hại ngân hàng trong thu hồi nợ là gần 36 tỷ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hùng, Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp để sót diện tích 1.689m2 đất trị giá 748 triệu đồng của bà Nguyễn Hiệp Hảo thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho Khanh quản lý, sử dụng.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

 Xuân Duy