Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB “đẩy” tội cho cấp dưới

Dân trí Bị cáo Huỳnh Nam Dũng cho rằng việc mua bán trái phiếu là trách nhiệm của bà Lữ Thị Thanh Bình và ông Nguyễn Phước Hòa. Tuy nhiên, những bị cáo này khẳng định làm theo chỉ đạo của Huỳnh Nam Dũng.
>>Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB cùng 16 đồng phạm hầu tòa
>>Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng MHB cùng 16 đồng phạm

Ngày 4/7, TAND TPHCM tiếp tục xét xử vụ án gây thiệt hại 450 tỉ đồng xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB).

Mở đầu phần xét hỏi, bị cáo Huỳnh Nam Dũng cho rằng cáo trạng truy tố không đúng. Lời khai của các bị cáo nguyên là cấp dưới của ông không có cơ sở, không đúng sự thật khách quan.

Bị cáo Huỳnh Nam Dũng cho rằng việc mua bán trái phiếu là trách nhiệm của bà Lữ Thị Thanh Bình và ông Nguyễn Phước Hòa. Bị cáo khai nhận HĐQT ngân hàng không ban hành văn bản chỉ đạo. Cá nhân bị cáo không có chủ trương tự kinh doanh trái phiếu. Thêm nữa, điều lệ hoạt động thể hiện rõ giám đốc công ty là người có thẩm quyền và trách nhiệm cao nhất đối với tất cả hoạt động. Với vai trò Chủ tịch HĐQT, bị cáo Dũng chỉ tham gia…họp.

img_7934

Bị cáo Huỳnh Nam Dũng "đẩy" tội cho cấp dưới.

Ông này cũng nói rằng không có bằng chứng chứng minh ông nhận được thù lao 460 triệu đồng như cáo trạng nêu và các báo cáo tài chính không thể hiện điều này.

Tuy nhiên, bị cáo Lữ Thị Thanh Bình (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long – MHBS) khai, năm 2008 MHB bắt đầu rơi vào tình trạng làm ăn không hiệu quả, thua lỗ. Với quyết tâm không để lỗ trên sổ sách, bị cáo Huỳnh Nam Dũng chỉ đạo HĐQT ra nghị quyết phát hành trái phiếu.

Đến năm 2013, bị cáo Dũng chỉ đạo MHBS bán trái phiếu, số tiền sau khi mua bán trái phiếu còn dư đem gửi chính các chi nhánh của MHB để hưởng lãi. Thời gian sau, Sở giao dịch MHB đã chuyển tiền cho MHBS mua lại 2,1 triệu trái phiếu đã bán cho đối tác. Việc chuyển tiền, nhận tiền như thế nào bà Bình không biết. Nguyên Tổng giám đốc MHBS không thể giải thích vì sao công ty để xảy ra lỗ 410 tỉ đồng, có thể do quá trình mua bán, kinh doanh trái phiếu.

Về việc này, tòa chất vấn Trương Thanh Liêm (nguyên Phó giám đốc Phân tích đầu tư) vì bị cáo biết tường tận việc mua bán, thu hồi trái phiếu giữa MHBS với đối tác. Theo bị cáo Liêm, lãnh đạo MHB đã chỉ đạo xây dựng công bố thông tin để phát hành trái phiếu ra bên ngoài. Sau khi bán, lãnh đạo MHB tiếp tục chỉ đạo rằng MHBS được quyền mua lại trái phiếu đã bán trước đó nhưng phải gặp gỡ, đàm phán với đối tác. Thực hiện chỉ đạo, bị cáo Liêm đã sử dụng nguồn tiền của MHBS để mua lại trái phiếu theo nguyên tắc trên. Ngoài ra, bị cáo cũng thừa nhận chỉ thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, còn nguồn tiền lấy từ đâu để mua lại trái phiếu thì hoàn toàn không biết.

img_7939

Đây là lần thứ 2 tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trả lời HĐXX, Nguyễn Phước Hòa (nguyên Tổng giám đốc MHB) thừa nhận mình có tội và chỉ mong tòa xem xét giảm nhẹ khi lượng hình. Theo bị cáo, việc dùng gần 5.000 tỉ đồng của MHB để mua trái phiếu Chính phủ nhưng không mua được đã là sai phạm quá lớn. Thứ hai, khi MHBS nhận tiền từ MHB đã không sử dụng đúng mục đích cũng là hành vi trái pháp luật.

Lý giải việc MHB khẩn trương thu hồi số cổ phiếu đã phát hành trước đó cho đối tác, bị cáo Hòa cho biết, sau khi Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch VietinBank chi nhánh Điện Biên Phủ, TPHCM) bị khởi tố, MHB đã họp khẩn cấp về việc phải thu hồi số trái phiếu này, tránh gây ảnh hưởng đến đối tác của MHB. Việc mua bán, thu hồi trái phiếu được bị cáo Trần Mỹ Linh (nguyên kế toán trưởng MHB) gửi email cho Hòa và tất cả thành viên lãnh đạo MHB.

Trước tòa, bị cáo Hòa thẳng thắn nhìn nhận có một phần trách nhiệm trong việc để xảy ra hậu quả như cáo trạng truy tố, bởi đã không có thái độ thẳng thắn, dứt khoát với những hành vi không đúng của lãnh đạo MHB, MHBS.

Trước những lời khai mâu thuẫn, trái ngược nhau không thể làm rõ tại tòa, HĐXX TAND TPHCM đã quyết định trả hồ sơ về cho Viện KSND tối cao yêu cầu điều tra bổ sung.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Vụ nổ ở trụ sở công an phường: Bắt giam 7 đối tượng
Vụ nổ ở trụ sở công an phường: Bắt giam 7 đối tượng

(Dân trí) - Chiều 5/7, thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM cho biết, đã bắt giữ toàn bộ các đối tượng gây ra vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình, TPHCM) cách đây nửa tháng.

Thứ năm, 05/07/2018 - 01:14

Đập vỡ kính ô tô, cướp tài sản của lái xe taxi
Đập vỡ kính ô tô, cướp tài sản của lái xe taxi

(Dân trí) - Khi anh Phương đang ngồi chờ khách, hai nam thanh niên bất ngờ dùng gạch đập vỡ kính xe của anh, sau đó hành hung, cướp đi số tiền hơn 3 triệu đồng.

Thứ năm, 05/07/2018 - 11:40

“Ông trùm” Nguyễn Thanh Tuân, kẻ giấu mặt tên “Trăng” và phi vụ 2.700 bánh heroin
“Ông trùm” Nguyễn Thanh Tuân, kẻ giấu mặt tên “Trăng” và phi vụ 2.700 bánh heroin

(Dân trí) - Những đường dây ma tuý khủng lên đến 2.700 bánh heroin đã bị lực lượng công an các tỉnh và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá. Hàng chục bị cáo lĩnh án tử hình, tù chung thân đều khai một cái tên bí mật kẻ cầm đầu đường dây tên “Trăng”. Vậy “Trăng” là ai?

Thứ năm, 05/07/2018 - 11:36

Chặn bắt xe bán tải chở 19 bánh heroin, 4kg ma tuý đá
Chặn bắt xe bán tải chở 19 bánh heroin, 4kg ma tuý đá

(Dân trí) - Ngày 4/7, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với lực lượng chức năng triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý số lượng lớn từ Lào về.

Thứ năm, 05/07/2018 - 11:00

Thi hành án tại Cty Dệt Long An: Tài sản không kê biên cũng bị đem bán đấu giá!
Thi hành án tại Cty Dệt Long An: Tài sản không kê biên cũng bị đem bán đấu giá!

(Dân trí) - Không ban hành quyết định đình chỉ thi hành án, vi phạm trong thẩm định giá tài sản, Chấp hành viên làm việc thiếu trách nhiệm, tài sản không bị kê biên cũng đem đấu giá…là những vi phạm nghiêm trọng trong thi hành án tại Công ty CP Dệt Long An được Thanh tra Bộ Tư pháp chỉ rõ.

Thứ năm, 05/07/2018 - 10:53

Bé gái 6 tuổi bị gã hàng xóm mù xâm hại tình dục
Bé gái 6 tuổi bị gã hàng xóm mù xâm hại tình dục

(Dân trí) - Tin tưởng gã hàng xóm vốn mù lòa, gia đình đã gửi con cho người này trông nom hộ khi có việc phải ra ngoài. Không ngờ bé gái đã trở thành nạn nhân của gã hàng xóm đồi bại.

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:20

Chủ tiệm vàng nhanh trí tóm gọn 2 đối tượng nghi lừa đảo giao công an
Chủ tiệm vàng nhanh trí tóm gọn 2 đối tượng nghi lừa đảo giao công an

(Dân trí) - Sau khi phát hiện vòng vàng mà 2 đối tượng đưa đến bán là “hàng đểu”, chủ tiệm vàng đã nhanh trí mật báo người dân, lực lượng an ninh gần đó bắt giữ giao công an.

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:18

Hà Nội: Trả hồ sơ vụ cán bộ hải quan kiếm tiền tỷ từ “rút ruột” ngà voi
Hà Nội: Trả hồ sơ vụ cán bộ hải quan kiếm tiền tỷ từ “rút ruột” ngà voi

(Dân trí) - Tại tòa, các bị cáo khai nhận thủ đoạn, cách thức “rút ruột” ngà voi, sừng tê giác trong kho tang vật nhưng lời khai có sự mâu thuẫn, đặc biệt về số lượng, trọng lượng tài sản. Sau gần một ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Thứ năm, 05/07/2018 - 08:07

Phá sào huyệt ma túy Lóng Luông: Dân ám ảnh, cán bộ sợ bị tấn công
Phá sào huyệt ma túy Lóng Luông: Dân ám ảnh, cán bộ sợ bị tấn công

Dù Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận đã bị tiêu diệt song người dân bản Tà Dê, xã Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) vẫn chưa hết ám ảnh về hai ông trùm ma túy khét tiếng. Thậm chí, cán bộ xã được cử vào nắm tình hình vẫn lo sợ bị tấn công, gây khó dễ.

Thứ năm, 05/07/2018 - 07:44

Khai quật thi thể một thanh niên để làm rõ nghi án mạng
Khai quật thi thể một thanh niên để làm rõ nghi án mạng

(Dân trí) - Thấy anh Xía nằm gục chết tại nhà nên gia đình nghĩ là nạn nhân trúng gió chết và mang đi chôn. Tuy nhiên, mấy ngày sau một nhân chứng khác chứng kiến việc anh Xíu bị đánh chết nên trình báo công an.

Thứ năm, 05/07/2018 - 05:07

CSGT tóm gọn kẻ trộm xe tải của đại lý nước ngọt
CSGT tóm gọn kẻ trộm xe tải của đại lý nước ngọt

(Dân trí) - Sau khi trộm xe tải của một đại lý bia, nước ngọt ở TPHCM, Vũ lái xe tải về miền Tây tìm mối tiêu thụ thì bị CSGT tỉnh Tiền Giang phát hiện bắt giữ.

Thứ năm, 05/07/2018 - 04:34

Đâm chết bạn nhậu rồi ra đầu thú
Đâm chết bạn nhậu rồi ra đầu thú

(Dân trí) - Ngày 4/7, Công an tỉnh Kon Tum cho biết, đối tượng A Yum (18 tuổi, người dân tộc Ba Na, ngụ tại làng Kon Tum Kơ Pơng, phường Thắng Lợi TP.Kon Tum) đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ nội dung vụ việc liên quan đến cái chết của anh A Mưnh.

Thứ năm, 05/07/2018 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Khen thưởng ban chuyên án bắt 2 đối tượng, thu giữ 3 bánh heroin và 1kg ma túy đá
Khen thưởng ban chuyên án bắt 2 đối tượng, thu giữ 3 bánh heroin và 1kg ma túy đá

(Dân trí) - Sáng 4/7, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã tổ chức trao thưởng số tiền 40 triệu đồng cho Công an huyện Nghĩa Đàn về thành tích phá án thành công chuyên án, triệt phá đường dây ma túy, bắt giữ 2 đối tượng thu giữ 3 bánh heroin, 1kg ma túy đá và một số hồng phiến.

Thứ tư, 04/07/2018 - 05:40

Hai thanh niên mang súng đã lên nòng nghênh ngang đi ngoài đường
Hai thanh niên mang súng đã lên nòng nghênh ngang đi ngoài đường

(Dân trí) - Hai thanh niên trong lúc mang súng đã sắp sẵn đạn nghênh ngang đi ngoài đường đã bị tổ tuần tra vũ trang của Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động tỉnh Thanh Hóa bắt giữ.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:24

Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh, thu giữ trên 1kg ma túy đá
Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh, thu giữ trên 1kg ma túy đá

(Dân trí) - Sáng 4/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này vừa phối hợp cùng lực lượng chức năng triệt xóa một đường dây mua bán ma túy liên tỉnh An Giang và các tỉnh khác, tang vật thu giữ trên 1kg ma túy đá.

Thứ tư, 04/07/2018 - 03:10

Giả danh nhân viên sân bay thu 37 triệu đồng phí gửi hàng từ Mỹ
Giả danh nhân viên sân bay thu 37 triệu đồng phí gửi hàng từ Mỹ

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Minh T. nhận được điện thoại của 1 người quốc tịch Mỹ báo gửi về 1 kiện hàng. Bà này đã thu xếp tiền phí 37,5 triệu đồng để chuyển khoản theo thông tin mà “nhân viên sân bay” cung cấp. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội cho biết sự việc lừa đảo này vừa xảy ra.

Thứ tư, 04/07/2018 - 01:59

Bắt 2 đối tượng chặt phá hơn 3.000m2 rừng ở Phú Quốc
Bắt 2 đối tượng chặt phá hơn 3.000m2 rừng ở Phú Quốc

(Dân trí) - Ngày 4/7, tin từ phòng cảnh sát môi trường (CSMT) công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Hạt kiểm lâm H.Phú Quốc bắt quả tang 2 đối tượng chặt phá hơn 3.000m2 cây rừng trái phép.

Thứ tư, 04/07/2018 - 01:57

Hai thanh niên dàn cảnh mua thuốc lá rồi giật dây chuyền của chủ tiệm
Hai thanh niên dàn cảnh mua thuốc lá rồi giật dây chuyền của chủ tiệm

(Dân trí) - Lợi dụng sự mất cảnh giác của người bán tạp hóa, Kiệt và Hiển đã dàn cảnh mua thuốc lá, ra tay giật sợi dây chuyền của người phụ nữ bán tạp hóa rồi tẩu thoát. Đến trưa ngày 3/7, Kiệt cùng Hiền đã bị lực lượng hình sự Công an thành phố Long Xuyên bắt giữ.

Thứ tư, 04/07/2018 - 11:47

Ham "của lạ" nhiều cụ ông sập bẫy nữ quái trong nhà nghỉ
Ham "của lạ" nhiều cụ ông sập bẫy nữ quái trong nhà nghỉ

Ham của lạ, lại nhẹ dạ cả tin, một số người đàn ông đang điều trị hoặc chăm người nhà tại một số bệnh viện của TP Hải Dương (Hải Dương) đã rơi vào cái bẫy một phụ nữ 37 tuổi...

Thứ tư, 04/07/2018 - 07:39

Triệu tập hàng loạt đại gia dự phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và Trầm Bê
Triệu tập hàng loạt đại gia dự phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và Trầm Bê

(Dân trí) - Chiều 3/7, thông tin từ TAND TPHCM, hiện nay cơ quan này đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị đưa vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2 ra xét xử vào ngày 24/7/2018 tới. Đáng chú ý, phiên xử này sẽ triệu tập hàng loạt đại gia đình đám tới tòa.

Thứ tư, 04/07/2018 - 06:15

Vụ chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Khởi tố phó giám đốc và nguyên trưởng phòng
Vụ chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Khởi tố phó giám đốc và nguyên trưởng phòng

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra Quyết định khởi tố và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh (BVĐK) Hòa Bình và ông Trần Văn Thắng – nguyên Trưởng phòng Vật tư-Trang thiết bị y tế của BVĐK tỉnh Hòa Bình về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ tư, 04/07/2018 - 04:50

Hà Nội: Án mạng kinh hoàng, người đàn ông cầm dao truy sát 3 người, rồi tự sát
Hà Nội: Án mạng kinh hoàng, người đàn ông cầm dao truy sát 3 người, rồi tự sát

(Dân trí) - Do mâu thuẫn từ trước đó với chị H., Bình đã cầm dao đến nhà người phụ nữ này, đâm nạn nhân cùng con gái và một người hàng xóm can ngăn sự việc khiến các nạn nhân bị trọng thương, sau khi gây án, đối tượng bỏ đi nơi khác rồi tự sát.

Thứ tư, 04/07/2018 - 02:45

Liên tiếp triệt phá nhiều tụ điểm cá độ bóng đá mùa World Cup
Liên tiếp triệt phá nhiều tụ điểm cá độ bóng đá mùa World Cup

(Dân trí) - Tính từ đầu mùa World Cup đến nay, lực lượng Công an TPHCM đã triệt phá 16 vụ cá độ bóng đá, bắt giữ 187 đối tượng, thu giữ gần 500 triệu đồng.

Thứ tư, 04/07/2018 - 01:50

Bắt tạm giam 4 đối tượng trong vụ gây rối tại huyện Tuy Phong
Bắt tạm giam 4 đối tượng trong vụ gây rối tại huyện Tuy Phong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ gây rối tại thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) vào ngày 11/6, Công an tỉnh Bình Thuận tiếp tục khởi tố bị can thêm 7 đối tượng và bắt tạm giam 4 bị can trong số đó.

Thứ ba, 03/07/2018 - 08:40